Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh nậm chay nhân nấm

Cách làm bánh nậm chay nhân nấm thơm ngon hấp dẫn đơn giản

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Món ăn vặt xế chiều không thể nào bỏ qua các món bánh dùng kèm với nước mắm chua ngọt. Dù bạn ăn chay nhưng giờ đây vẫn có thể thưởng thức những món tương tự như vậy. Hãy vào bếp ngay cùng HAY ĂN để tìm hiểu cách làm bánh nậm chay nhân nấm thơm ngon, hấp dẫn mà lại đơn giản ra sao nhé!

Nguyên liệu làm Bánh nậm chay nhân nấm

Bột gạo Bột năng Nước dừa tươi Đậu hủ Cà rốt Nấm đông cô tươi Boa rô Ớt Tiêu Đường Hạt nêm chay Nước mắm chay Dầu màu điều

Cách chọn nguyên liệu ngon để làm bánh nậm chay nhân nấm

Cách chọn đậu hũ non ngon:

  • Có màu trắng, tránh chọn miếng đậu hũ có màu vàng ngà vì có thể dùng quá nhiều thạch cao.
  • Mùi thơm đặc trưng của đậu nành.
  • Khi cầm trên tay có cảm giác nhẹ, mềm mại. Tránh cảm giác cầm quá nặng và hơi cứng miếng đậu hũ.

Cách chọn nấm đông cô ngon:

  • Có màu sắc tươi, có màu hơi vàng nâu trên bề mặt nấm.
  • Cánh nấm vừa phải, cúp chặt.
  • Không có mùi lạ, mùi hôi.

Hình nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh nậm chay nhân nấm

Dụng cụ thực hiện

Nồi hấp, muỗng, dao

Cách chế biến Bánh nậm chay nhân nấm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, bạn cạo lớp vỏ cà rốt, rửa sơ và tiến hành cắt lát (hoặc bào sợi) để băm nhỏ cho dễ.

    Bạn cắt bớt phần chân (phần dơ) của nấm đông cô tươi (nếu có), ngâm nước muối 3 phút và rửa sạch, để ráo. Sau đó, thái nhỏ nấm đông cô.

    Tương tự, bạn cũng băm nhỏ hành boa - rô.

    Còn về phần đậu hũ, bạn chỉ cần rửa sơ, thấm giấy hút bớt nước (hoặc để thật ráo), rồi dùng tay hoặc muỗng làm nhuyễn đậu hũ là được.

  • Xào nhân

    Đặt chảo lên bếp để phi thơm hành boaro với lửa vừa, rồi bạn mới cho thêm phần đậu hũ, cà rốt và nấm đông cô (đã sơ chế ở bước trên), xào đều tay.

    Tiếp đó, bạn nêm gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1/2 muỗng cà phê đường, xào đều nhân trên lửa lớn khoảng 2 phút thì cho thêm 1 muỗng canh dầu điều và rắc ít tiêu trước khi tắt bếp.

  • Nấu nước chấm

    Cho 35ml nước mắm chay, 200ml nước dừa tươi và 25gr đường vào một chiếc nồi nhỏ, nấu trên bếp với lửa vừa. Khuấy đều cho tan hết đường và khi nước sôi, bạn tắt bếp và cho ra chén trước khi cho ớt xắt vào.

  • Pha bột

    Bạn cho 120gr bột gạo, 30gr bột năng, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng canh dầu ăn vào một cái nồi vừa đủ, trộn đều. Sau đó, bạn cho từ từ 250ml nước để khuấy đều hỗn hợp bột.

  • Khuấy bột

    Đặt nồi bột lên bếp với lửa nhỏ, đồng thời khuấy đều bột cho đến khi nào bột sệt lại, cảm thấy nặng tay khi khuấy bột là được.

    Mách nhỏ: Khi tắt bếp, bạn vẫn tiếp tục khuấy bột khoảng 2 phút để cho bột mịn hơn.
  • Gói bánh

    Trước khi gói bánh, bạn cần sơ chế lá chuối bằng cách lau chùi khăn sạch của 2 mặt lá chuối, và cắt kích thước vừa đủ để gói bánh.

    Đặt lá chuối lên mặt phẳng, múc 1 muỗng canh bột và tràn đều bột trước khi múc lượng nhân vừa phải đặt lên. Tiếp đó, bạn gấp lá chuối để gói lại.

    Cuối cùng, bạn dùng dây lá chuối mỏng để gói 2 bánh nậm vào cho dễ hấp.

  • Hấp bánh

    Đợi cho nước sôi ở nồi phía dưới của xửng hấp với lửa lớn, bạn đặt bánh nậm vào để hấp trong vòng 15 phút.

  • Thành phẩm

    Bánh nậm chay nhân nấm nhìn trông hấp dẫn với phần nhân có màu vàng cam bắt mắt, còn phần bột bánh thì mềm và ráo nước, dễ dàng lấy ra khỏi lá chuối để thưởng thức cùng với nước mắm chay.

Mẹo làm bánh nậm chay nhân nấm thành công

  • Cho thêm màu điều để giúp phần nhân bánh nậm chay trông hấp dẫn hơn bởi màu vàng cam.
  • Cho thêm lượng bột năng vừa phải để giúp bánh ráo và có độ dai, tránh lạm dụng quá nhiều bột năng.
  • Xào nhân với thời lượng vừa đủ, tránh xào quá mềm.
  • Sơ chế lá chuối sạch và gói bánh chặt vừa phải để bánh không bị hư và có hình dạng đẹp.

Với những chia sẻ phía trên, HAY ĂN hy vọng bạn đã biết cách làm bánh nậm chay nhân nấm thơm ngon, hấp dẫn mà lại đơn giản ra sao rồi đấy! Chúc bạn thành công với nhiều món chay cùng chuyên mục Vào bếp của HAY ĂN.

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn YouTube như Ghiền nấu ăn.

Từ khóa: Bánh nậm chay nhân nấm,bánh nậm chay,bánh nậm chay nhân nấm,làm bánh nậm chay ngon,cách làm bánh nậm chay,món chay,bánh nậm chay,bánh nậm chay nhân nấm,làm bánh nậm chay ngon,cách làm bánh nậm chay,món chay,bánh nậm chay,bánh nậm chay nhân nấm,làm bánh nậm chay ngon,cách làm bánh nậm chay,món chay,