Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh mì sandwich nho khô

Cách làm bánh mì sandwich nho khô mềm ngon, đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh mì sandwich nho khô mềm dai, ngọt béo hòa quyện cùng nho khô chua chua ngọt ngọt đem đến một món bánh ăn sáng vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay món bánh này để mời cả nhà thưởng thức bạn nhé!

Nguyên liệu làm Bánh mì sandwich nho khô

Bột bánh mì Bơ lạt Nho khô vàng Trứng gà Lòng đỏ trứng gà Men nở instant (khoảng 1 muỗng cà phê) Sữa tươi không đường Đường Đường bột Muối (khoảng 1 muỗng cà phê)

Bột bánh mì (bread flour) là gì?

  • Bột bánh mì là loại bột được làm từ lúa mì và có hàm lượng protein cao hơn so với các loại bột khác nằm trong khoảng từ 12 - 14%.
  • Do hàm lượng gluten cao nên thành phẩm bánh làm ra thường có độ dai, ruột bánh thường có thể kéo dễ dàng thành các thớ bánh, trong khi đó phần vỏ bánh thì cứng và rắn.
  • Loại bột mì này thích hợp để làm bánh mì, đế pizza hay đặc biệt là các loại bánh sandwich.
  • Ở Việt Nam người ta hay dùng bột mì số 13 (gần giống với loại bột mì này) để làm bánh sandwich, bánh mì.

Mua nho khô vàng ở đâu?

  • Nho khô vàng là nho khô được làm từ nho xanh, có độ dai và chua nhẹ hơn so với nho khô được làm từ nho khô đen. Bạn nên sử dụng nho khô vàng vì khi nướng bánh sẽ ít bị chảy và cháy hơn so với nho khô đen.
  • Nho khô vàng bạn có thể mua tại các siêu thị hoặc mua trên các trang thương mại điện tử. Bên cạnh đó bạn có thể tự làm nho khô tại nhà theo bài viết hướng dẫn từ HAY ĂN.

Men nở - men instant là gì? Mua men nở ở đâu?

  • Men nở và men nở instant là loại men khô, hạt mịn, màu nâu.
  • Xét về tính chất: men nở cần phải kích hoạt trước với nước ấm từ 32 - 38 độ C mới có thể sử dụng được. Nhưng đối với men nở instant, bạn không cần phải kích hoạt và có thể trộn thẳng với bột.
  • Ngoài ra, men nở instant có khá nhiều khí gas hơn men nở thông thường nên có thể giúp bột bánh nở nhanh hơn 50%, rút ngắn thời gian ủ bột.
  • Bạn có thể mua loại men này tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị lớn hoặc trên các trang thương mại điện tử.

Nguyên liệu làm bánh mì sandwich nho khô

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, , phới trộn, dao, màng bọc thực phẩm, khuôn 21.5 x 9.5cm x 9.5cm,...

Cách chế biến Bánh mì sandwich nho khô

  • Ngâm nho khô

    Cho vào tô 80gr nho khô, 1 ít nước lọc vừa đủ để ngập mặt nho, sau đó ngâm mềm trong vòng 10 phút.

    Sau 10 phút, bạn chắt bỏ phần nước ngâm và để ráo nho khô.

  • Trộn bột trứng sữa

    Cho vào tô mới 60ml nước lọc, 5gr men nở instant rồi khuấy đều cho tan.

    Kế đến, cho vào tô đựng men thêm 5gr muối, 25gr đường, 50ml sữa tươi không đường, 1 quả trứng gà và tiếp tục khuấy đều.

    Tiếp theo, cho vào 250gr bột bánh mì, trộn đều cho các nguyên liệu kết dính với nhau.

  • Nhồi bột và bọc nho khô

    Dùng tay nhồi sơ khối bột khoảng 1 phút cho tạo thành khối, sau đó bọc kín bằng màng bọc và để bột nghỉ 15 phút.

    Sau 15 phút, bạn cho khối bột ra bàn, dàn đều lên mặt 30gr bơ lạt rồi thực hiện thao tác nhồi theo kỹ thuật Folding and Strectching.

    Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên từ 5 - 7 phút.

    Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:

    • Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
    • Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
    • Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
    • Kiểm tra bột bằng Windowpane, cụ thể, bạn ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách và thấy ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.

