Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ - bánh mì Doner Kebab ngon giòn chuẩn vị
Bánh mì Doner Kebab là một trong những món ăn truyền thống của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ và cực kỳ nổi tiếng trên thế giới vì độ thơm ngon. Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm nên những chiếc bánh mì thơm ngon này chỉ với công thức đơn giản trong bài viết sau. Cùng HAY ĂN vào bếp học ngay 3 công thức món bánh dưới đây và thực hiện nhé!
1. Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thịt heo
Chuẩn bị
1 giờ 15 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thịt heo
Bột mì số 13 (phần bột bánh) Men nở instant (phần bột bánh) Phụ gia bánh mì lạt (phần bột bánh) Bơ lạt (phần bột bánh) Thịt nạm cổ heo (phần thịt nướng) Mù tạt vàng (phần thịt nướng) Lá xạ hương Thyme (phần thịt nướng) Lá hương thảo Rosemary (phần thịt nướng) Tương cà (phần nước sốt salad) Mayonnaise (phần nước sốt salad) Tương ớt (phần nước sốt salad) Sốt ớt đỏ Tabasco (hoặc ớt xay nhuyễn lấy nước cốt/ phần nước cốt salad) Bắp cải tím (phần nước sốt salad) Cà chua (phần nước sốt salad) Trứng gà (lòng đỏ/phần sốt ăn kèm) Dầu ăn (phần sốt ăn kèm) Nước cốt chanh Gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ tiêu)Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Nên chọn những miếng có phần nạc màu đỏ tươi, bề mặt khô ráo, không thâm đen hay chảy nhớt.
- Bạn có thể kiểm tra độ tươi ngon của miếng thịt bằng cách dùng tay nhấn thử, nếu cảm nhận được độ đàn hồi tốt thì mới nên mua.
- Không chọn những miếng có màu quá tái và khi ngửi có mùi hôi bất thường.
Dụng cụ thực hiện
Tô, lò nướng, máy đánh trứng, dao, muỗng, dụng cụ cán bột,...
Cách chế biến Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thịt heo
-
Trộn bột
Cho vào tô lớn 1kg bột mì, 15gr men nở instant, 5gr phụ gia bánh mì, 10gr muối, 23gr bơ lạt và 620ml nước lọc. Trộn đều hỗn hợp bột cho đến khi bột thấm nước, kết lại thành một khối.
Lưu ý:
- Nếu sử dụng men khô instant thì bạn cần dùng đúng loại men instant đỏ và không cần phải kích hoạt trước khi dùng.
- Nếu dùng loại men khô kích hoạt, bạn cần hòa men cùng sữa đun ấm nhiệt độ 37 - 43 độ C để kích hoạt men. Không được nóng hơn vì sẽ làm men chết hoặc hoạt động yếu.
- Tránh cho men nở và muối trực tiếp lên nhau, muối sẽ làm cho men hoạt động yếu và có thể làm chết men của bạn. Để men và muối 2 vị trí khác nhau trong phần bột nhé.
-
Nhào bột
Dùng máy trộn bột đánh tất cả nguyên liệu trong 7 - 10 phút cho đến khi bột thành khối, dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt, kéo dãn bột thành màng mỏng mà không bị rách.
Lưu ý: Nếu không có máy trộn bột, bạn có thể nhào bằng tay theo những bước sau:
- Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa (Folding and Stretching). Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống.
- Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 25 - 30 phút.
Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:
- Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
- Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
- Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách
- Kiểm tra bột bằng Windowpane: ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
-
Tạo hình và ủ bột
Sau khi đã nhào xong, chia bột thành từng phần khoảng 200gr. Cho một lớp một khô ra bàn, nhào sơ từng phần bột sau đó vê tròn và cán mỏng bột. Lặp lại các bước cho đến khi hết phần bột.
Đặt số bột đã cán vào khay nướng đã lót sẵn giấy nến, kế tiếp cho vào lò nướng và ủ nhiệt độ 30 độ C, độ ẩm 80% trong vòng 1 tiếng.
-
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 15 phút trước khi nướng. Cho khay bánh vào lò và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 15 phút.
-
Ướp thịt
Ướp 500gr thịt nạm cổ heo với 1 muỗng canh hạt nêm gà, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh mù tạt vàng, lá thyme và rosemary. Trộn đều để thịt thấm gia vị.
-
Nướng thịt
Gói thịt bằng giấy bạc, cho vào lò rồi nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 50 phút.
Sau đó, bạn mở lớp giấy bạc ra và tiếp tục nướng khoảng 10 phút để phần thịt bên ngoài vàng đều. Khi nướng xong, bạn để nguội và cắt thịt thành lát mỏng vừa ăn.
-
Làm salad bánh mì
Cho 200gr mayonnaise, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt, 1/3 muỗng canh sốt ớt tabasco vào tô lớn và trộn đều.
