Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh mousse sầu riêng

Cách làm bánh mousse sầu riêng thơm ngon béo ngậy không cần lò nướng

  • Chế biến

    2 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Lại thêm một "cực phẩm" dành cho team nghiện ăn vặt, một chiếc bánh mouse thơm nức mũi mùi sầu riêng hòa quyện cùng cốt bánh mềm mịn, béo ngậy. Nghe đến thôi cũng cảm thấy thơm ngon, hấp dẫn rồi phải không nào? Vậy hãy cùng HAY ĂN vào bếp làm ngay món bánh đơn giản này nhé!

Nguyên liệu làm Bánh mousse sầu riêng

Sầu riêng Sữa tươi không đường Đường bột Whipping Cream (kem tươi tối thiểu 35% béo) Gelatin (5 lá) Trứng gà Kem tươi đánh bông Hạnh nhân rang chín

Cách chọn mua sầu riêng ngon, dày cơm

  • Hình dáng: Chọn những trái có hình dáng phình to đều.
  • Màu sắc: Chọn trái có vỏ màu xanh rêu hoặc màu xanh rêu hơi vàng.
  • Cuống: Nên lựa những trái có cuống còn tươi, có hương thơm mạnh. Bạn có thể dùng ngón tay ấn nhẹ để thử, nếu cảm giác cuống ướt thì cuống đó vẫn còn tươi.
  • Gai sầu riêng: Nên chọn những trái có gai trông tươi mới, đầu gai hơi tròn, xanh cứng và nở to.
  • Múi sầu riêng: Sầu riêng chín cây rất dễ tách, múi có màu vàng óng, dẻo mịn và béo. Ngược lại, sầu riêng ngâm thuốc lại khó tách, cơm thường bị sượng và có màu vàng nhạt.
  • Mùi hương: Sầu riêng chín tự nhiên có mùi thơm nồng, có thể ngửi thấy ở khoảng cách từ xa. Còn sầu riêng ngâm hóa chất sẽ không có mùi hương nồng đặc trưng, đôi khi không có mùi.
  • Tiếng động khi gõ vào trái: Nếu gõ vào trái phát ra tiếng bộp bộp hoặc bịch bịch thì quả đó có khả năng dày cơm, hạt lép.

Nguyên liệu làm bánh mousse sầu riêng

Dụng cụ thực hiện

Khuôn tròn đế rời đường kính 18cm, , phới, máy đánh trứng,...

Cách chế biến Bánh mousse sầu riêng

  • Xay nhuyễn hỗn hợp sầu riêng

    Cho vào tô 375g sầu riêng, 75g sữa tươi không đường rồi xay nhuyễn hỗn hợp.

  • Đánh bông hỗn hợp lòng đỏ

    Sử dụng tô mới, cho vào 3 lòng đỏ trứng gà cùng 75g đường bột rây mịn. Sau đó đánh đều đến khi hỗn hợp mịn mượt, có màu vàng nhạt.

  • Trộn hỗn hợp lòng đỏ và sầu riêng

    Cho hỗn hợp lòng đỏ vào hỗn hợp sầu riêng rồi khuấy đều đến khi hòa quyện.

  • Đun hỗn hợp sầu riêng

    Cho hỗn hợp sầu riêng vào nồi cùng 75g whipping cream, khuấy đều trên lửa vừa đến khi hỗn hợp hơi đặc lại.

    Tiếp tục cho thêm 9g gelatin vào nồi, khuấy đều đến khi gelatin tan hết rồi để cho hỗn hợp nguội hoàn toàn.

    Lưu ý:

    • Thời gian khuấy hỗn hợp trên bếp khoảng 2 - 3 phút.
    • Nếu sử dụng gelatin lá, bạn phải ngâm trước trong nước lạnh khoảng 10 phút để lá gelatin nở mềm.
  • Đánh bông mềm kem tươi Whipping Cream

    Bạn cho 270g Whipping Cream vào tô mới, đánh hỗn hợp bằng máy đánh trứng cho đến khi kem bông cứng, đạt được độ đặc, mịn mượt và tạo vân rõ nét.

    • Lưu ý: Không nên đánh quá nhiều vì sẽ làm kem bị tách nước.
    • Mẹo để kem bông nhanh: Trước khi đánh, bạn bỏ kem vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút hoặc có thể đặt tô kem vào thau nước đá, sau đó đánh kem.

  • Trộn Mousse sầu riêng

    Chia sầu riêng thành 2 phần, cho lần lượt từng phần vào hỗn hợp whipping cream rồi dùng phới dẹt trộn theo kỹ thuật fold.

    Trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt.

  • Đổ khuôn

    Lần lượt xếp vào khuôn bánh 1 lớp bánh gato 1 lớp hỗn hợp sầu riêng cho đến khi đầy khuôn.

    Sau đó, để bánh vào ngăn mát tối thiểu 5 tiếng đến khi kem đông hoàn toàn.

    Lưu ý: Cốt bánh gato không bắt buộc

    Xem thêm: Cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện

  • Trang trí bánh

    Cho 50g kem tươi vào túi bắt bông kem, sau đó tạo hình trên mặt bánh, rắc thêm hạnh nhân lát là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Bánh mousse sầu riêng thơm phức, béo ngậy cùng cốt bánh mềm mịn, tan chảy.

Mẹo thực hiện bánh mousse sầu riêng thành công:

  • Khi lấy khuôn ra, để thành bánh không bị nham nhở, bạn nhúng khăn vào nước nóng, sau đó quấn quanh thành khuôn khoảng 30s bánh sẽ tự tách ra.
  • Tương tự, để bánh cắt không bị lem nhem, bạn dùng dao sắc, nhúng qua nước nóng rồi lau khô, sau đó mới cắt bánh.

Cách bảo quản Whipping Cream:

  • Khi sử dụng xong Whipping Cream, bạn lau sạch phần kem dính trên miệng hộp, đậy kín hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Sau đó, cho kem vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Thời gian tối đa bảo quản kem tươi có thể từ 5 - 7 ngày sau khi mở nắp.
  • Hoặc bạn có thể dùng phần Whipping Cream dư cho vào hộp sạch hoặc lọ sạch rồi đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.
  • Ngoài ra, bạn có thể dùng kéo cắt một lỗ thật nhỏ trên hộp thay vì mở nắp nhựa và rót ra lượng đủ dùng. Sau đó dùng túi nilon chụp kín 1/3 hộp, cột chặt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp kem whipping bảo quản được 15 ngày.

Lưu ý:

  • Trong thời gian bảo quản, bạn thi thoảng lấy hộp Whipping ra lắc mạnh vài lần để kem không bị đông lại ở đáy.
  • Tuyệt đối không bảo quản ở ngăn đông vì sẽ làm kem bị tách nước.
  • Bạn bảo quản bánh mousse sầu riêng trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 1 - 2 ngày.

Vậy là không đến lò nướng những bạn vẫn có thể làm cho mình món bánh mousse sầu riêng thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube Savoury Days Kitchen

Từ khóa: Bánh mousse sầu riêng,mousse sầu riêng,cách làm mousse sầu riêng,bánh mousse sầu riêng,cách làm bánh mousse sầu riêng,vào bếp,mousse sầu riêng,cách làm mousse sầu riêng,bánh mousse sầu riêng,cách làm bánh mousse sầu riêng,vào bếp,mousse sầu riêng,cách làm mousse sầu riêng,bánh mousse sầu riêng,cách làm bánh mousse sầu riêng,vào bếp,