Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh mousse chocolate bạc hà thơm béo, đơn giản, hấp dẫn
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh mousse chocolate bạc hà
Bột mì số 8 Trứng gà Lá bạc hà Chocolate sữa Bột cacao Heavy cream Đường Lá gelatin Sữa tươi không đường Màu thực phẩm (xanh lá/xanh dương) Dầu ăn NướcCách chọn mua lá bạc hà
- Chọn mua những lá bạc hà có bản rộng, lá tươi có màu xanh đậm và có lông tơ ở 2 mặt. Khi bóp nhẹ sẽ tỏa ra mùi thơm đặc trưng.
- Không nên mua bạc hà có dấu hiệu bị sâu, cháy lá hay thân bị hư úng, lá bị dập không còn tươi.
- Có 2 loại bạc hà phổ biến đó là bạc hà Âu và bạc hà Nam. Bạn có thể dùng 1 trong 2 để làm bánh. Tuy nhiên, bạc hà Âu sẽ có mùi hương nồng hơn bạc hà Nam.
- Ngoài ra, bạn cần phân biệt rõ bạc hà và húng lủi để tránh mua nhầm.
Heavy cream là gì?
Heavy cream là một chế phẩm từ sữa, còn được gọi là kem sữa béo. Heavy cream thường được sử dụng trong việc làm bánh hay pha chế. Heavy cream có kết cấu kem cứng, dễ giữ được form khi bắt bông và có độ sắc nét cao.
Phân biệt heavy cream và whipping cream
- Hàm lượng chất béo: Heavy cream là kem sữa béo có hàm lượng chất béo từ 36 - 40%, còn Whipping cream được biết đến là một loại kem tươi với hàm lượng chất béo từ 30 - 36% và không chứa đường.
- Kết cấu: Heavy cream sẽ có kết cấu bông vững chắc hơn Whipping cream.
- Heavy cream được sử dụng nhiều trong việc bắt bông kem, làm bánh,... còn whipping cream được sử dụng nhiều để pha chế nước uống hoặc làm nguyên liệu cho một số loại bánh ngọt.
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, máy đánh trứng, tô, phới trộn, nồi, khuôn tròn 6cm, phới dẹt, miếng nhựa mica, giấy nến,...
Cách chế biến Bánh mousse chocolate bạc hà
-
Đánh trứng
Cho vào tô lớn 2 lòng trắng trứng, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.
Chia 60gr đường làm 3 phần, từ từ cho từng phần một vào đánh cho tan. Đánh tan mỗi phần đường khoảng 30 giây ở tốc độ thấp sau đó mới cho phần đường tiếp theo vào đánh.
Khi cho phần đường cuối cùng vào trứng, bạn bật máy đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp đứng nhưng oặt xuống là đạt.
Tiếp theo, cho 2 lòng đỏ trứng gà vào tô trứng bông và tiếp tục đánh cho hỗn hợp hòa quyện.
Lưu ý:
- Chia phần đường ra làm 2 hoặc 3 phần và cho vào từ từ chút một. Tránh cho vào hết một lần.
- Lòng trắng trứng cần để ở nhiệt độ thường trước khi đánh bông.
-
Rây và trộn bột
Rây vào tô trứng 50gr bột mì, 10gr bột cacao, dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên.
Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt.
Lưu ý: Bạn nên trộn đúng kỹ thuật Fold để tránh làm vỡ bọt khí trong trứng, nếu không bánh sẽ dễ bị xẹp.Cho vào chén 15ml sữa tươi, 10ml dầu ăn, 1 ít bột bánh đã trộn rồi khuấy đều cho hòa quyện.
Sau đó, bạn đổ hỗn hợp vừa khuấy vào ngược lại tô bột và tiếp tục trộn theo kiểu fold.
-
Đổ khuôn và nướng đế bánh
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong 15 phút.
Chuẩn bị 1 khuôn chữ nhật có lót sẵn giấy nến, sau đó bạn dàn đều hỗn hợp bột vào. Nướng bánh từ 12 - 14 phút ở 190 độ C.
-
Đun lá bạc hà
Bắc nồi lên bếp, cho vào 5gr lá bạc hà, 50ml nước rồi đun trên lửa vừa đến khi lá bạc hà chín mềm.