Rửa sạch bắp cải tím, bắp cải trắng, xà lách, cà chua, để ráo và thái mỏng vừa ăn. Cho phần rau đã thái mỏng vào hỗn hợp nước sốt và đảo đều.
-
Làm nước sốt
Cho vào tô 4 lòng đỏ trứng gà, 300gr dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Dùng máy đánh ở tốc độ thấp đến khi hỗn hợp mịn mượt, có màu vàng nhạt.
Lưu ý: Gia vị có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị của mỗi người.
-
Hoàn thành bánh
Cắt phần bánh mì thành 4 phần. Rưới đều phần sốt ăn kèm vào bên trong bánh, cho thêm 1 lớp salad và 1 lớp thịt nướng là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Bánh mì Doner Kebab là sự hòa quyện hoàn hảo giữa vỏ bánh giòn, vị ngọt bùi của thịt nướng, giòn giòn của salad kết hợp với nước sốt béo ngậy sẽ giúp đánh thức vị giác của bạn.
2. Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thịt gà
Chuẩn bị
1 giờ 30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thịt gà
Bột mì đa dụng Thịt đùi gà Men instant Bơ lạt Trứng gà Sữa tươi không đường Sữa chua không đường Cà chua Bắp cải trắng Dưa leo Bắp cải tím Tỏi Gừng băm Rau kinh giới (Oregano) Mùi tây (Parsley) Húng tây (Thyme) Bột ớt Paprika Bột ớt Bột thì là Hạt thì là đen Sốt Mayonnaise Sốt cà chua Nước cốt chanh Mè trắng Dầu oliu Tương ớt Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu)Cách chọn mua thịt gà ngon an toàn
- Chọn mua đùi gà có phần da màu vàng nhạt, bên trong là phần thịt đỏ hồng tự nhiên.
- Dùng tay nhấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt săn chắc, đàn hồi là gà ngon. Trường hợp, nếu thịt bị nhão, trơn, biến dạng hoặc bị lõm thì không nên mua để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Ngoài ra, bạn không nên chọn những thịt gà khi thấy xuất hiện các vết bầm tím hay máu tụ và có mùi hôi bất thường.
Dụng cụ thực hiện
Tô, lò nướng, chảo chống dính, dao, muỗng, que tre, dụng cụ cán bột,...
Cách chế biến Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thịt gà
-
Trộn bột
Đầu tiên, cho vào tô 300gr bột mì, 1/2 muỗng canh men instant, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều.
Tiếp theo, bạn cho vào thêm 2 muỗng canh bơ lạt đun chảy, 1 quả trứng gà đánh tan, 120ml sữa tươi không đường và tiếp tục trộn đều cho nguyên liệu kết dính.
-
Nhồi và ủ bột
Cho bột ra bàn và dùng tay nhồi bột theo kỹ thuật Folding and Stretching.
Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 phút.
Khi bột tạo thành khối đồng nhất, bạn cho lên mặt bột thêm 1 muỗng cà phê dầu oliu và tiếp tục nhồi bột thêm 5 phút nữa đến khi bột dẻo mịn.
Tiếp theo, cho bột vào tô, thoa đều lên mặt 1 lớp dầu ăn, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ khoảng 1 tiếng đến khi bột nở gấp đôi.
-
Tạo hình và ủ bột lần 2
Sau khi ủ, bạn nhồi sơ lại khối bột để ép hết bọt khí ra ngoài rồi chia bột thành 2 phần bằng nhau.
Vê tròn từng phần bột, sau đó cán mỏng sao cho độ dày của miếng bột khoảng 1/4 lóng tay nhỏ. Tiếp theo, bạn phủ kín miếng bột lại và ủ lần 2 từ 15 - 20 phút.
Sau lần ủ thứ 2, bạn đánh tan 1 quả trứng gà, kế đến dùng cọ phết lên mặt bột 1 lớp mỏng, rắc thêm 1 ít mè trắng, 1 ít hạt thì là đen.
-
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Sau đó, đem bánh đi nướng từ 15 - 20 phút ở 180 độ C đến khi chín vàng đều là được.
-
Sơ chế và ướp thịt gà
Thịt đùi gà rửa sơ với nước muối loãng khoảng 2 - 3 phút, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
Cho vào tô: 81gr sữa chua không đường, 2 muỗng canh sốt cà chua, 1/2 muỗng canh tỏi, 1/2 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ớt Paprika, 1 muỗng cà phê bột thì là, 1 muỗng cà phê rau kinh giới, 1/2 muỗng cà phê húng tây, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh dầu oliu. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Tiếp theo, cho thịt gà vào tô sốt, trộn đều và ướp thịt trong vòng 30 - 40 phút. Sau khi ướp xong, xiên thịt vào que tre rồi đem đi nướng.
-
Nướng thịt
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu oliu và làm nóng.
