Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh mousse hoa đậu biếc

3 cách làm bánh mousse hoa đậu biếc mềm mịn đẹp mắt vô cùng đơn giản

Mousse là một trong những món bánh lạnh thơm béo, mềm mịn được nhiều tín đồ hảo ngọt yêu thích. Nếu bạn đã quá quen thuộc với các hương vị truyền thống, hãy cùng HAY ĂN biến tấu loại bánh này với nhiều nguyên liệu khác để đổi vị nhé. Cùng vào bếp xem ngay 3 công thức làm bánh mousse hoa đậu biếc thôi!

1. Bánh mousse hoa đậu biếc

Bánh mousse hoa đậu biếc
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh mousse hoa đậu biếc

Bánh quy (giã nhuyễn) Bơ lạt Lá gelatin Whipping cream Sữa hoa đậu biếc Sữa đặc Cơm dừa sấy khô Đường

Mua bánh quy bơ ở đâu?

  • Bạn có thể mua bánh quy bơ tại các tiệm tạp hóa, siêu thị hoặc mua trực tuyến trên các trang thương mại điện tử.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm loại bánh này tại nhà theo công thức từ HAY ĂN.

Nguyên liệu làm bánh mousse hoa đậu biếc

Dụng cụ thực hiện

Máy đánh trứng, nồi, , phới lồng, khuôn tròn,...

Cách chế biến Bánh mousse hoa đậu biếc

  • Làm đế bánh

    Đầu tiên, bạn cho vào tô 60gr bánh quy giã nhuyễn, 30gr bơ lạt đun chảy rồi trộn đều.

    Tiếp theo, cho hỗn hợp bánh quy vào khuôn và dùng phới dẹt nén chặt xuống khuôn. Sau đó, cho khuôn bánh vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút.

  • Làm phần mousse hoa đậu biếc

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 250ml sữa hoa đậu biếc, 10gr đường, 7 lá gelatin đã ngâm mềm. Khuấy đều hỗn hợp trên lửa vừa đến khi gelatin tan thì tắt bếp.

    Tiếp theo, bạn cho vào tô 250ml whipping cream, 10gr đường, 10gr sữa đặc rồi dùng máy đánh đến khi kem bông mềm, nhấc que đánh tạo chóp đứng nhưng cong xuống là đạt.

    Kế đến, đổ hỗn hợp sữa hoa đậu biếc đã để nguội vào tô, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện là hoàn tất.

  • Đổ khuôn và làm lạnh

    Cuối cùng, đổ hỗn hợp mousse vào khuôn và làm lạnh ở ngăn mát 4 tiếng. Khi bánh đông, bạn chỉ cần trang trí thêm bằng 1 ít cơm dừa sấy khô là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Bánh mousse hoa đậu biếc có màu xanh mát mắt, nếm thử 1 miếng mềm tan trong miệng để lại vị béo ngọt, hấp dẫn. Ngoài ra, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi từ đế bánh, ngon ơi là ngon.

2. Mousse đậu hũ hoa đậu biếc

Mousse đậu hũ hoa đậu biếc
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Mousse đậu hũ hoa đậu biếc

Đậu hũ non Bánh quy (tùy thích) Bơ lạt Hoa đậu biếc Whipping cream (kem sữa tươi) Sữa đậu nành Đường Nước

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm mousse đậu hũ hoa đậu biếc

Dụng cụ thực hiện

Máy đánh trứng, , rây lọc, phới lồng, khuôn tròn,...

Cách chế biến Mousse đậu hũ hoa đậu biếc

  • Làm đế bánh

    Đầu tiên, bạn đập vụn 60gr bánh quy và đem trộn với 35gr bơ lạt đun chảy. Sau đó, cho phần bánh quy đã trộn vào khuôn và dàn đều.

  • Chiết màu hoa đậu biếc

    Ngâm 10gr hoa đậu biếc trong sữa đậu nành nóng 15 phút, sau đó cho qua rây để lọc lấy phần sữa màu.

  • Trộn hỗn hợp mousse

    Đem xay nhuyễn 200gr đậu hũ non với 30ml sữa đậu nành. Cho qua rây lọc để hỗn hợp được mịn.

    Đánh bông 250ml whipping cream với 40gr đường. Đánh đến khi hỗn hợp bông cứng và tạo chóp.

    Trộn đều hỗn hợp đậu hũ với whipping cream vừa đánh, sau đó chia hỗn hợp thành 3 phần bằng nhau.

