Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh mochi đậu đen

Cách làm bánh mochi nhân đậu đen mềm dai, ngọt bùi hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Lớp vỏ mochi dai mềm, nhân đậu đen ngọt bùi là sự kết hợp hoàn hảo cho một món tráng miệng. Nếu bạn đã từng thử qua nhiều loại bánh mochi khác nhau thì chắc hẳn cũng không thể bỏ qua bánh mochi nhân đậu đen đặc biệt này. Hãy cùng vào bếp làm bánh mochi nào.

Nguyên liệu làm Bánh mochi nhân đậu đen

Đậu đen Bột nếp Đường Dầu ăn Muối Bột matcha (trang trí)

Cách chọn mua đậu đen ngon

  • Đậu đen ngon thường có vỏ mỏng, màu đen bóng đẹp và hạt tròn đều. Bạn không nên chọn những hạt có lớp phấn trắng bám bên ngoài hạt đậu, đó là đậu đen đã để lâu hoặc có chất bảo quản.
  • Bạn nên chọn đậu đen xanh lòng vì khi nấu chín đậu sẽ bùi và thơm ngon hơn.

nguyên liệu Bánh mochi nhân đậu đen

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, chảo chống dính, giấy nến, cây lăn bột, màng bọc thực phẩm,...

Cách chế biến Bánh mochi nhân đậu đen

  • Ngâm và luộc đậu

    Đậu đen mua về bạn vò thật sạch với nước lạnh, sau đó ngâm đậu từ 6 - 8 tiếng trước khi chế biến. Trong lúc ngâm bạn vớt bỏ những hạt bị hư, lép nổi lên trên.

    Mách nhỏ: Việc ngâm đậu trước khi chế biến sẽ giúp đậu loại bỏ các chất ức chế enzym giúp dinh dưỡng trong đậu được phát huy tác dụng. Bên cạnh đậu sau khi ngâm lúc nấu sẽ nhanh chín, hạt đậu sẽ bùi và ngon hơn.

    Sau khi đã ngâm đậu xong, bạn cho 150gr đậu đen vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi nấu trên lửa lớn khoảng 20 phút. Đến khi vỏ đậu chuyển màu đen nhạt, dễ dàng dùng tay bóp nát là được.

  • Sên đậu

    Cho đậu đen đã luộc mềm, 1/2 chén ăn cơm nước luộc đậu và 100gr đường vào máy xay sinh tố, xay ở tốc độ cao đến khi đậu đen nhuyễn mịn.

    Sau đó, đổ đậu đen đã xay nhuyễn lên chảo chống dính rồi cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào rồi bật bếp và sên đậu với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp đậu bắt đầu khô, dẻo và quánh lại thành khối thì tắt bếp, cho ra tô để nguội.

    Mách nhỏ: Nếu không có máy xay bạn có thể dùng muỗng nghiền nhuyễn đậu bằng tay hoặc giã bằng cối, sau đó bạn lọc qua rây để đậu được mịn.
  • Tạo hình nhân đậu

    Lấy khoảng nửa nắm tay đậu đen sên rồi vo tròn thành những viên vừa ăn. Xếp nhân ra dĩa mỗi viên đậu nên cách nhau khoảng nửa lóng tay để không bị dính vào nhau.

  • Làm vỏ mochi

    Cho vào tô 200gr bột nếp, 50gr đường, 1 muỗng cà phê muối và 220ml nước lạnh. Sau đó dùng muỗng hoặc phới lồng trộn bột thật đều tay, đến khi hỗn hợp bột tan đều, sánh mịn là được.

    Cho tô bột vào nồi hấp cách thủy với mức lửa vừa khoảng 20 phút. Bạn dùng tăm hoặc đũa xăm vào bột, nếu bột khi nhấc lên không thấy dính nữa là bột đã chín, sau đó tắt bếp, nhấc xuống và để cho bột nguội.

    Lót sẵn 1 tờ giấy nến rồi rắc 1 ít bột lên trên để làm bột áo, sau đó cho bột đã nguội lên và dùng tay ấn cho bột dẹp đều. Sau đó, dùng cây lăn bột cán cho bột mỏng đều, khoảng 1/2 đốt ngón tay là được.

  • Bọc nhân

    Đặt viên nhân đậu đen dưới lớp bột rồi bọc kín nhân đậu lại, sau đó ngắt viên bánh ra rồi vo tròn để đảm bảo bột đã phủ đều nhân.

    Làm tương tự cho đến khi hết bột.

  • Thành phẩm

    Những viên bánh mochi tròn vo, xinh xắn, khi cắn vào thì dai dai lẫn với vị bùi ngọt của đậu đen tạo nên cảm giác rất thích thú. Để tăng thêm vị ngon bạn có thể phủ bánh mochi nhân đậu đỏ bằng cách lăn qua bột matcha hoặc bột ca cao, chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi vẫn thấy ngon.

Mẹo thực hiện thành công

  • Đậu đen nên ngâm đủ từ 6 - 8 tiếng để đảm bảo đậu được nở hết, khi nấu đậu sẽ mau mềm và nhân đậu khi xay cũng sẽ nhuyễn mịn đạt chuẩn.
  • Để làm vỏ mochi bạn cần sử dụng bột nếp còn mới, có màu trắng và không có mùi mốc. Bột để làm vỏ bánh mochi là bột nếp nên bạn không nên thay thế bạn loại bột khác.

Mochi là gì?

  • Mochi là một loại bánh nếp dẻo truyền thống nổi tiếng ở Nhật. Loại bánh này không chỉ xuất hiện trong đời sống thường ngày của người Nhật mà còn mang ý nghĩa thiêng liêng vào những ngày lễ, ngày Tết tại Nhật. Nó xuất hiện cách đây từ rất lâu, giữa thế kỉ 18, tại kinh thành Edo.
  • Bánh mochi có dạng viên tròn, nhỏ trong lòng bàn tay và thường được làm 3 lớp: lớp ngoài bằng bột nếp dẻo, dai, lớp giữa thường là nhân đậu đỏ, lớp lõi bên trong là nhân kem lạnh. Bánh mochi ngày nay được biến tấu với nhiều hương vị hơn bằng cách thay lớp nhân đậu đỏ thành lớp nhân đậu xanh, trà xanh, socola,.. tùy theo sở thích của mỗi người.

Buổi trà chiều sẽ thật tuyệt vời khi nhâm nhi tách trà nóng cùng với bánh mochi nhân đậu đen thơm lừng, bùi ngọt. Còn ngại ngần gì mà không vào bếp làm thử ngay món bánh ngon lành hấp dẫn này. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Zui Vào Bếp

Từ khóa: Bánh mochi đậu đen,cách làm bánh mochi nhân đậu đen,cách làm bánh mochi,bánh mochi nhân đậu đen,bánh mochi,món bánh,cách làm bánh mochi nhân đậu đen,cách làm bánh mochi,bánh mochi nhân đậu đen,bánh mochi,món bánh,cách làm bánh mochi nhân đậu đen,cách làm bánh mochi,bánh mochi nhân đậu đen,bánh mochi,món bánh,