Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh mì tam giác Thổ Nhĩ Kỳ - Doner Kebab

Cách làm bánh mì tam giác Thổ Nhĩ Kỳ - Doner Kebab ngon mềm chuẩn công thức

  • Chuẩn bị

    1 giờ 15 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh mì Doner Kebab là một trong những món ăn truyền thống của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ và cực kỳ nổi tiếng trên thế giới vì độ thơm ngon, hấp dẫn. Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm nên những chiếc bánh mì thơm ngon chỉ với công thức đơn giản trong bài viết sau. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Bánh mì tam giác Thổ Nhĩ Kỳ - Doner Kebab

Bột mì số 13 (phần bột bánh) Men nở khô (phần bột bánh) Phụ gia bánh mì lạt (phần bột bánh) Muối (phần bột bánh) Bơ lạt (phần bột bánh) Nước lọc (phần bột bánh) Thịt nạm cổ heo (phần thịt nướng) Hạt nêm gà (phần thịt nướng) Tiêu (phần thịt nướng) Mù tạt vàng (phần thịt nướng) Lá xạ hương Thyme (phần thịt nướng) Lá hương thảo Rosemary (phần thịt nướng) Tương cà (phần nước sốt salad) Mayonnaise (phần nước sốt salad) Tương ớt (phần nước sốt salad) Sốt ớt đỏ Tabasco (hoặc ớt say nhuyễn lấy cốt/ phần nước sốt salad) Bắp cải tím (phần nước sốt salad) Cà chua (phần nước sốt salad) Trứng gà (lòng đỏ/phần sốt ăn kèm) Dầu ăn (phần sốt ăn kèm) Gia vị (muối/tiêu/nước cốt chanh)

Dụng cụ thực hiện:

, lò nướng, máy đánh trứng, dụng cụ cán bột,...

Nguyên liệu làm bánh mì tam giác Thổ Nhĩ Kỳ

Cách chế biến Bánh mì tam giác Thổ Nhĩ Kỳ - Doner Kebab

  • Trộn bột

    Cho vào tô lớn 1kg bột mì, 15g men nở, 5g phụ gia bánh mì, 10g muối, 23g bơ lạt và 620ml nước lọc. Trộn đều hỗn hợp bột cho đến khi bột thấm nước, kết lại thành một khối.

    Lưu ý:

    • Nếu sử dụng men khô instant thì bạn cần dùng đúng loại men instant đỏ và không cần phải kích hoạt trước khi dùng.
    • Nếu dùng loại men khô kích hoạt, bạn cần hòa men cùng sữa đun ấm nhiệt độ 37 - 43 độ C để kích hoạt men. Không được nóng hơn vì sẽ làm men chết hoặc hoạt động yếu.
    • Tránh cho men nở và muối trực tiếp lên nhau, muối sẽ làm cho men hoạt động yếu và có thể làm chết men của bạn. Để men và muối 2 vị trí khác nhau trong phần bột nhé.

  • Nhào bột

    Dùng máy trộn bột đánh tất cả nguyên liệu trong 7 - 10 phút cho đến khi bột thành khối, dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt, kéo dãn bột thành màng mỏng mà không bị rách.

    Lưu ý: Nếu không có máy trộn bột, bạn có thể nhào bằng tay theo những bước sau:

    • Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa (Folding and Strectching). Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống.
    • Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 25 - 30 phút.

    Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:

    • Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
    • Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
    • Có thể kéo dãn bột thành màn mỏngkhông bị rách
    • Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.

  • Chia và cán bột

    Sau khi đã nhào xong, chia bột thành từng phần khoảng 200g.

    Cho một lớp một khô ra bàn, nhào sơ từng phần bột sau đó vê tròn và cán mỏng bột. Lặp lại các bước cho đến khi hết phần bột.

  • Ủ bột

    Đặt số bột đã cán vào khay nướng đã lót sẵn giấy nến, kế tiếp cho vào lò nướng và ủ nhiệt độ 30 độ C, độ ẩm 80% trong vòng 1 tiếng.

  • Nướng bánh

    Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 15 phút trước khi nướng.

    Cho khay bánh vào lò và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 15 phút.

  • Ướp thịt

    Ướp 500g thịt nạm cổ heo với 1 muỗng canh hạt nêm gà, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh mù tạt vàng, lá thyme và rosemary. Trộn đều để thịt thấm gia vị.

  • Nướng thịt

    Gói thịt bằng giấy bạc, cho vào lò rồi nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 50 phút.

    Sau đó, bạn mở lớp giấy bạc ra và tiếp tục nướng khoảng 10 phút để phần thịt bên ngoài vàng đều.

    Khi nướng xong, bạn để nguội và cắt thịt thành lát mỏng vừa ăn.

  • Làm salad bánh mì

    Cho 200g mayonnaise, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt, 1/3 muỗng canh sốt ớt tabasco vào tô lớn và trộn đều.

    Rửa sạch bắp cải tím, bắp cải trắng, xà lách, cà chua, để ráo và thái mỏng vừa ăn.

    Cho phần rau đã thái mỏng vào hỗn hợp nước sốt và đảo đều.

  • Làm nước sốt

    Cho vào tô 4 lòng đỏ trứng gà, 300g dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Dùng máy đánh ở tốc độ thấp đến khi hỗn hợp mịn mượt, có màu vàng nhạt.

    Lưu ý: Gia vị có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị của mỗi người.

  • Hoàn thành bánh

    Cắt phần bánh mỳ thành 4 phần.

    Rưới đều phần sốt ăn kèm vào bên trong bánh, cho thêm 1 lớp salad và 1 lớp thịt nướng là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Bánh mì Doner Kebab là sự hòa quyện hoàn hảo giữa vỏ bánh giòn, vị ngọt bùi của thịt nướng, giòn giòn của salad kết hợp với nước sốt béo ngậy sẽ giúp đánh thức vị giác của bạn.

Hi vọng với hướng dẫn chi tiết trên, bạn có thể thực hiện được món bánh tam giác Thổ Nhĩ Kỳ thơm ngon cho gia đình và bạn bè mình. Chúc bạn thành công nhé!

*Nguồn công thức và hình ảnh tham khảo từ: kênh youtube Hướng nghiệp Á Âu

Từ khóa: Bánh mì tam giác Thổ Nhĩ Kỳ - Doner Kebab,cách làm bánh mì tam giác,bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ,bánh mì doner kebab,cách làm bánh mì doner kebab,vào bếp,cách làm bánh mì tam giác,bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ,bánh mì doner kebab,cách làm bánh mì doner kebab,vào bếp,