Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh mousse đào mướt mịn, béo thơm, đơn giản
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh mousse đào
Đào tiên Đào (xay nhuyễn) Nước uống vị đào (đóng chai) Tinh chất vani Lòng đỏ trứng Lá gelatin Sữa tươi Kem sữa tươi (whipping cream) Đường Màu thực phẩm hồngCách chọn mua đào tiên ngon
- Chọn những quả đào to, da có màu hồng nhạt, nhẵn mịn không bị trầy xước.
- Ngửi thấy mùi thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng tự nhiên của đào.
- Dùng tay ấn nhẹ vào quả đào để chọn quả không quá mềm cũng không quá cứng.
- Tránh chọn những quả có mùi lạ, mềm nhũn và trầy xước hay dập nhiều.
Dụng cụ thực hiện
Lò vi sóng, khuôn tròn, phới lồng, nồi, tô, muỗng múc trái cây.
Cách chế biến Bánh mousse đào
-
Đổ thạch đào
Tiến hành ngâm nở 5gr lá gelatin trong nước lạnh khoảng 5 - 10 phút.
Đong vào ca đong 150ml nước uống đào, rồi bỏ vào lò vi sóng quay ở mức độ trung bình trong khoảng thời gian 30 - 40 giây.
Sau khi quay cho nước đào ấm lên thì bạn cho tiếp khoảng 15gr đường vào và khuấy đều.
Lúc này cho lá gelatin đã ngâm nở và được vắt ráo nước vào, dùng muỗng khuấy tan.
Thêm 1 ít màu thực phẩm hồng để bánh có màu đẹp. Dùng 1 đầu cây tăm lấy 1 ít phẩm màu rồi khuấy đều vào hỗn hợp.
Mẹo nhỏ:- Màu thực phẩm sẽ giúp bánh có màu hồng trông giống đào hơn và đẹp hơn, nếu không thích bạn có thể không dùng vẫn được nhé!
- Chỉ cần lấy 1 lượng nhỏ bằng đầu tăm là đã đủ lên màu.
Cho hỗn hợp vào 1 cái khuôn tròn loại 12cm, đổ đầy khuôn sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.
-
Đánh và đun sữa trứng
Lấy 10gr lá gelatin ngâm trong nước khoảng 5 - 10 phút cho nở đều.
Tiến hành cho 2 cái lòng đỏ trứng vào 1 cái tô to, cho tiếp 65gr đường và 2ml tinh chất vani vào chung. Dùng phới lồng đánh cho cả 3 nguyên liệu tạo thành một hỗn hợp sền sệt.
Cho 175ml sữa tươi đã được đun ấm vào hỗn hợp trứng, khuấy đều cho đường và trứng sữa hòa tan với nhau.
Mẹo nhỏ: Có thể làm ấm sữa bằng cách đun lên hoặc cho sữa vào lò vi sóng quay trong khoảng thời gian 30 - 40 giây.Đặt 1 cái nồi lên bếp, bật lửa vừa, đổ hết hỗn hợp trứng sữa vào nồi tiến hành đun. Vừa đun vừa dùng phới dẹt khuấy đều. Đun khoảng 2 - 3 phút cho hỗn hợp nóng lên, tan hết đường thì tắt bếp.
Lấy 10gr lá gelatin đã được ngâm nở lúc nãy, dùng tay vắt bớt nước rồi cho vào nồi, khuấy đều cho gelatin tan trong hỗn hợp.
-
Trộn kem sữa tươi
Chuẩn bị 1 cái tô to, cho 175gr whipping cream vào dùng phới lồng đánh bông 60%.
Mẹo nhỏ: Nhận biết whipping cream bông 60% bằng cách quan sát khi thấy vừa hết các bọt khí nhỏ và vừa sệt lại là được.Cho hết hỗn hợp trứng sữa ở bước 2 vào tô whipping cream trộn đều, tạo thành hỗn hợp mịn như trong hình là được.
Tiếp theo cho 135gr thịt quả đào đã xay nhuyễn vào, tiếp tục khuấy cho thành hỗn hợp đồng nhất.
-
Đổ khuôn bánh mousse đào
Chuẩn bị 1 cái khay, đặt lên 1 miếng giấy lót rồi cho miếng bánh bông lan có kích thước khoảng 18x3cm lên để tiến hành đổ khuôn bánh.
