Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh mì sữa chua

Cách làm bánh mì sữa chua mềm thơm ngon, đơn giản dễ làm

  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh mì sữa chua có màu vàng nâu bắt mắt, thơm phức mùi bơ. Ngoài ra, khi ăn bạn sẽ cảm nhận rõ hơn độ ngọt béo và vị đặc trưng của sữa chua từ những thớ bánh mì dai mềm. Thật hấp dẫn phải không nào, vào bếp ngay cùng HAY ĂN nha!

Nguyên liệu làm Bánh mì sữa chua

Bột mì đa dụng Men nở Trứng gà Sữa chua không đường Sữa tươi không đường Bơ lạt Đường Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh mì sữa chua

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, tô, phới trộn

Cách chế biến Bánh mì sữa chua

  • Trộn bột bánh mì

    Khuấy tan 1 quả trứng gà, dùng 40ml trứng, phần còn lại để phết mặt bánh.

    Tiếp tục cho vào phần trứng 60ml sữa tươi không đường, 3g men nở, 50g sữa chua không đường rồi khuấy đều.

    Cho vào tô mới 250g bột mì đa dụng, 10g đường, 2g muối và trộn đều. Sau đó, bạn cho thêm phần hỗn hợp men vừa pha rồi trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện.

  • Nhào bột bánh mì

    Dùng tay nhồi sơ cho bột kết dính lại. Sau đó bắt đầu nhồi theo kỹ thuật Folding and Strectching.

    Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn tay ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên 10 phút.

    Khi bột bắt đầu mịn, bạn cho thêm 30g bơ lạt, sau đó lặp lại động tác nhồi trên thêm 15 phút đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn, đàn hồi.

    Mách nhỏ: Nếu thấy bột khô, bạn có thể cho thêm 10 - 15ml sữa tươi.

    Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:

    • Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
    • Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
    • Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách
    • Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
  • Ủ bột bánh

    Cho khối bột vào tô, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ khoảng 40 phút đến khi bột nở gấp đôi.

    Mách nhỏ: Bạn có thể kiểm tra bột ủ đạt hay chưa bằng cách dùng tay nhấn sâu vào khối bột. Nếu vết lõm giữ nguyên là đạt.
  • Chia và tạo hình bánh

    Chia bột thành 8 phần bằng nhau, sau đó vo tròn.

  • Ủ lần 2 và nướng bánh

    Lót giấy nến và cho bánh vào khuôn, phủ kín khăn rồi ủ khoảng 40 phút - 2 tiếng đến khi bột nở gấp đôi.

    Pha phần trứng còn lại (khoảng 15ml) cùng 10ml sữa tươi không đường, sau đó bạn dùng cọ phết hỗn hợp đều lên bánh.

    Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 160 - 170 độ C trong 5 phút rồi cho bánh vào nướng khoảng 20 - 30 phút đến khi có màu vàng đẹp.

    Khi bánh vừa ra khỏi lò, bạn phết lên mặt 1 lớp bơ để tạo mùi thơm và độ bóng. Phủ khăn lên bánh tầm 10 phút để bánh được mềm hơn nhé!

  • Thành phẩm

    Bánh mì sau khi hoàn thành có màu vàng nâu đẹp mắt, thơm phức mùi bơ, từng thớ bánh thì dai mềm, ngọt béo, có vị đặc trưng từ sữa chua, cực kỳ thơm ngon.

Mẹo thực hiện thành công

  • Nên sử dụng men khô vàng sẽ giúp bánh ngọt, thơm ngon.
  • Trộn bột đúng kỹ thuật để giúp thớ bánh dai mềm hơn.
  • Không nên ủ quá lâu sẽ khiến bột nồng mùi men.
  • Nên làm nóng lò trước khi nướng để nhiệt độ lò được ổn định, bánh sẽ chín đều.

Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh mì sữa chua thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube BepHueLe

Từ khóa: Bánh mì sữa chua,bánh mì sữa chua,cách làm bánh mì sữa chua,làm bánh mì sữa chua,bánh mì ngọt vị sữa chua,món bánh,bánh mì sữa chua,cách làm bánh mì sữa chua,làm bánh mì sữa chua,bánh mì ngọt vị sữa chua,món bánh,bánh mì sữa chua,cách làm bánh mì sữa chua,làm bánh mì sữa chua,bánh mì ngọt vị sữa chua,món bánh,