Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh mì thanh long nhân phô mai thơm ngon, mềm mịn tan chảy
Chuẩn bị
45 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Trung bình
Món bánh mì thanh long phô mai có hương vị lạ miệng, màu sắc bắt mắt cùng vỏ bánh mềm dai mịn. Đặc biệt, nhân bánh phô mai vô cùng béo ngậy, ngọt ngọt, thơm phức chắc chắn sẽ khiến các fan yêu đồ ngọt thích mê đấy. Vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay món bánh này thôi!
Nguyên liệu làm Bánh mì thanh long nhân phô mai
Bột mì (số 13) Thanh long Đường Bơ lạt Men nở instant Muối Phô mai bò cười (nhân bánh) Đường (nhân bánh)Cách chọn thanh long ngọt thơm ngon:
- Hình dáng: Những quả thanh long càng tròn thì quả càng ngọt và mọng nước.
- Vỏ: Nên chọn quả có vỏ màu đỏ sậm, màu sắc đồng đều, da căng mọng, như vậy là quả mới được thu hoạch, còn tươi mới. Ấn nhẹ tay vào vỏ của quả thanh long nếu thấy hơi mềm thì nên chọn mua, không chọn cứng hay mềm nhũn.
- Phần tai: Chọn quả có phần tai còn xanh, không được quăn queo hay khô héo, không bị nâu thâm cuối ngọn. Phần tai xanh là những quả còn tươi có thể mới được thu hoạch không lâu.
Dụng cụ thực hiện
Tô, phới lồng, lò nướng, máy đáng trứng (có chức năng trộn bột),...
Cách chế biến Bánh mì thanh long nhân phô mai
-
Sơ chế thanh long
Thanh long rửa sạch, lột vỏ, sau đó cắt khúc nhỏ.
Lưu ý: Nếu nhào bột bằng tay bạn nên xay nhuyễn thanh long trước khi trộn vào bột.
-
Trộn bột
Cho vào tô 1kg bột mì, 650g thanh long, 100g đường, 10g men nở instant, 10g muối rồi dùng máy trộn bột ở tốc độ thấp để nguyên liệu hòa quyện.
Tiếp theo, dùng máy nhồi ở tốc độ trung bình khoảng 10 - 15 phút để bột mịn.
Sau đó, bạn cho vào tô 100g bơ lạt để mềm, tiếp tục nhồi đến khi bột tạo thành khối, không dính tay, tạo thành màng mỏng không rách là đạt.
Lưu ý: Nếu không có máy nhồi bột, bạn có thể nhồi bằng tay theo kỹ thuật Folding and Strectching (kéo căng bột ra và gấp lại).
- Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn tay ấn và miết bột ra xa.
- Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống.
- Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 - 20 phút.
Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:
- Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
- Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
- Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
- Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
-
Ủ bột
Bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm rồi ủ bột trong 1 tiếng 30 phút đến khi bột nở gấp đôi, nhấn ngón tay vào bột không vẫn lõm không đàn hồi lại là đạt.
-
Làm hỗn hợp phô mai nhân bánh
Cho vào tô 300g phô mai bò cười, 15g đường rồi trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện. Sau đó bạn bọc nhân bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
-
Chia và tạo hình bánh
Chia bột ra thành nhiều phần khoảng 100g và vê tròn. Sau đó bạn để bột nghỉ khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu tạo hình cho bánh.
Sau 15 phút, bạn cán mỏng bột, cho nhân vào giữa rồi túm mép bột lại. Để bánh được đẹp mắt, bạn có thể dùng kéo cắt 2 đường chữ thập trên mặt bánh để tạo thành hình cánh hoa.
Dùng khăn phủ trên mặt bánh rồi ủ khoảng 30 phút cho bánh nở gấp đôi.
-
Nướng bánh
Làm nóng lò ở nhiệt độ 160 độ C ở 10 phút.
Sau đó bạn cho bánh vào lò và nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút.
-
Thành phẩm
Món bánh mì thanh long phô mai có màu tím đẹp mắt, vỏ bánh mềm dai mịn. hòa quyện cùng nhân bánh phô mai vô cùng béo ngậy, ngọt ngọt, thơm phức.
Mẹo thực hiện thành công:
- Nếu dùng men instant thì nên dùng men instant vàng cho các loại bánh mì nhiều béo và nhiều đường.
- Không cho muối và men trực tiếp vào nhau sẽ làm men hoạt động yếu và có thể gây chết men bánh.
- Nếu bạn sử dụng lò nướng đối lưu thì chỉnh nhiệt độ 150 độ C, nướng trong 10 phút. Còn nếu bạn sử dụng lò nướng gia đình thì nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút.
- Nếu ủ xong bột không nở: Bạn hãy kiểm tra lại hạn sử dụng men nở, nếu men nở cận date thì khả năng hoạt động của men yếu và có thể men chết. Để kiểm tra có thể pha một chút nước ấm khoảng 30 độ (không quá 37 độ). Cho men vào đợi khoảng 15 phút, nếu men nở sủi bọt như lớp gạch cua thì men vẫn còn tốt , bạn có thể yên tâm sử dụng.
- Nướng xong, màu bánh trở vàng không còn màu. Màu đỏ của thanh long sẽ bị mất khi ở nhiệt độ cao, vì vậy khi bánh của bạn mất màu sau khi nướng có thể do nhiệt nướng cao hoặc nhiệt nướng bị chênh lệch trong lò. Để giúp màu ổn định hơn sau khi nướng bạn có thể thêm màu thực phẩm vào bột bánh để giữ màu tím cho bánh nhé.
- Bánh mì sau khi nướng bị xẹp, nhăn khi để nguội. Cách khắc phục: Khi vừa cho bánh mì vô lò, bạn xịt nước lên mặt bánh và thành lò, và không che giấy bạc, nhưng đổi lại là vỏ bánh sẽ vàng. Có thể dùng màu thực phẩm để giữ màu cho bánh
- Nếu dùng men instan thì nên dùng men instant vàng cho các loại bánh mì nhiều béo và nhiều đường.
Mẹo bảo quản bánh:
Bảo quản bánh mì trong hộp/ túi kín, ở nơi thoáng mát. Dùng được trong khoảng 2 - 3 ngày.
Chúc bạn thực hiện thành công món bánh mì thanh long nhân kem phô mai béo ngậy này để chiêu đãi bạn bè và gia đình nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube Pastry Lovers
Từ khóa: Bánh mì thanh long,cách làm bánh mì thanh long nhân phô mai,bánh mì thanh long,bánh mì thanh long phô mai,bánh mì thanh long nhân phô mai,vào bếp,cách làm bánh mì thanh long nhân phô mai,bánh mì thanh long,bánh mì thanh long phô mai,bánh mì thanh long nhân phô mai,vào bếp,cách làm bánh mì thanh long nhân phô mai,bánh mì thanh long,bánh mì thanh long phô mai,bánh mì thanh long nhân phô mai,vào bếp,