Dùng khuôn bánh tròn 15x7cm đặt lên lớp bánh, cắt bỏ phần dư của bánh ra. Sau đó cho một ít kem bánh đã trộn ở bước 3 vào khuôn. Đem giữ lạnh khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
Khuôn bánh sau khi đã làm lạnh cho đông lại thì lấy ra. Tiếp tục lấy khuôn bánh chứa thạch đào làm ở bước 1 ra khỏi tủ lạnh, nhẹ nhàng tách ra khỏi khuôn đặt vào giữa khuôn bánh mousse như trong hình.
Cho tiếp phần kem bánh phủ lên bề mặt thạch đào sao cho ngập hết phần thạch.
Lưu ý: Lúc đổ khuôn bánh nhớ chừa lại khoảng 200gr kem bánh mousse lại để lát sau làm lớp mousse kem.Tiếp đến cho cả khuôn bánh vào ngăn mát tủ lạnh làm lạnh trong khoảng 30 phút.
-
Làm lớp mousse kem
Tiến hành làm lớp mousse kem, cho 1 chút phẩm màu hồng vào 200gr kem mousse chừa lại lúc nãy, dùng phới dẹt khuấy cho tan đều tạo thành 1 hỗn hợp màu hồng đồng nhất.
Khuôn bánh sau khi đã làm lạnh 30 phút thì đem ra, cho hết hỗn hợp mousse kem màu hồng vừa trộn phủ lên bề mặt khuôn.
Dùng phới dẹt làm phẳng đều mặt khuôn bánh. Cuối cùng là cho cả khuôn bánh vào ngăn mát giữ lạnh trong 3 tiếng để bánh mousse đông lại hoàn toàn.
-
Làm viên đào tươi trang trí
Quả đào các bạn rửa sạch rồi gọt bỏ vỏ. Dùng muỗng múc trái cây đầu tròn ấn vào quả đào rồi xoay theo chiều hình tròn để cho ra hình viên đào tròn như trong ảnh.
Tiếp tục tạo khoảng 10 - 11 viên sao cho đủ để trang trí trên mặt bánh.
Sau khi tạo hình tròn xong dùng dao điều chỉnh cho các viên đào tròn chĩnh, đẹp mắt hơn.
Mẹo nhỏ: Trong lúc dùng dao chỉnh viên đào, các bạn cắt ngang viên đào tạo thành 1 mặt phẳng để dễ dàng đặt lên mặt bánh trang trí.Cuối cùng dùng giấy thấm cho khô nước trên viên đào.
-
Trang trí bánh mousse
Khuôn bánh mousse sau khi giữ lạnh 3 tiếng thì mang ra, nhẹ nhàng tách khuôn ra khỏi bánh.
Nhẹ nhàng xếp những viên đào lên trên bánh, lần lượt xếp đều bề mặt bánh.
Mẹo nhỏ: Để bánh trở nên bắt mắt hơn, các bạn có thể dùng lá mint xếp xen kẽ vào các viên đào. -
Thành phẩm
Vậy là đã xong món bánh mousse đào mịn béo, thơm ngon rồi.
Bánh có màu hồng nhạt như màu của quả đào rất đẹp mắt, cắt ra sẽ thấy được lớp thạch đào bên trong. Bánh mềm mịn tan trong đầu lưỡi, vị đào tươi mát thì những viên đào tươi sẽ làm cho mùi vị trở nên tuyệt vời hơn.
Vậy là đã hoàn thành món bánh mousse đào mướt mịn, béo thơm rồi. Bánh vừa có vẻ ngoài xinh xắn vừa có mùi vị thơm ngon, vào bếp trổ tài cho cả nhà thưởng thức là chuẩn bài. Chúc các bạn thành công nhé!
*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh Youtube Cooking tree.
Từ khóa: Bánh mousse đào,cánh làm bánh mousse đào,bánh mousse đào,cách làm bánh mousse,bánh mousse,bánh mousse vị đào,cánh làm bánh mousse đào,bánh mousse đào,cách làm bánh mousse,bánh mousse,bánh mousse vị đào,cánh làm bánh mousse đào,bánh mousse đào,cách làm bánh mousse,bánh mousse,bánh mousse vị đào,