Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh mì Sandwich matcha trà xanh thơm ngon mềm xốp dễ làm
Chuẩn bị
2 giờChế biến
20 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh mì Sandwich matcha trà xanh
Bột mì số 13 Bột trà xanh Bơ lạt Men nở instant Sữa tươi Đường MuốiCách chế biến Bánh mì Sandwich matcha trà xanh
-
Trộn bột bánh
Cho vào tô 300gr bột mì, 30gr đường, 2gr muối, 6gr men nở, 10gr bột trà xanh rồi trộn đều.
Tiếp theo, cho thêm 220ml sữa tươi và tiếp tục trộn cho bột kết dính với nhau.
Lưu ý:
- Không cho muối trực tiếp lên men vì sẽ khiến men chết hoặc hoạt động yếu. Bạn nên trộn bột với muối trước rồi mới cho men vào.
- Nếu không sử dụng men khô instant thì bạn phải kích hoạt men với nước hoặc sữa ấm 32 - 38 độ C (không quá 40 độ C), khuấy đều và để yên 5 - 10 phút đến khi men nở tạo thành mảng giống gạch cua. Không được nóng hơn vì sẽ làm chết men hoặc làm yếu hoạt động của men).
- Nên sử dụng bột trà xanh Nhật Bản để bánh giữ màu và mùi nhiều hơn sau khi nướng.
-
Nhào bột bánh
Cho bột ra bàn rồi thực hiện thao tác nhồi theo kỹ thuật Folding and Strectching.
Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 phút.
Khi khối bột bắt đầu mịn, bạn cho thêm 30gr bơ lạt, sau đó lặp lại động tác nhồi trên thêm 10 phút đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn, đàn hồi.
Cách nhận biết bột nhào đạt
- Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
- Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
- Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách
- Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
-
Ủ bột bánh
Cho bột vào tô, phủ kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ ở nhiệt độ thường 1 tiếng đến khi bột nở gấp đôi.
Lưu ý:
- Bánh nở nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiệt độ phòng lúc ủ, thông thường nhiệt độ ủ lý tưởng nhất sẽ dao động từ 23 - 30 độ C.
- Để kiểm tra bột ủ đạt chưa, bạn dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm là ủ đạt.
- Không ủ bột quá lâu sẽ khiến bột bị chua và nồng mùi men
- Bột sau khi ủ lần 1 có thể bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, khi nướng chỉ cần rã đông và ủ lần 2 , sau đó có thể đem bánh đi nướng.
-
Tạo hình bánh
Nhào sơ bột để đẩy hết các bọt khí ra ngoài, sau đó bạn chia thành 2 phần bằng nhau rồi vê tròn.
Tiếp theo, phủ kín phần bột này và để nghỉ 15 phút.
Sau 15 phút, cán mỏng dài từng phần bột, gấp 2 mép bên lại rồi cuộn tròn.
Cho 2 khối bột vào khuôn, đậy kín và ủ lần 2 trong 30 phút.
Lưu ý: Để hạn chế tình trạng bột bị co lại, bạn có thể dàn bột ra và để nghỉ tầm 5 phút để gluten trong bột được "thư giãn" khi tạo hình bột sẽ bớt co hơn. -
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút, cho bánh vào nướng ở 180 độ C trong 20 phút.
Sau khi bánh chín, bánh phết lên mặt 1 ít bơ lạt đun chảy để tạo độ bóng và mùi thơm.
-
Thành phẩm
Bánh mì trà xanh thơm nhẹ mùi bơ lạt, dai mềm hấp dẫn, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi ngọt hòa quyện cùng vị đặc trưng từ bột trà xanh, cực kỳ ngon miệng.
Cách bảo quản bánh
Cho bánh vào hộp hoặc túi kín, bảo quản ở nhiệt độ thường và dùng dần trong 2 - 3 ngày.
HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công bánh mì Sandwich matcha trà xanh thơm ngon mềm xốp này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Maxu Cupcake Kitchen
Từ khóa: Bánh mì Sandwich matcha trà xanh,sandwich matcha,cách làm bánh mì trà xanh,cách làm bánh mì sandwich trà xanh,làm sandwich trà xanh,sandwich trà xanh,sandwich matcha,cách làm bánh mì trà xanh,cách làm bánh mì sandwich trà xanh,làm sandwich trà xanh,sandwich trà xanh,sandwich matcha,cách làm bánh mì trà xanh,cách làm bánh mì sandwich trà xanh,làm sandwich trà xanh,sandwich trà xanh,