    Kế tiếp, dàn đều khối bột, cho phần nho khô lên mặt rồi cuộn tròn lại, tiếp tục nhào cho nho khô hòa quyện cùng khối bột.

    Cuối cùng, cho bột vào tô, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ khoảng 1 tiếng đến khi khối bột nở gấp đôi.

    Cách nhận biết bột ủ đạt: Bạn dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm chứng tỏ là đã ủ đạt.
  • Cán bột và tạo hình bánh

    Sau khi ủ, bạn nhào sơ khối bột trong 1 phút để loại bỏ hết khí bên trong. Sau đó, đậy kín khối bột và để nghỉ thêm 15 phút.

    Sau 15 phút, cán mỏng khối bột, gấp đôi lại rồi dùng dao cắt thành nhiều sợi liền kề bằng nhau (không cắt đứt).

    Khi cắt xong, bạn xoắn nhẹ từng “dây bột” rồi cuộn tròn bánh lại.

    Cuối cùng, cho bánh vào khuôn, che kín mặt và ủ lần 2 thêm 1 tiếng nữa cho bột nở gấp đôi.

    Lưu ý: Để hạn chế tình trạng bột bị co lại, bạn nên cho bột nghỉ để gluten trong bột được "thư giãn" khi tạo hình bột sẽ bớt co hơn.
  • Nướng bánh

    Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.

    Khuấy tan 1 lòng đỏ quả trứng gà với 1 muỗng canh nước lọc, sau đó bạn phết đều trứng lên mặt bánh rồi rắc thêm 1 ít đường bột.

    Kế tiếp, đem bánh đi nướng ở nhiệt độ 170 - 180 độ C từ 25 - 30 phút đến khi chín thơm và có vàng nâu.

    Mách nhỏ: Tùy vào công suất mỗi lò sẽ có nhiệt độ và thời gian nướng thích hợp, do đó bạn nên thường xuyên để mắt đến bánh để tránh tình trạng bị khét nhé!
  • Thành phẩm

    Bánh mì sandwich nho khô thơm nức mũi mùi bơ lạt, từng thớ bánh xé ra dai dai, mềm mịn, ăn vào thì ngọt béo cùng vị chua nhẹ từ nho khô ăn cực thích mà không hề bị ngán.

    Bữa sáng sẽ thật tuyệt vời khi ăn vài miếng sandwich nho khô cùng 1 ly sữa tươi đấy! Cùng thử làm để thưởng thức nhé.

Mẹo làm bánh mì sandwich nho khô thành công

  • Nếu không sử dụng men khô instant thì bạn phải kích hoạt men với nước ấm 32 - 38 độ C (không quá 40 độ C), khuấy đều và để yên 5 - 10 phút đến khi men nở tạo thành mảng giống gạch cua. Không được nóng hơn vì sẽ làm chết men hoặc làm yếu hoạt động của men.
  • Nếu dùng men instant thì nên dùng men instant vàng cho các loại bánh mì nhiều béo và nhiều đường.
  • Nên nhào đúng kỹ thuật để bột hình thành liên kết gluten, khi nướng xong thớ bánh mì mới dai mềm.
  • Cần đảm bảo đủ thời gian ủ bột để giúp bánh khi nướng sẽ nở đều và không bị chai.
  • Nho khô khi nhồi với bột bánh thì nên để nguyên miếng, không cắt nhỏ vụn để tránh ảnh hưởng đến quá trình lên men của bánh.

HAY ĂN hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công món bánh mì sandwich nho khô mềm ngon, bùi béo này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Cùng nhanh chân vào bếp ngay thôi nào!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube MOMMY OVEN

Từ khóa: Bánh mì sandwich nho khô,bánh mì sandwich nho khô,cách làm bánh mì sandwich nho khô,bánh mì nho khô,sandwich nho khô,bánh mì sandwich nho,bánh mì sandwich nho khô,cách làm bánh mì sandwich nho khô,bánh mì nho khô,sandwich nho khô,bánh mì sandwich nho,bánh mì sandwich nho khô,cách làm bánh mì sandwich nho khô,bánh mì nho khô,sandwich nho khô,bánh mì sandwich nho,