  • Đổ lớp mousse thứ nhất

    Ngâm 3gr gelatin với một ít nước và ngâm 10 phút cho nở. Sau khi gelatin nở, bạn đem trộn với 2/3 sữa đậu nành đã ngâm hoa đậu biếc ở bước 2.

    Cho phần gelatin màu vào một phần hỗn hợp đậu hũ và trộn đều sau đó cho vào khuôn làm lạnh trong 1 tiếng.

  • Đổ lớp mousse thứ 2

    Đun chảy 3gr gelatin và trộn với 1/3 lượng sữa màu còn lại.

    Lấy phần hỗn hợp đậu hũ thứ 2 trộn đều với gelatin màu và cho lớp thứ 2 vào khuôn rồi tiếp tục cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.

  • Đổ lớp mousse thứ 3

    Đun chảy 3gr gelatin và cho vào hỗn hợp đậu hũ còn lại, trộn đều sau đó cho một nửa hỗn hợp này vào khuôn.

  • Tạo lớp loang màu sắc

    Ngâm 12gr hoa đậu biếc vào một ít nước nóng khoảng 15 phút để lấy màu.

    Trộn 1/2 nước màu hoa đậu biếc vừa ngâm vào hỗn hợp đậu hũ còn lại.

    Cho vào khuôn 1 phần hỗn hợp đậu hũ màu rồi láng tạo hiệu ứng sóng biển. Phần hỗn hợp đậu hũ còn lại đem trộn hết với 1/2 nước hoa đậu biếc để được màu đậm hơn rồi tiếp tục cho vào khuôn láng tạo hiệu ứng sóng biển.

    Cuối cùng, cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút.

  • Tạo lớp tráng gương

    Trộn đều 4gr gelatin đun chảy với 20gr đường và 65ml nước sau đó cho lên mặt bánh rồi làm lạnh trong 1 tiếng nữa là xong.

  • Thành phẩm

    Dùng khăn nóng quấn quanh khuôn 30s hoặc dùng máy sấy hơ quanh khuôn 30s rồi nhẹ nhàng nhấc bánh ra khỏi khuôn.

    Bánh sau khi làm xong phân tầng màu sắc từ đậm đến nhạt đẹp mắt. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị béo thơm của đậu hũ non kết hợp với sữa đậu nành.

    Đây là một món bánh thích hợp cho những buổi tiệc hợp mặt gia đình, bạn bè mà bạn có thể trổ tài thực hiện.

3. Bánh mousse sữa chua hoa đậu biếc

Bánh mousse sữa chua hoa đậu biếc
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh mousse sữa chua hoa đậu biếc

Vỏ bánh oreo Bơ lạt Bột gelatin Whipping cream Sữa chua (hũ) Hoa đậu biếc tươi Đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh mousse sữa chua hoa đậu biếc

Dụng cụ thực hiện

Máy đánh trứng, , chén, phới lồng, khuôn bánh cupcake,...

Cách chế biến Bánh mousse sữa chua hoa đậu biếc

  • Làm đế bánh

    Cho 80gr vỏ bánh oreo vào túi zip rồi dùng cây cán cho nhuyễn mịn. Sau đó, bạn đổ phần oreo này vào tô và trộn đều cùng 40gr bơ lạt đun chảy.

    Chuẩn bị khuôn tròn nhỏ có lót sẵn giấy nến, kế đến cho hỗn hợp vỏ bánh vào từng khuôn rồi nén chặt.

    Cuối cùng, cho khuôn bánh vào ngăn mát tủ lạnh 60 phút cho định hình.

  • Làm phần mousse sữa chua

    Cho vào chén 5gr bột gelatin, 20ml nước lạnh rồi trộn đều, sau đó ngâm 10 phút cho gelatin nở. Tiếp theo, đặt chén gelatin này vào tô nước sôi và khuấy cách thủy đến khi gelatin tan chảy.

    Bạn lấy 1 tô mới, cho vào 200ml whipping cream, 40gr đường rồi dùng máy đánh cho kem bông cứng, tạo chóp đứng nhưng không bị cong xuống là được.

    Kế đến, cho thêm 1 hũ sữa chua vào tô whipping cream và trộn đều. Cuối cùng, cho vào phần gelatin tan chảy, trộn đều 1 lần nữa là hoàn tất.