Kế đến, cho xiên thịt vào áp chảo đều các mặt trên lửa nhỏ đến khi thịt chín hoàn toàn. Cuối cùng, cho thịt ra dĩa và dùng dao cắt nhỏ theo chiều dọc thành các lát mỏng vừa ăn.
-
Làm nước sốt
Cho vào tô mới 245gr sữa chua không đường, 57gr sốt Mayonnaise, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 ít muối, 1.5 muỗng canh mùi tây, 1 quả dưa leo bào nhuyễn. Khuấy đều cho nước sốt hòa quyện.
-
Sơ chế rau củ
Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ vừa ăn. Dưa leo rửa sạch và cắt thành nhiều khoanh tròn mỏng.
Tương tự, bạn cũng rửa sạch cà chua, cắt làm tư rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
Đối với bắp cải trắng và bắp cải tím, dùng dao cắt thành nhiều sợi mỏng. Sau đó, ngâm trong nước muối loãng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại, để ráo nước.
-
Hoàn thành
Đầu tiên, bạn cắt bánh làm bốn phần bằng nhau. Sau đó, lấy 1 miếng bánh rồi xẻ đôi ở giữa.
Tiếp theo, phết vào bên trong bánh mì: 1 ít sốt trắng, 1 ít tương ớt. Kế đến, cho vào thêm lần lượt: thịt gà, hành tây, dưa leo, bắp cải trắng, cà chua, bắp cải tím, thịt gà.
Cuối cùng, phủ lên mặt thêm 1 ít sốt trắng, tương ớt là có thể thưởng thức.
-
Thành phẩm
Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thịt gà có lớp vỏ bánh giòn thơm, bên trong là phần nhân thịt gà đậm đà gia vị, rau củ giòn ngọt quyện đều cùng phần sốt béo ngậy, cay cay, ngon ơi là ngon.
3. Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thịt bò
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thịt bò
Vỏ bánh mì Kebab Thịt bò Bắp cải tím Cà chua Dưa leo Sốt Tabasco Gừng băm Tỏi băm Dầu hào Nước tương Bột ngọt ĐườngCách chọn mua thịt bò chất lượng
- Để chọn được thịt bò ngon, bạn chọn những miếng có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng.
- Chọn mua những miếng có thớ thịt nhỏ, mềm, không quá mịn.
- Khi dùng tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì là thịt ngon.
Dụng cụ thực hiện
Tô, lò nướng, chảo chống dính, dao, muỗng, dụng cụ cán bột,...
Cách chế biến Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thịt bò
-
Sơ chế và ướp thịt bò
Thịt bò rửa sạch, để ráo nước, sau đó cho vào tô cùng 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê gừng băm.
Tiếp theo, dùng tay trộn đều để thịt bò thấm đều gia vị và ướp 30 phút.
-
Nướng thịt
Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu ăn nóng, bạn cho thịt bò vào và trở đều các mặt trên lửa nhỏ đến khi chín.
Khi thịt chín thì cho ra thớt rồi cắt thành nhiều lát mỏng vừa ăn.
-
Sơ chế rau củ
Dưa leo, cà chua rửa sạch rồi cắt thành nhiều lát mỏng. Bắp cải tím thì cắt sợi, rửa sạch và để ráo nước.
-
Hoàn thành
Cho vào giữa miếng bánh mì Kebab: dưa leo, cà chua, bắp cải tím, thịt bò, 1 ít sốt Tabasco là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thịt bò có lớp vỏ bánh giòn bùi, thịt bò mềm thơm, vừa ăn kết hợp cùng rau củ thanh mát, nước sốt chua cay nhẹ, đảm bảo sẽ khiến bạn xuýt xoa khen ngon.
Doner Kebab là gì?
Doner Kebab hay còn gọi là bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ là món bánh mì có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là loại bánh mì giòn mềm, có hình tam giác và thường được ăn với các loại thịt nướng như: thịt cừu, thịt bò, thịt gà. Ngoài ra, nó còn được kết hợp cùng với dưa leo, cà chua, bắp cải và nước sốt đặc biệt.
3 cách làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ - bánh mì Doner Kebab thơm ngon ở trên sẽ góp phần làm cho thực đơn hằng ngày của gia đình bạn thêm phần phong phú và hấp dẫn hơn. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Từ khóa: Bánh mì tam giác Thổ Nhĩ Kỳ - Doner Kebab,cách làm bánh mì tam giác,bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ,bánh mì doner kebab,cách làm bánh mì doner kebab,vào bếp,cách làm bánh mì tam giác,bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ,bánh mì doner kebab,cách làm bánh mì doner kebab,vào bếp,bánh mì thổ nhĩ kỳ,bánh mì doner kebab,cách làm bánh mì thổ nhĩ kỳ ngon,cách làm bánh mì doner kebab,bánh mì tam giác,