Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh mì trà xanh

Cách làm bánh mì trà xanh thơm ngon, mềm xốp ăn lạ miệng cực đơn giản

  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh mì trà xanh giòn rụm, vừa bùi thơm lại còn ngọt đắng nhẹ rất hấp dẫn. Món bánh này chắc chắn sẽ là gợi ý lý tưởng để bạn đổi vị cho thực đơn bánh ngọt của mình đó. Vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện nhé!

Nguyên liệu làm Bánh mì trà xanh

Bột mì số 13 (hoặc bột mì số 11) Bột trà xanh Men nở Dầu dừa Nước cốt chanh Sữa tươi không đường Muối Đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Mua bột mì, men nở ở đâu?

  • Bạn có thể mua bột mì, men nở tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị lớn hoặc mua trên các trang thương mại điện tử.
  • Khi mua, bạn nhớ kiểm tra hạn sử dụng, bao bì sản phẩm để đảm bảo an toàn sức khỏe nhé.

Cách chọn bột trà xanh chất lượng

  • Để mùi vị bánh được thơm ngon đúng chuẩn, bạn nên ưu tiên lựa chọn bột matcha thay vì bột trà xanh thông thường.
  • Nên kiểm tra thông tin được in trên bao bì về nguồn gốc, hạn sử dụng của sản phẩm.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm bột trà xanh tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe qua công thức chia sẻ từ HAY ĂN.
  • Không nên mua bột trà xanh bị ẩm, có màu sắc lạ, bị vón cục vì bột này không được đóng gói kỹ lưỡng hoặc đã hết hạn.

Nguyên liệu làm bánh mì trà xanh

Dụng cụ thực hiện

Nồi chiên không dầu, , muỗng, dao, chén, rây lọc, giấy bạc...

Cách chế biến Bánh mì trà xanh

  • Trộn nguyên liệu

    Đầu tiên, bạn đun 160ml sữa tươi không đường đến khi ấm nóng 40 độ C. Sau đó, đổ 4gr men nở vào sữa, khuấy đều rồi ngâm từ 5 - 10 phút cho men kích hoạt, nở thành mảng như gạch cua là được.

    Mách nhỏ:

    • Đối với men nở instant, bạn có thể bỏ qua bước kích hoạt men bằng nước ấm và trộn với nước ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo rằng men vẫn còn hoạt động tốt thì nên thực hiện bước này.
    • Ngoài ra, nhiệt độ nước khi kích hoạt men phải từ 32 - 40 độ C, không được cao hơn vì sẽ khiến men chết hoặc hoạt động yếu.

    Cho vào tô mới 250gr bột mì đã rây mịn, 2gr muối, 5gr đường rồi trộn đều. Kế đến, khuấy đều 4gr bột trà xanh cùng 5ml nước cốt chanh.

    Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp men đã kích hoạt, hỗn hợp trà xanh, 20ml dầu ăn vào phần bột khô. Trộn đều đến khi hỗn hợp kết dính với nhau thành khối là được.

  • Ủ bột và tạo hình

    Cho bột ra bàn và dùng tay nhồi bột theo kỹ thuật Folding and Stretching.

    Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 - 20 phút đến khi bột dẻo mịn và không dính tay.

    Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:

    • Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
    • Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
    • Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
    • Kiểm tra bột bằng Windowpane: ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.

    Sau khi nhồi xong, bạn để bột vào tô, bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm và ủ từ 45 - 60 phút cho bột nở gấp đôi.

    Sau khi ủ xong, bạn nhào sơ lại để ép hết bọt khí ra ngoài, sau đó chia thành 5 phần bằng nhau rồi vo tròn. Tiếp theo, cán mỏng từng viên bột và cuộn tròn lại thành hình oval, dùng dao rạch 1 đường ở giữa bánh là hoàn tất.

    Cuối cùng, phủ khăn lên phần bánh vừa tạo hình và ủ lần 2 khoảng 30 phút đến khi nở gấp đôi.

    Mách nhỏ: Tùy vào thời tiết, nhiệt độ phòng mà thời gian ủ bột sẽ khác nhau. Nếu thời tiết nóng thì bột ủ sẽ nhanh hơn và ngược lại. Nếu thời tiết lạnh như mùa đông, bạn có thể làm nóng lò nướng (nồi chiên không dầu) trước ở nhiệt độ 30 - 35 độ C, sau đó tắt lò rồi cho bột vào ủ.
  • Nướng bánh

    Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút.

    Đổ 1 ly nước ấm vào dưới đáy khay nướng, xếp bánh vào rồi lấy giấy bạc che trên bề mặt, nướng lần 1 ở 160 độ C trong 20 phút.

    Sau đó, bạn bỏ giấy bạc ra rồi nướng thêm lần 2 ở nhiệt độ 160 độ trong 3 phút là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Bánh mì trà xanh có cách làm khá giống với bánh mì truyền thống. Tuy nhiên lại có màu xanh rất đẹp mắt, chút đắng nhẹ cùng mùi thơm đặc trưng lại càng cho món bánh thêm phần thơm ngon, lạ miệng hơn. Khi ăn thì bánh mềm xốp, đặc ruột, chấm cùng sữa đặc thì ngon khỏi bàn cãi.

Thông tin sản phẩm

  • Nồi chiên không dầu với dung tích sử dụng 5.5 lít, có thể nướng được gà nguyên con dưới 2 kg. Với dung tích lớn, bạn có thể nấu được nhiều món ăn cho gia đình và cho những bữa tiệc cùng bạn bè.
  • Thiết kế sang trọng, nhỏ gọn, đặt gọn gàng trên bàn ăn và không chiếm diện tích căn bếp.
  • Hiện nay, giá dao động của nồi chiên không dầu từ khoảng 820.000 - 9.069.000 đồng (giá cập nhật vào tháng 5/2022).

Nồi chiên không dầu Ava BF502A 5.5 lít

Bánh mì trà xanh sẽ là gợi ý cực kỳ hoàn hảo để bạn thêm vào thực đơn ăn sáng và ăn xế của gia đình mình đó. Hãy vào bếp thực hiện cùng HAY ĂN để chiêu đãi mọi người nhé!

Từ khóa: Bánh mì trà xanh,bánh mì trà xanh, cách làm bánh mì trà xanh, bánh mì matcha, cách làm bánh mì matcha, cách làm bánh mì,