  • Đổ khuôn và làm lạnh

    Múc hỗn hợp mousse vào 2/3 chiều cao của khuôn, đập nhẹ xuống mặt bàn cho kem dàn đều rồi làm lạnh trong ngăn mát 2 tiếng.

  • Làm phần tráng gương hoa đậu biếc

    Cho vào chén 4gr bột gelatin, 20ml nước lạnh, khuấy đều và ngâm 10 phút cho nở.

    Ở 1 chén khác, bạn cho vào 10gr hoa đậu biếc tươi, 300ml nước nóng rồi khuấy đều cho hoa ra màu. Sau đó, vớt bỏ phần hoa ra ngoài.

    Tiếp tục cho vào chén hoa đậu biếc 30gr đường, gelatin đã ngâm rồi khuấy cho hỗn hợp hòa quyện.

    Lưu ý: Khi cho gelatin vào nước hoa đậu biếc thì phần nước này phải còn nóng nhé, như vậy thì gelatin mới tan được.
  • Hoàn thành

    Cuối cùng, đổ phần nước hoa đậu biếc đã để nguội lên mặt bánh và làm đông trong ngăn mát tủ lạnh 60 phút là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Bánh mousse sữa chua hoa đậu biếc nhỏ xinh có lớp thạch vừa đẹp mắt vừa dẻo thơm, bên dưới là lớp mousse mướt mịn chua ngọt, béo béo đan xen thêm đế bánh oreo giòn mềm, nếm thử là thích ngay.

Mua hoa đậu biếc ở đâu?

Bạn có thể mua hoa đậu biếc tươi ở ngoài chợ hoặc có thể mua dạng sấy khô ở siêu thị hoặc mua trên các trang thương mại điện tử.

Gelatin là gì?

  • Gelatin là nguyên liệu được chiết xuất từ collagen – vốn tồn tại trong xương và da động vật (ví dụ da lợn). Người ta tiến hành xử lý các da động vật rất kỹ từ khâu làm sạch nguyên liệu cho đến khâu chế biến để tạo thành gelatin dùng được trong ngành thực phẩm.
  • Gelatin có khả năng làm kết dính thực phẩm dạng lỏng, do đó thường được sử dụng để làm các loại bánh kẹo như: kẹo dẻo, rau câu, bánh mousse, bánh pudding,...

Một vài lưu ý khi làm mousse đậu hũ hoa đậu biếc

  • Bánh quy không đập nhuyễn quá vì như thế đế bánh sẽ bị cứng.
  • Whipping Cream để lạnh trước khi đánh, bạn có thể để lên ngăn đông 2 phút cho kem đủ lạnh thì mới dễ bông. Hoặc bạn lấy cây đánh cho vào tủ lạnh và đặt tô đánh kem trên thố nước đá lạnh nhé.
  • Khi trộn hỗn hợp sữa và kem tươi cần trộn nhẹ nhàng theo kiểu đảo từ dưới hất lên (fold) để tránh làm hỗn hợp bị tách lớp và hỏng.
  • Nếu không thích ăn đậu hũ bạn có thể thay thế bằng 2 hũ sữa chua. Tuy nhiên màu sắc sẽ chuyển sang màu tím do hàm lượng acid có trong sữa chua tác động lên độ pH của hoa đậu biếc.
  • Sữa đậu nành có thể dùng loại sữa nấu hoặc sữa hộp đều được. Có thể thay thế bằng sữa tươi thì món mousse vẫn thơm béo như thường.
  • Không dùng bột rau câu thay thế cho phần gelatin của mousse bánh.
  • Phần gương bánh có thể dùng Agar để thay thế.
  • Bánh có thể bảo quản bằng cách đậy kín và cho vào trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong 2 - 3 ngày.

Vậy là bạn đã biết được 3 công thức món bánh mousse hoa đậu biếc đẹp mắt rồi đấy! Trổ tài làm ngay cho gia đình có món tráng miệng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công!

Từ khóa: mousse đậu hũ hoa đậu biếc,mousse hoa đậu biếc,cách làm mousse hoa đậu biếc,mousse đậu hũ,mousse,vào bếp,mousse hoa đậu biếc,cách làm mousse hoa đậu biếc,mousse đậu hũ,mousse,vào bếp,cách làm mousse hoa đậu biếc,mousse hoa đậu biếc,bánh mousse hoa đậu biếc,mouse đậu biếc,