Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh mì tinh than tre "bóng đêm" lạ mắt thơm ngon giòn rụm
Chuẩn bị
3 giờChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh mì tinh than tre
Bột làm bánh mì (bread flour) Bột tinh than tre Men nở instant Trứng gà Nước lọc Nước lạnh Đường Muối GiấmTinh than tre mua ở đâu?
- Tinh than tre là một phụ gia thực phẩm an toàn xuất xứ từ Nhật Bản được sản xuất từ loại tre mang tên Mosichiki. Đây là một loại bột có màu đen tuyền, rất mịn nhưng có độ nhám nhẹ khi nếm thử và hầu như không có vị hay mùi hương.
- Tinh than tre chứa nhiều khoáng chất quý như kali, natri, canxi, sắt,... Tinh than tre còn có tác dụng làm đẹp, thải độc và thanh lọc da. Ngoài ra, nó còn được sử dụng phổ biến trong thực phẩm, chế biến các món ăn giàu dinh dưỡng.
- Bạn có thể tìm mua tinh than tre ở các cửa hàng nguyên liệu làm bánh, các sàn thương mại điện tử hoặc các chợ đầu mối.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh mì tinh than tre
-
Trộn và ủ bột chua
Cho vào tô 100ml nước, 5gr đường, 5gr men nở instant và trộn đều.
Sau khi men tan hết, cho 100gr bột bánh mì vào tô. Trộn đều đến khi không còn thấy bột khô nữa là đạt.
Bọc màng thực phẩm và ủ bột từ 1 - 2 tiếng tùy vào thời tiết và độ ẩm không khí. Nếu ủ bột ở nơi có độ ẩm cao thì quá trình ủ bột sẽ nhanh hơn đấy.
-
Trộn bột bánh mì
Cho vào tô trộn bột 1 quả trứng gà, 210ml nước đá lạnh, 12gr đường, 3gr muối. Cho tiếp phần bột chua đã ủ vào tô, thêm tiếp 1 muỗng canh giấm.
Cuối cùng, cho 490gr bột mì và 10gr bột tinh than tre vào tô, trộn đều lên để giúp máy trộn nhanh hơn.
Cho vào máy trộn bánh mì trộn trong 20 phút. Nếu bạn sử dụng máy trộn bột chuyên dụng thì thời gian sẽ ngắn hơn. Bột trộn xong lấy ra ngoài và để bột nghỉ trong 15 phút. Đừng quên đậy kín bột lại để bột không bị khô nhé.
Lưu ý: Bạn không nên trộn bột quá lâu vì sẽ làm nóng bánh dẫn đến bất hoạt men và bánh sẽ không nở được -
Chia bột và tạo hình bánh
Chia bột thành 8 viên, mỗi viên khoảng 123gr, vê tròn những viên bột để chúng tròn lại.
Ấn dẹt miếng bột và bắt đầu cán. Bạn cán mỏng phần dưới và cán miệng bột lên trên, sau đó cuộn lại thật chắc tay. Lăn nhẹ hai đầu bánh mì hơi nhọn, vậy là bạn đã tạo hình cho bánh xong.
Mẹo nhỏ: Bạn hãy cho một ít dầu ăn lên tay, cán và thớt để không bị dính bột nhé. -
Ủ bột bánh
Cho bánh lên khay, bạn lưu ý không để bánh quá sát nhau vì sẽ không có chỗ cho bánh nở.
Cho bánh vào lò và phía dưới khay bánh bạn đặt 1 tô nước ấm (không phải nước nóng nhé).
Đậy nắp lò, không mở lò và ủ bánh trong 40 phút.
Sau 40 phút, bạn lấy bánh ra ngoài và xịt nước lên bánh để bánh không bị khô. Cho bánh nghỉ và làm nóng lò ở 250 độ C trong 20 phút. Bạn để một khay nước sôi vào lò để làm nóng cùng, như vậy khi nướng bánh hơi nước sẽ mạnh và bánh sẽ nở hơn.
Sau khi đã làm nóng lò 20 phút, bạn dùng dao lam nhúng một ít nước và bắt đầu rạch bánh. Bạn để hơi nghiêng dao lam để rạch bánh dễ dàng và đẹp hơn nhé. Rạch bánh xong, bạn xịt nước lên bánh và đem đi nướng.
-
Nướng bánh
Nướng bánh ở 250 độ C trong 10 phút, sau đó lấy khay nước ra và tiếp tục nướng bánh ở 230 độ C trong 8 phút.
Đối với các lò không có đối lưu, sau 8 phút bạn lấy ra và trở bánh để bánh chín giòn đều hơn. Đối với các lò có đối lưu thì bạn không cần làm bước này nhé.
Tiếp tục nướng bánh ở 200 độ C trong 5 phút sau đó lấy bánh ra ngoài. Lúc bánh còn nóng, bạn hãy quét một lớp mỏng bơ lên bề mặt bánh để bánh được bóng và đẹp hơn.
Lưu ý:
- Nhiệt độ và thời gian nướng bánh chỉ mang tính tham khảo. Đối với các loại máy lớn nhỏ khác nhau thì thời gian nướng sẽ khác nhau. Bạn nên canh bánh trong thời gian nướng để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp.
- Khi bánh hơi nguội sẽ bắt đầu nứt vỏ ra. Nếu bánh của bạn không nứt vỏ nghĩa là nhiệt lò quá cao hoặc thời gian nướng quá dài nên bánh bị khô và dai. Còn nếu bánh bị mềm, không giòn thì do nhiệt lò không đủ, lần sau bạn hãy tăng nhiệt lò lên nhé.
-
Thành phẩm
Bánh nướng xong vò bánh bên ngoài sẽ giòn thơm, bên trong mềm mịn. Bánh có màu đen của tinh than tre rất bắt mắt. Bạn có thể thưởng thức với thịt nướng sẽ ngon hết sẩy!
Với công thức trên, bạn đã có thể làm ngay món bánh mì tinh than tre hot trend ngay tại nhà. Bánh mì "bóng đêm" không chỉ thơm ngon mà còn rất được lòng giới trẻ, bạn có thể làm cho bữa sáng gia đình thêm hấp dẫn. Chúc bạn thành công nhé!
Từ khóa: Bánh mì tinh than tre,cách làm bánh,cách làm bánh mì,bánh mì,tinh than tre,than tre,cách làm bánh,cách làm bánh mì,bánh mì,tinh than tre,than tre,cách làm bánh,cách làm bánh mì,bánh mì,tinh than tre,than tre,