Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh mì sữa khoai lang tím

Cách làm bánh mì sữa khoai lang tím thơm ngon mềm mịn dễ làm

  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Khó

Bánh mì sữa khoai lang tím có thớ bánh dai mềm, béo ngậy vị bơ sữa cùng nhân khoai lang bùi ngọt, hấp dẫn. Món bánh có thể dùng để ăn sáng hoặc ăn xế cũng đều rất phù hợp. Hãy vào bếp cùng HAY ĂN để xem ngay công thức thực hiện nhé!

Nguyên liệu làm Bánh mì sữa khoai lang tím

Khoai lang tím (khoảng 3 củ) Bột mì số 13 Bơ lạt Sữa tươi không đường Men nở instant Whipping cream Trứng gà Đường Muối

Lưu ý chọn mua nguyên liệu

  • Dùng men nở Instant để tiết kiệm thời gian kích hoạt men. Ngoài ra, nên dùng men instant vàng cho các loại bánh mì nhiều béo và nhiều đường.
  • Chọn đúng loại bột mì số 11 hoặc bột mì số 13 để làm bánh. Không dùng bột mì làm bánh bông lan, bột mì số 8 vì sẽ khó tạo cấu trúc gluten, khiến bánh mì không dai và bở.

Cách chọn mua khoai lang tím ngon

  • Chọn những củ khoai lang nặng tay, cứng và không bị dập. Ngoài ra nên mua những củ có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ.
  • Nên chọn quả có kích thước vừa, vì khoai to thường có nhiều xơ, ăn không ngon.
  • Nếu thấy khoai bị rỗ hoặc có màu đen thì đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã bị hỏng.

Nguyên liệu làm bánh mì sữa khoai lang tím

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, xửng hấp, , phới trộn, khuôn vuông 18x18x4.5cm,...

Cách chế biến Bánh mì sữa khoai lang tím

  • Trộn bột bánh

    Rây mịn 220gr bột mì vào tô, sau đó cho vào thêm 40gr đường, 3gr muối rồi trộn đều.

    Kế đến, cho vào 4gr men nở instant và tiếp tục trộn đều.

    Tiếp theo, cho vào thêm 1 quả trứng gà, 90ml whipping cream, 40ml sữa tươi không đường. Trộn đều hỗn hợp đến khi nguyên liệu hòa quyện, bột kết dính.

    Cuối cùng, đậy kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ 15 phút trước khi nhào.

    Lưu ý: Không cho muối trực tiếp lên men vì sẽ khiến men bị chết hoặc hoạt động yếu. Bạn nên trộn bột với muối trước rồi mới cho men vào.

  • Nhào bột bánh

    Cho bột ra bàn và dùng tay nhào bột theo kỹ thuật Folding and Strectching.

    Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 phút.

    Khi thấy bột mịn, bạn cho lên miếng bột 20gr bơ lạt, sau đó tiếp tục nhồi đến khi bột tạo thành khối, không dính tay là đạt.

    Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:

    • Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
    • Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
    • Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
    • Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
  • Ủ bột bánh

    Thoa đều khối bột và lòng tô bằng 1 lớp bơ lạt để chống dính, sau đó bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, ủ khoảng 1 tiếng ở nhiệt độ thường đến khi bột nở gấp đôi.

    Cách nhận biết bột ủ đạt: Bạn dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm chứng tỏ là đã ủ đạt.
  • Hấp khoai lang tím

    Bào vỏ khoai lang tím, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.

    Kế đến, cho khoai vào xửng, đặt xửng lên một nồi nước sôi, đậy nắp kín và hấp khoai khoảng 15 phút đến khi chín mềm.

  • Nghiền khoai lang tím

    Cho vào tô phần khoai lang vừa hấp chín, 20gr đường, 40gr bơ lạt, dùng nĩa tán nhuyễn hỗn hợp đến khi mịn mượt.

  • Cuộn bánh mì

    Đầu tiên, nhào sơ lại khối bột để ép hết các bọt khí ra ngoài.

    Kế tiếp, dùng cây cán mỏng khối bột thành hình chữ nhật, sau đó phết đều nhân khoai lang tím lên mặt.

    Tiếp theo, cuộn tròn bột lại rồi dùng dao cắt bánh thành 9 phần bằng nhau.

    Chuẩn bị khuôn nướng đã lót sẵn giấy nến, xếp bánh vào, bọc kín rồi ủ lần 2 đến khi bột nở gấp đôi.

  • Nướng bánh mì

    Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.

    Rắc 1 ít mè trắng lên mặt bánh, xịt nước sạch lên thành lò rồi cho bánh vào rãnh giữa nướng từ 20 - 30 phút ở 170 độ C.

    Khi bánh chín, bạn phết lên mặt bánh 1 lớp bơ lạt đun chảy là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Bánh mì sữa khoai lang tím thơm phức mùi bơ lạt, bánh thì mềm dai, beo béo hòa quyện cùng nhân khoai lang tím bùi ngọt, hấp dẫn, càng ăn càng thích.

Mẹo thực hiện thành công

  • Nếu không sử dụng men khô instant thì bạn phải kích hoạt men với nước hoặc sữa ấm 32 - 38 độ C (không quá 40 độ C), khuấy đều và để yên 5 - 10 phút đến khi men nở tạo thành mảng giống gạch cua. Không được nóng hơn vì sẽ làm chết men hoặc làm yếu hoạt động của men.
  • Nên nhào đúng kỹ thuật để bột hình thành liên kết gluten, khi nướng xong thớ bánh mì mới dai mềm.

Cách bảo quản bánh

Cho bánh vào túi kín, bảo quản ở nhiệt độ thường từ 2 - 3 ngày hoặc bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tuần.

Với công thức đơn giản trên, HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công món bánh mì sữa khoai lang tím thơm ngon mềm mịn này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube BẾP MẸ SAM

Từ khóa: Bánh mì sữa khoai lang tím,bánh mì khoai lang tím,cách làm bánh mì khoai lang tím,làm bánh mì khoai lang tím,bánh mì ngọt,bánh mì nhân khoai lang,bánh mì khoai lang tím,cách làm bánh mì khoai lang tím,làm bánh mì khoai lang tím,bánh mì ngọt,bánh mì nhân khoai lang,bánh mì khoai lang tím,cách làm bánh mì khoai lang tím,làm bánh mì khoai lang tím,bánh mì ngọt,bánh mì nhân khoai lang,