Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh mì xoài mật ong nướng mềm mịn thơm ngon dễ làm
Chuẩn bị
1 giờ 30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh mì xoài mật ong nướng
Bột mì số 13 Bơ lạt Xoài Men instant Mật ong Sữa chua Sữa tươi không đường Dầu ăn Hạnh nhânLưu ý khi chọn mua nguyên liệu
- Bột mì sử dụng tối thiểu là bột mì số 11 - Bột mì đa dụng để bột tạo màng gluten và ổn định cấu trúc bánh.
- Các nguyên liệu như: bột mì, men nở instant và bơ lạt, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, máy xay sinh tố, máy nhào bột, tô, muỗng, dao,...
Cách chế biến Bánh mì xoài mật ong nướng
-
Kích nở men
Cho vào tô 60ml nước lọc, 1gr men instant rồi khuấy đều cho tan.
Kế đến, đợi từ 10 - 15 phút đến khi men nở thành mảng như gạch cua là được.
Lưu ý khi sử dụng men:
- Đối với các loại bánh mì ngọt, bạn nên sử dụng men vàng (nâu) để thành phẩm sau khi hoàn thành có mùi vị ngọt thơm hơn nhé!
- Nếu không sử dụng men nở có chữ “instant” thì bạn phải kích hoạt men với nước ấm từ 32 - 38 độ C (không quá 40 độ C). Không được cao hơn nhiệt độ cho phép vì sẽ khiến men chết hoặc hoạt động yếu.
-
Xay nhuyễn xoài
Gọt bỏ vỏ xoài rồi cắt thành nhiều miếng nhỏ. Kế đến, cho vào xoài vào tô mới cùng 30gr sữa chua, 30ml sữa tươi không đường, 30ml mật ong. Tiếp theo, dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn mịn hỗn hợp.
-
Trộn bột bánh
Cho thêm vào tô men nở 60gr bột mì, trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện. Sau đó, bạn đậy kín và ủ bột ở nhiệt độ phòng đến khi nở gấp đôi.
Kế tiếp, cho vào thêm hỗn hợp xoài xay, 240gr bột mì. Tiếp tục trộn đều cho nguyên liệu kết dính và để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
Sau 30 phút, bạn cho vào 3gr muối và dùng máy nhào ở tốc độ thấp trong 5 phút. Sau 5 phút, đậy kín bột rồi để vào ngăn đông 10 phút.
Lưu ý:
- Nếu không có máy nhồi bột, bạn có thể nhồi bằng tay theo kỹ thuật Folding and Strectching.
- Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 - 20 phút.
Tiếp theo, lấy bột ra và tiếp tục nhào ở tốc độ thấp đến khi bột róc khỏi thành tô.
Lúc này, cho từ từ 12ml dầu ăn vào, nhào cho hòa quyện rồi để bột vào ngăn đông 10 phút.
Mách nhỏ:
- Không cho dầu ăn vào cùng 1 lúc, chỉ cho từng ít 1 rồi trộn cho hòa quyện, sau đó mới cho phần kế tiếp vào.
- Mục đích làm lạnh sẽ giúp cho bột bớt nhão và dễ nhào hơn.
Sau 10 phút, bạn cho vào tiếp 12gr bơ lạt, nhào đến khi bơ hòa quyện, bột dẻo mịn, kéo tạo màng căng mỏng là đạt.
Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:
- Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
- Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
- Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
- Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
Lưu ý:
- Bột làm bánh mì này khá ướt, do đó khi nhồi có thể dùng bột áo nhưng nên dùng ít một. Tránh cho quá nhiều ở giai đoạn đầu vì sẽ làm bột bị khô, bánh nở kém mềm mại và xốp.
- Bạn có thể nhồi bột bằng máy với thời gian tương tự. Đầu tiên, chạy máy ở tốc độ thấp nhất cho đến khi bột hòa quyện thành một khối thì tăng lên tốc độ vừa. Nhồi đến khi khối bột dẻo mịn, có độ đàn hồi.
- Tránh nhồi quá nhiều sẽ làm hỏng sợi Gluten.
-
Ủ bột bánh
Thoa khối bột bằng 1 lớp dầu ăn, sau đó đậy kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ ở nhiệt độ thường đến khi nở gấp đôi.
Mách nhỏ: Để kiểm tra bột ủ đạt chưa, bạn dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm là ủ đạt. -
Tạo hình bánh
Chia bột thành 3 phần bằng nhau rồi nhào sơ. Sau đó, vê tròn bột và đậy kín, để nghỉ 15 phút.
Sau 15 phút, cán mỏng và gấp bột lại 2 lần, kế đến cuộn tròn rồi cho vào khuôn nướng.
Mách nhỏ:
- Để bột nghỉ 15 phút sẽ giúp cho sợi gluten trong bột được “thư giãn”, từ đó sẽ giúp việc cán bột của bạn dễ dàng và không bị co lại.
- Nên áo khuôn bằng 1 lớp bơ, sau đó phủ thêm 1 lớp bột khô để chống dính.
-
Ủ bột và nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước 15 phút ở 190 độ C.
Phủ khăn ẩm lên khuôn bánh đến khi nở gấp đôi, sau đó bạn phết lên mặt 1 lớp sữa tươi, 1 ít hạnh nhân lát.
Đem bánh đi nướng 55 phút ở 190 độ C, khi nướng được 40 phút thì bạn dùng giấy bạc che mặt bánh.
-
Thành phẩm
Bánh mì xoài thơm nức mũi, thớ bánh thì dai dai siêu mềm ẩm, khi ăn có vị chua nhẹ nhưng ít ngọt. Do đó, bạn có thể ăn kèm cùng bơ mặn hoặc mứt trái cây.
Mẹo thực hiện thành công và mẹo bảo quản bánh
- Nếu ủ xong bột không nở: Bạn hãy kiểm tra lại hạn sử dụng men nở, nếu men nở cận date thì khả năng hoạt động của men yếu và có thể men chết. Để kiểm tra có thể pha một chút nước ấm khoảng 32 độ (không quá 40 độ). Cho men vào đợi khoảng 15 phút, nếu men nở sủi bọt như lớp gạch cua thì men vẫn còn tốt , bạn có thể yên tâm sử dụng.
- Nên nhào đúng kỹ thuật để bột hình thành liên kết gluten, khi nướng xong thớ bánh mì mới dai mềm.
Bảo quản bánh mì trong hộp/ túi kín, ở nơi thoáng mát. Dùng được trong khoảng 2-3 ngày.
Hi vọng với công thức chia sẻ trên, bạn có thể thực hiện thành công món bánh mì xoài dai mềm, thơm ngon này cho buổi sáng nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube PATICUSI - French Baking & Dessert Recipes
Từ khóa: Bánh mì xoài mật ong nướng,bánh mì xoài mật ong,cách làm bánh mì xoài mật ong,làm bánh mì xoài mật ong,bánh mì xoài,cách làm bánh mì xoài,bánh mì xoài mật ong,cách làm bánh mì xoài mật ong,làm bánh mì xoài mật ong,bánh mì xoài,cách làm bánh mì xoài,bánh mì xoài mật ong,cách làm bánh mì xoài mật ong,làm bánh mì xoài mật ong,bánh mì xoài,cách làm bánh mì xoài,