Tiếp theo, cho thêm 150ml sữa tươi và nấu cho hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp.
Cuối cùng, đậy kín nồi và để hỗn hợp nguội hoàn toàn.
-
Làm hỗn hợp sữa trứng bạc hà
Ngâm mềm 4 lá gelatin vào một tô nước đá lạnh.
Khuấy tan 2 lòng đỏ trứng gà, sau đó cho vào 40gr đường và tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp trứng chuyển màu vàng nhạt, đường tan hoàn toàn.
Tiếp theo, đổ hỗn hợp sữa bạc hà vào tô qua rây lọc rồi khuấy đều cho hòa quyện.
Lọc hỗn hợp sữa trứng qua rây lọc vào nồi, sau đó khuấy đều cho ấm nóng lại rồi tắt bếp.
Cuối cùng, cho vào nồi 4 lá gelatin đã ngâm mềm rồi khuấy đều thêm 1 lần nữa cho gelatin tan chảy hoàn toàn.
-
Làm hỗn hợp mousse bạc hà
Cho vào tô mới 170ml heavy cream, 15gr đường, sau đó bạn đặt tô này lên 1 tô nước đá lạnh.
Đánh hỗn hợp bằng máy đánh trứng cho đến khi kem bông cứng, đạt được độ đặc, mịn mượt và tạo vân rõ nét, nhấc phới tạo chóp đứng là đạt.
Tiếp theo, cho hỗn hợp sữa bạc hà đã để nguội ở bước 5 vào tô. Dùng phới dẹt trộn đều hỗn hợp theo kiểu fold.
Cuối cùng, cho thêm 1 ít màu xanh lá và màu xanh dương thực phẩm, 60gr chocolate cắt vụn. Trộn đều hỗn hợp thêm 1 lần nữa cho hòa quyện là hoàn tất.
Lưu ý: Bạn nên dùng tăm để chấm màu, cách này sẽ tránh được tình trạng lấy quá nhiều màu khiến mousse bị đắng. -
Tạo hình
Đầu tiên, dùng khuôn tròn 6cm để cắt phần cốt bánh bông lan.
Tiếp theo, bạn dùng keo kết dính 1 miếng mica lại theo bán kính 6cm. Sau đó, cho phần bánh bông lan và bơm kem mousse vào.
Đậy kín mặt bánh bằng 1 lớp màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 1 - 2 tiếng cho bánh cứng lại.
-
Làm lớp chocolate trang trí
Cho vào nồi 45gr đường, 15gr bột cacao, 30ml heavy cream, 40ml nước. Khuấy đều hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi ấm nóng.
Sau đó, bạn cho thêm 2 lá gelatin đã ngâm mềm, 20gr chocolate rồi khuấy đều cho hòa quyện.
Lọc hỗn hợp qua rây rồi để nguội, sau đó đổ hỗn hợp này lên mặt bánh để trang trí.
Tiếp tục để bánh vào ngăn mát tủ lạnh từ 1 - 2 tiếng là có thể thưởng thức.
-
Thành phẩm
Bánh mousse mềm mịn ngọt lịm vị socola, lớp kem bên dưới thì the mát, béo ngậy và thơm nhẹ hương bạc hà cùng cốt bánh bông lan bùi bùi, cực kỳ ngon miệng.
HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công món bánh mousse chocolate bạc hà thơm béo, đơn giản này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube HidaMari Cooking
Từ khóa: Bánh mousse chocolate bạc hà,cách làm bánh mousse chocolate bạc hà,bánh mousse chocolate bạc hà,cách làm bánh mousse chocolate đơn giản,cách làm bánh mousse chocolate,cách làm bánh mousse,cách làm bánh mousse chocolate bạc hà,bánh mousse chocolate bạc hà,cách làm bánh mousse chocolate đơn giản,cách làm bánh mousse chocolate,cách làm bánh mousse,cách làm bánh mousse chocolate bạc hà,bánh mousse chocolate bạc hà,cách làm bánh mousse chocolate đơn giản,cách làm bánh mousse chocolate,cách làm bánh mousse,