Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh mì sữa hình quả dâu

Cách làm bánh mì sữa nhân socola hình quả dâu mềm mịn, thơm ngon đẹp mắt

  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    16 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh mì sữa mềm hình dâu tây nhân socola tan chảy sẽ là món quà siêu đáng yêu để bạn tặng cho ai đó vào những dịp đặc biệt. Với cách tạo hình bắt mắt, thơm phức mùi bơ sữa, bánh mì dai mềm hòa cùng nhân socola dâu ngọt béo đảm bảo sẽ “đốn rụng tim” bạn ngay từ lần đầu nếm thử đấy. Vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Bánh mì sữa hình quả dâu nhân socola

Củ dền Bột mì số 13 Sữa tươi Bột sữa Men nở instant Đường bột Bơ lạt Bột matcha Socola trắng (mua tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh mì socola hình quả dâu

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, khuôn nướng, giấy nến,...

Cách chế biến Bánh mì sữa hình quả dâu nhân socola

  • Lấy màu củ dền

    Củ dền gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ.

    Sau đó, bạn luộc chín củ dền, xay nhuyễn và lọc bỏ bớt nước. Tiếp theo, dùng muỗng gạt lấy phần bột củ dền mịn dưới đáy rây.

  • Trộn bột bánh

    Cho 280g bột mì vào âu, dùng tay tạo nhiều lỗ tròn trên mặt bột.

    Kế tiếp, cho lần lượt nguyên liệu vào các lỗ tròn vừa tạo gồm: 3g men nở, 10g bột sữa, 25g đường bột, 3g muối. Dùng muỗng trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện.

    Cuối cùng cho 165g sữa tươi vào phần bột và tiếp tục trộn đều.

  • Pha màu và nhào bột

    Cho bột ra bàn rồi thực hiện thao tác nhồi theo kỹ thuật Folding and Strectching.

    Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên 10 phút.

    Lưu ý: Bột lúc này sẽ khá nhão, nhưng càng nhào, bột sẽ càng kết dính lại nên bạn đừng lo nhé!

    Khi bột đã kết dính lại, bạn cho thêm 20g bơ lạt, sau đó lặp lại động tác nhồi trên thêm 10 phút đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn, đàn hồi.

    Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:

    • Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
    • Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
    • Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách
    • Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.

    Chia bột ra làm 2 phần bằng nhau.

    Lấy 1 phần rồi cắt ra 1 viên bột nhỏ để làm cuống lá. Phần còn lại, bạn pha cùng bột củ dền ở bước 1, sau đó nhồi lại cho bột thấm đều màu.

    Pha 3g matcha với nước cho sệt lại, sau đó cho vào viên bột nhỏ. Nhào đến khi viên bột thấm đều màu.

    Mách nhỏ: Nếu bột bị nhão, bạn có thể rắc thêm 1 ít bột khô rồi nhào sơ lại.
  • Ủ bột

    Phủ kín khăn lên 3 khối bột và ủ từ 30 - 40 phút đến khi nở gấp đôi.

  • Tạo hình quả dâu tây

    Nhào sơ bột lại 1 lần nữa, sau đó bắt đầu tạo hình.

    Chia bột hồng ra làm 8 viên, dùng tay miết dẹt, cho vào 1 viên socola trắng (khoảng 5g), túm mép bột rồi vo tròn.

    Chia bột trắng ra làm 8 viên rồi vo tròn.

    Xếp xen kẽ các viên bột trắng - hồng vào khuôn 18cm, phủ kín khăn và ủ lần 2 trong 30 - 40 phút đến khi bột nở gấp đôi.

    Trong quá trình ủ bột, ta sẽ tạo hình cuống của quả dâu. Chia bột xanh ra làm 8 viên, vo tròn, ấn hơi dẹt khối bột rồi cắt thành 6 cánh. Dùng tay bóp các đầu cánh để tạo hình chóp nhọn.

    Cuối dùng, quét một ít nước vào đáy viên bột xanh rồi dán vào góc của quả dâu.

    Lưu ý: Trong quá trình tạo hình, bạn nhớ phủ khăn kín lên các phần bột khác để tránh làm bột bị khô nhé!

  • Nướng bánh

    Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 165 độ C trong 10 phút.

    Xịt nước vào lò để tạo hơi nước, cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 165 độ C trong 8 phút. Sau 8 phút bạn dùng giấy bạc che kín mặt bánh rồi tiếp tục nướng thêm 8 phút nữa.

  • Thành phẩm

    Sau khi nướng xong, bạn dùng socola trắng để trang trí cho đẹp mắt là hoàn tất.

    Bánh mì bắt mắt với cách tạo hình và màu sắc siêu đáng yêu, từng thớ bánh thì dai dai mềm mềm thơm phức mùi bơ sữa. Nhân socola trắng bên trong thì ngọt béo, chắc chắn sẽ khiến mọi người thích mê ngay từ lần đầu nếm thử.

Mẹo thực hiện thành công

  • Nếu dùng men instant thì nên dùng men instant vàng cho các loại bánh mì nhiều béo và nhiều đường.
  • Không cho muối và men trực tiếp vào nhau sẽ làm men hoạt động yếu và có thể gây chết men bánh.
  • Nếu ủ xong bột không nở: Bạn hãy kiểm tra lại hạn sử dụng men nở, nếu men nở cận date thì khả năng hoạt động của men yếu và có thể men chết. Để kiểm tra có thể pha một chút nước ấm khoảng 30 độ (không quá 37 độ). Cho men vào đợi khoảng 15p, nếu men nở sủi bọt như lớp gạch cua thì men vẫn còn tốt , bạn có thể yên tâm sử dụng.
  • Nướng xong, màu bánh trở vàng không còn màu. -> Màu đỏ của củ dền sẽ bị mất khi ở nhiệt độ cao, vì vậy khi bánh của bạn mất màu sau khi nướng có thể do nhiệt nướng cao hoặc nhiệt nướng bị chênh lệch trong lò. Để giúp màu ổn định hơn sau khi nướng bạn có thể thêm màu thực phẩm vào bột bánh để giữ màu hồng cho bánh nhé.
  • Bánh mì sau khi nướng bị xẹp, nhăn khi để nguội. Cách khắc phục: khi vừa cho bánh mì vô lò, bạn xịt nước lên mặt bánh và thành lò nhé, và đừng che giấy bạc, nhưng đổi lại là vỏ bánh sẽ vàng. Có thể dùng màu thực phẩm để giữ màu cho bánh

Mẹo bảo quản bánh: Bảo quản bánh mì trong hộp/ túi kín, ở nơi thoáng mát. Dùng được trong khoảng 2-3 ngày.

Với công thức chi tiết trên, HAY ĂN chúc bạn có thể thực hiện thành công món bánh mì sữa nhân socola hình quả dâu thơm ngon, đẹp mắt này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Lam Mau TV

Từ khóa: Bánh mì sữa hình quả dâu,Bánh mì socola mềm,cách làm bánh mì sữa,bánh mì nhân socola,cách làm bánh mì quả dâu,món bánh,Bánh mì socola mềm,cách làm bánh mì sữa,bánh mì nhân socola,cách làm bánh mì quả dâu,món bánh,Bánh mì socola mềm,cách làm bánh mì sữa,bánh mì nhân socola,cách làm bánh mì quả dâu,món bánh,