Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh mì socola bằng nồi chiên không dầu thơm ngon mềm mịn
Chuẩn bị
1 giờ 30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh mì socola bằng nồi chiên không dầu
Bột mì số 13 Bột sữa Bột cacao Đường cát Muối Men nở instant Sữa tươi không đường Bơ lạt Hạnh nhân látCách chế biến Bánh mì socola bằng nồi chiên không dầu
-
Trộn bột bánh mì
Rây mịn 250g bột mì, 20g bột cacao, 30g bột sữa vào tô.
Cho thêm 5g muối, 5g men nở, 55g đường, 200g sữa tươi không đường rồi trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện.
Lưu ý: Không cho muối trực tiếp lên men nở, vì điều này sẽ khiến men chết hoặc hoạt động yếu. Bạn có thể trộn muối cùng bột trước, sau đó cho men vào. -
Nhào bột bánh
Dùng máy nhồi ở tốc độ chậm từ 5 - 7 phút cho bột mịn.
Khi thấy bột mịn, bạn cho vào tô 35g bơ lạt để mềm, sau đó tiếp tục nhồi với tốc độ trung bình đến khi bột tạo thành khối, không dính tay là đạt.
Cho bột ra bàn nhồi sơ lại bằng tay trong 2 phút.
Lưu ý:
- Nếu không có máy nhồi bột, bạn có thể nhồi bằng tay theo kỹ thuật Folding and Strectching.
- Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 - 20 phút.
Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:
- Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
- Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
- Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
- Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
-
Ủ bột
Cho bột vào tô, phủ kín khăn rồi ủ từ 45 phút - 1 tiếng đến khi bột nở gấp đôi.
Mách nhỏ: Để kiểm tra bột ủ đạt chưa, bạn dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm là ủ đạt. -
Vê bột và tạo hình bánh
Nhồi sơ bột lại trong 1 phút, sau đó chia ra làm 9 phần, mỗi phần khoảng 65g rồi vê tròn.
Lót giấy nến vào khuôn, xếp bột vào và ủ lần 2 khoảng 30 phút - 1 tiếng cho bột nở gấp đôi.
-
Nướng bánh mì
Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút.
Quét sữa tươi lên mặt bánh mì, rắc thêm hạnh nhân lát rồi nướng 180 độ C từ 18 - 20 phút.
-
Thành phẩm
Bánh mì socola mềm xốp, đàn hồi, từng bánh thì dai dai ngọt ngọt, thơm mùi đặc trưng từ bột cacao, vô cùng hấp dẫn.
Mẹo thực hiện thành công
- Nếu không sử dụng men khô instant thì bạn phải kích hoạt men với nước hoặc sữa ấm 35 - 40 độ C, khuấy đều và để yên 5 - 10 phút đến khi men nở tạo thành mảng giống gạch cua. Không được nóng hơn vì sẽ làm chết men hoặc yếu hoạt động của men)
- Nếu dùng men instant thì nên dùng men instant vàng cho các loại bánh mì nhiều béo và nhiều đường.
- Không cho muối và men trực tiếp vào nhau sẽ làm men hoạt động yếu và có thể gây chết men bánh.
- Nếu ủ xong bột không nở: Bạn hãy kiểm tra lại hạn sử dụng men nở, nếu men nở cận date thì khả năng hoạt động của men yếu và có thể men chết. Để kiểm tra có thể pha một chút nước ấm khoảng 30 độ (không quá 37 độ). Cho men vào đợi khoảng 15 phút, nếu men nở sủi bọt như lớp gạch cua thì men vẫn còn tốt , bạn có thể yên tâm sử dụng.
- Nên nhào đúng kỹ thuật để bột hình thành liên kết gluten, khi nướng xong thớ bánh mì mới dai mềm.
Mẹo bảo quản bánh
Bảo quản bánh mì trong hộp/ túi kín, ở nơi thoáng mát. Dùng được trong khoảng 2-3 ngày.
Chúc bạn thực hiện thành công món bánh mì socola dai mềm, thơm ngon này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Góc Bếp Thơm Bơ
Từ khóa: Bánh mì socola bằng nồi chiên không dầu,bánh mì socola bằng nồi chiên không dầu,bánh mì socola,cách làm banh mì socola,làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu,món bánh,bánh mì socola bằng nồi chiên không dầu,bánh mì socola,cách làm banh mì socola,làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu,món bánh,bánh mì socola bằng nồi chiên không dầu,bánh mì socola,cách làm banh mì socola,làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu,món bánh,