Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh mướt Nghệ An

Cách làm bánh mướt Nghệ An đơn giản nhất tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh mướt là món ăn truyền thống gắn bó lâu đời với người dân xứ Nghệ. Bánh dài bằng ngón tay trỏ, bao gồm lớp bột cuộn tròn, mềm mịn, trắng trong trông gần giống với bánh cuốn nhưng mang hương vị riêng của xứ Nghệ. Cùng HAY ĂN vào bếp học cách thực hiện món bánh này nhé!

Nguyên liệu làm Bánh mướt Nghệ An

Gạo (khoảng 1 cốc) Hành lá Hành tím băm nhỏ Dầu ăn Muối

Cách chọn mua hành lá tươi ngon

  • Hành lá tươi ngon có màu xanh đậm, tươi mới, các lá hành thẳng, không bị dập, phần gốc hành có củ to còn rễ.
  • Bạn nên chọn những nhánh hành lớn vừa phải, có mùi thơm đặc trưng của hành, không nên chọn những nhánh hành to quá, hoặc nhỏ quá.
  • Không mua những nhánh hành lá bị ngả màu héo úa, mềm rũ, hay dập nát, biến dạng.

Nguyên liệu làm bánh mướt Nghệ An

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, chảo, nồi, vá canh, đũa,...

Cách chế biến Bánh mướt Nghệ An

  • Vo và ngâm gạo

    Cho gạo vào thau, vo gạo sạch 2 - 3 lần với nước rồi cho nước vào ngâm trong 4 giờ để gạo nở.

    Mách bạn: Trong lúc ngâm gạo bạn nên thay nước khoảng 2 lần để gạo được thơm và nước trong nhé!
  • Xay gạo với nước

    Gạo ngâm xong, bạn vo gạo lại lần nữa rồi đong 2 chén nước cho vào. Sau đó chia gạo và nước làm 2 lần cho vào máy xay sinh tố, bật công tắc xay mịn gạo trong 2 phút.

    Mách bạn: Trong lúc xay bạn nên nhấn công tắc khoảng 10 giây thì tắt cho máy nghỉ 2 giây rồi nhấn lại để tránh nóng máy.
  • Pha bột

    Bột xay xong, bạn cho bột vào tô, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy đều lên.

    Sau đó, bạn cắt nhỏ hành lá cho vào tô bột, thêm 2 muỗng canh dầu ăn khuấy đều lên nữa là xong phần pha bột.

  • Chuẩn bị khuôn

    Bạn chuẩn bị 1 tấm vải tròn màu trắng có đường kính 35cm, cắt 1 lỗ tròn nhỏ bằng đầu ngón tay ở 1 góc vải.

    Sau đó cho nước vào nửa nồi, phủ tấm vải lên miệng nồi và dùng dây kẽm buộc cố định tấm vải lại sao cho lỗ nhỏ nằm ở gần mép nồi.

    Mách nhỏ: Tùy vào kích thước của nồi mà bạn chọn kích thước vải cho phù hợp.
  • Tráng bột làm bánh mướt

    Bạn đặt nồi lên bếp, đậy nắp lại và bật lửa to để đun sôi nước. Nước sôi, hơi nóng bốc lên nhiều, bạn mở nắp, khuấy đều bột lên rồi múc 1 vá bột lên tấm vải.

    Sau đó dùng vá dàn đều bột ra mặt vải, đậy nắp lại trong 5 giây, khi bột chuyển sang màu trong là bột đã chín, bạn mở nắp ra dùng 1 chiếc đũa cuốn bột lại và cho bánh ra dĩa để nguội.

    Bạn thực hiện thao tác tương tự cho đến hết phần bột.

  • Phi hành

    Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho 5 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng bạn cho 2 muỗng canh hành tím băm vào phi cho hành vàng thơm.

    Bạn tắt bếp cho dầu và hành phi ra chén để nguội.

  • Thành phẩm

    Bạn chan dầu hành phi lên dĩa bánh mướt và mời cả nhà cùng thưởng thức thôi.

    Bánh mướt thơm lừng mùi hành phi, bánh mềm mịn, và dai rất ngon. Món bánh này bạn có thể dùng chấm kèm với mắm tôm, hoặc nước mắm tỏi ớt thì rất ngon đấy nhé!

Vậy là bánh mướt Nghệ An thơm ngon hấp dẫn đã hoàn thành. Với những bước đã hướng dẫn trên, chúc bạn sẽ có một món ăn ngon chiêu đãi cả nhà! Chúc các bạn thành công.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Nga Ngô TV

Từ khóa: Bánh mướt Nghệ An,cách làm bánh mướt nghệ an,làm bánh mướt tại nhà,cách làm bánh mướt,bánh mướt nghệ an,bánh mướt,cách làm bánh mướt nghệ an,làm bánh mướt tại nhà,cách làm bánh mướt,bánh mướt nghệ an,bánh mướt,cách làm bánh mướt nghệ an,làm bánh mướt tại nhà,cách làm bánh mướt,bánh mướt nghệ an,bánh mướt,