Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh mì Ý Focaccia hương thảo

Cách làm bánh mì Ý Focaccia hương thảo thơm ngon đơn giản dễ làm

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    3 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Focaccia là món bánh mì vô cùng nổi tiếng tại vùng Genova của nước Ý. Bánh mì có mùi hương đặc trưng từ lá hương thảo, nhân bánh xốp mềm, dai ở phần ruột và có vị ngọt nhẹ. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay món bánh mì Ý Focaccia thơm ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Bánh mì Ý Focaccia hương thảo

Bột mì số 13 (Bread flour) Nước Men nở instant Đường Muối Dầu oliu Lá hương thảo Bột hương thảo

Cách bảo quản hương thảo

Bạn bọc kín hương thảo bằng giấy nhà bếp mềm dai, sau đó cho chúng vào hộp kín hoặc túi Zip, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Giấy bếp sẽ giúp hương thảo giữ đủ độ ẩm và hộp kín ngăn oxy thoát ra ngoài. Với cách này bạn sẽ giữ hương thảo được tươi lâu.

Nguyên liệu làm bánh mì Ý Focaccia

Dụng cụ thực hiện:

, phới, lò nướng,...

Cách chế biến Bánh mì Ý Focaccia hương thảo

  • Khuấy trộn hỗn hợp men

    Cho vào tô 290gr nước ấm khoảng 30 độ C, 7gr men nở instant rồi khuấy đều.

    Sau đó bạn cho thêm 10gr đường, 7gr muối, 30gr dầu oliu và tiếp tục khuấy đều.

    Lưu ý: Nhiệt độ lý tưởng để men hoạt động tốt từ 20 – 37 độ C, nếu cao hơn sẽ làm men hoạt động yếu hoặc chết.

  • Trộn bột

    Rây mịn 400gr bột mì vào hỗn hợp men, dùng phới trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện, tạo được thành khối. Sau đó che bột bằng màng bọc thực phẩm rồi để nghỉ trong 30 phút.

  • Nhào bột

    Dùng tay nhồi bột theo kỹ thuật Folding and Strectching đến khi bột tạo thành khối, mềm mịn.

    Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 - 20 phút.

    Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:

    • Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
    • Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
    • Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
    • Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
  • Ủ bột

    Thoa đều dầu oliu vào khay nướng và khối bột, sau đó bạn phủ màng bọc thực phẩm lên và ủ trong 30 phút.

    Gấp bột làm tư và tiếp tục ủ lần 2 thêm 30 phút.

    Cuối cùng bạn dùng các đầu ngón tay nhấn vào bột để tạo nhiều lỗ và dàn bột đều ra khay nướng. Sau đó ủ thêm từ 40 - 50 phút để bột nở gấp đôi.

    Sau khi hết thời gian ủ lần 3, bạn cho lên mặt bánh một ít dầu oliu, lá hương thảo hoặc bột hương thảo khô.

  • Nướng bột

    Làm nóng lò ở nhiệt độ 190 - 200 độ C trong 10 phút.

    Cho bánh vào lò và nướng ở nhiệt độ 190 - 200 độ C trong 20 - 23 phút.

  • Thành phẩm

    Bánh mì vừa ra lò có độ mềm xốp hoàn hảo, mùi thơm đặc trưng từ hương thảo cùng nhân bánh ngọt nhẹ, thơm ngon. Bạn có thể dùng bánh mì kèm với thịt nguội cho bữa sáng của mình thêm phần hấp dẫn.

Cách bảo quản bánh

Cho bánh đã để nguội vào túi kín và bảo quản trong ngăn đá. Khi ăn, rã đông ở nhiệt độ phòng, hâm trong lò nướng ở 180 độ trong 5 phút là có thể dùng được.

Chúc bạn thực hiện thành công món bánh mì Ý Focaccia hương thảo để có một bữa sáng đầy dinh dưỡng nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube 마미오븐 MOMMY OVEN

Từ khóa: Bánh mì Ý Focaccia hương thảo,cách làm bánh mì kiểu Ý,bánh mì hương thảo,bánh mì Focaccia,cách làm bánh mì Focaccia,vào bếp,cách làm bánh mì kiểu Ý,bánh mì hương thảo,bánh mì Focaccia,cách làm bánh mì Focaccia,vào bếp,cách làm bánh mì kiểu Ý,bánh mì hương thảo,bánh mì Focaccia,cách làm bánh mì Focaccia,vào bếp,