Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh mì sữa hình gấu

Cách làm bánh mì sữa hình gấu mềm mịn thơm ngon đẹp mắt

  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    16 phút
  • Độ khó

    Khó

Bánh mì sữa hình gấu có vẻ bề ngoài đáng yêu, thớ bánh mì thì dai mềm, ngọt béo quyện cùng mùi vị đặc trưng của bột matcha thơm phức. Vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Bánh mì sữa hình gấu

Bột mì (bột mì số 13) Sữa Men nở instant Muối Đường Bơ lạt Bột matcha

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh mì sữa hình gấu

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, khuôn nướng, phới trộn...

Cách chế biến Bánh mì sữa hình gấu

  • Kích men nở

    Cho 3g men vào 160g sữa rồi khuấy tan, đợi từ 5 - 10 phút cho men nở thành mảng như gạch cua là được.

  • Trộn bột bánh

    Cho vào âu 250g bột mì, 30g đường, 3g muối rồi trộn đều.

    Sau đó, cho hỗn hợp men vào âu và tiếp tục trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện.

  • Nhào bột

    Dùng tay nhào sơ để bột tạo thành khối, sau đó cho bột ra bàn rồi thực hiện thao tác nhồi theo kỹ thuật Folding and Strectching.

    Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn tay ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên 10 phút.

    Khi bột bắt đầu mịn, bạn cho thêm 20g bơ lạt, sau đó lặp lại động tác nhồi trên thêm 10 phút đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn, đàn hồi.

    Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:

    • Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
    • Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
    • Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách
    • Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
  • Ủ bột bánh

    Vê tròn bột, chia ra làm 2 phần bằng nhau.

    Pha sệt 5g bột matcha với một ít sữa tươi, sau đó trộn cùng 1 phần bột.

    Cho 2 phần bột xanh và trắng vào 2 âu, bọc kín rồi ủ 30 - 40 phút đến khi nở gấp đôi.

    Mách nhỏ: Bạn nhớ quét lớp dầu ăn vào âu để bột không bị dính nhé!
  • Chia và ủ bột lần 2

    Chia khối bột xanh ra làm 8 phần. Cứ mỗi viên bột to, bạn sẽ cắt thêm 2 viên bột nhỏ để làm tai gấu, tổng cộng sẽ có 16 viên bột nhỏ. Sau đó, bạn vo tròn hết tất cả số bột màu xanh.

    Phần bột màu trắng bạn cũng chia làm 8 phần, sau đó vo tròn.

    Xếp xen kẽ các viên bột trắng, xanh vào khuôn, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ 30 phút.

    Phần tai gấu bạn cho vào tô riêng, bọc kín và ủ 30 phút.

  • Tạo hình gấu

    Đánh tan 1 quả trứng gà, sau đó phết vào phần tai gấu rồi dán vào 2 bên của từng viên bột lớn.

  • Nướng bánh

    Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 165 độ C trong 10 phút.

    Xịt hơi nước vào lò, sau đó nướng bánh ở nhiệt độ 165 độ C trong 8 phút. Sau 8 phút, phủ kín mặt bánh bằng giấy bạc rồi tiếp tục nướng thêm 8 phút.

  • Trang trí bánh

    Dùng socola trắng và đen để vẽ mắt, mũi, miệng cho bánh.

  • Thành phẩm

    Bánh sau khi hoàn thành mềm mịn, dai dai, thơm phức mùi bơ sữa, khi ăn có vị ngọt béo, đậm vị matcha cực kỳ thơm ngon.

Mẹo thực hiện thành công

  • Nếu dùng men instant thì nên dùng men instant vàng cho các loại bánh mì nhiều béo và nhiều đường.
  • Nếu ủ xong bột không nở: Bạn hãy kiểm tra lại hạn sử dụng men nở, nếu men nở cận date thì khả năng hoạt động của men yếu và có thể men chết. Để kiểm tra có thể pha một chút nước ấm khoảng 30 độ (không quá 37 độ). Cho men vào đợi khoảng 15p, nếu men nở sủi bọt như lớp gạch cua thì men vẫn còn tốt , bạn có thể yên tâm sử dụng.
  • Không cho muối và men trực tiếp vào nhau sẽ làm men hoạt động yếu và có thể gây chết men bánh.
  • Nướng xong, màu bánh trở vàng không còn màu. -> Màu xanh của bột matcha dễ bị mất khi ở nhiệt độ cao, vì vậy khi bánh của bạn mất màu sau khi nướng có thể do nhiệt nướng cao hoặc nhiệt nướng bị chênh lệch trong lò. Để giúp màu ổn định hơn sau khi nướng bạn có thể thêm màu thực phẩm vào bột bánh để giữ màu xanh cho bánh nhé.
  • Bánh mì sau khi nướng bị xẹp, nhăn khi để nguội. Cách khắc phục: khi vừa cho bánh mì vô lò, bạn xịt nước lên mặt bánh và thành lò nhé, và đừng che giấy bạc, nhưng đổi lại là vỏ bánh sẽ vàng. Có thể dùng màu thực phẩm để giữ màu cho bánh

Mẹo bảo quản bánh

Bảo quản bánh mì trong hộp/ túi kín, ở nơi thoáng mát. Dùng được trong khoảng 2-3 ngày.

Với công thức chi tiết trên, HAY ĂN chúc bạn có thể thực hiện thành công món bánh mì sữa hình gấu thơm ngon, dễ thương này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Lam Mau TV

Từ khóa: Bánh mì sữa hình gấu,bánh mì sữa,bánh mì sữa hình gấu,cách làm bánh mì sữa,làm bánh mì sữa,món bánh,bánh mì sữa,bánh mì sữa hình gấu,cách làm bánh mì sữa,làm bánh mì sữa,món bánh,bánh mì sữa,bánh mì sữa hình gấu,cách làm bánh mì sữa,làm bánh mì sữa,món bánh,