Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh mì sữa dừa thơm ngon đơn giản ai cũng mê
Chuẩn bị
2 giờChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh mì sữa dừa
Bột bánh mì (bột mì số 13) Bột vani Bơ lạt Dừa sợi Men khô Sữa tươi không đường (ấm nóng) Trứng gà Lòng đỏ trứng gà Sữa đặc Đường Muối Hạnh nhânCách chế biến Bánh mì sữa dừa
-
Kích hoạt men
Đun 120ml sữa tươi không đường trong lò vi sóng khoảng 10 giây cho ấm nóng từ 32 - 38 độ C.
Sau đó, bạn cho vào chén sữa 5gr men khô, 5gr đường, khuấy đều rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm 10 phút.
Cách nhận biết men còn hoạt động: Sau thời gian kích hoạt, nếu men nở thành mảng như gạch cua thì chứng tỏ men còn hoạt động tốt. -
Trộn bột
Cho vào âu 300gr bột mì, 1/2 muỗng cà phê muối, 30gr đường rồi trộn đều.
Kế đến, cho vào thêm hỗn hợp men rồi trộn bột bằng máy ở tốc độ thấp trong 10 phút. Sau đó, bạn để bột nghỉ 10 phút.
Mách nhỏ: Tùy vào loại bột sử dụng mà sẽ có độ hút nước khác nhau. Do đó nếu thấy bột khô bạn có thể cho thêm khoảng từ 50 - 60ml sữa tươi nữa nhé!Sau 10 phút, cho vào thêm 30gr bơ lạt để mềm và tiếp tục trộn bột thêm 10 phút đến khi tạo thành khối, chạm vào không dính tay là đạt.
Cuối cùng, đậy kín bột bằng màng bọc thực phẩm, ủ ở nhiệt độ thường khoảng 60 phút đến khi nở gấp đôi.
Lưu ý:- Nếu không có máy nhồi bột, bạn có thể nhồi bằng tay theo kỹ thuật Folding and Strectching.
- Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 - 20 phút.
Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:
- Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
- Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
- Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
- Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
-
Trộn dừa
Đánh tan 1 quả trứng gà, sau đó cho vào 50gr bơ lạt, 20gr đường, 4gr bột vani, 120gr dừa nạo. Trộn đều hỗn hợp cho nguyên liệu hòa quyện.
-
Tạo hình bánh
Nhào sơ bột bánh đã ủ để loại bỏ phần khí bên trong bột, kế tiếp chia thành 5 phần bằng nhau rồi vo tròn. Sau đó, phủ kín bột bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ 20 phút.
Sau 20 phút, dùng cây cán mỏng từng phần bột, dàn đều lên mặt 1 ít nhân dừa rồi cuộn tròn, dùng tay túm kín 2 đầu bột lại.
Tiếp theo, dùng dao cắt đôi bánh và dùng tay bắt chéo 2 miếng bột với nhau như tết tóc là hoàn tất.
Cuối cùng, đậy kín bánh và tiếp tục ủ thêm 60 phút nữa.
-
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 170 độ C trong 15 phút để lò ổn định nhiệt.
Khuấy tan 1 lòng đỏ trứng gà cùng 15ml sữa tươi, sau đó phết đều lên mặt bánh và rắc thêm 1 ít hạnh nhân lát. Cho bánh vào lò, nướng từ 27 - 30 phút ở 170 độ C.
Cuối cùng, khuấy đều hỗn hợp gồm 10gr bơ lạt đun chảy và 1/2 muỗng canh sữa đặc. Kế đến, phết đều hỗn hợp lên mặt bánh là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Bánh mì sữa dừa thơm nức mũi, có lớp sốt phủ béo ngọt từ bơ sữa, thớ bánh mì thì dai mềm đan xen cùng nhân dừa bùi thơm, đảm bảo nếm thử là thích ngay!
Vậy là món bánh mì sữa dừa thơm ngon đơn giản đã sẵn sàng để gia đình bạn thưởng thức. Hãy vào bếp ngay thôi! Điện máy XANH chúc bạn thực hiện thành công nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube KT Food Stories
Từ khóa: Bánh mì sữa dừa,cách làm bánh mì sữa dừa,bánh mì sữa dữa,cách làm bánh mì,làm bánh mì,bánh mì,cách làm bánh mì sữa dừa,bánh mì sữa dữa,cách làm bánh mì,làm bánh mì,bánh mì,cách làm bánh mì sữa dừa,bánh mì sữa dữa,cách làm bánh mì,làm bánh mì,bánh mì,