Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh mì sandwich đen thơm ngon dễ làm cho người ăn kiêng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh mì sandwich đen
Bột mì nguyên cám Men nở instant Muối Nước ấm (khoảng 40 độ C) Mật ong Dầu oliuCách chế biến Bánh mì sandwich đen
-
Trộn bột bánh mì
Cho vào tô 420gr bột mì nguyên cám, 6gr men nở instant, 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.
Lưu ý:
- Không cho muối trực tiếp lên men vì sẽ khiến men chết hoặc hoạt động yếu. Bạn nên trộn bột với muối trước rồi mới cho men vào.
- Nếu không sử dụng men khô instant thì bạn phải kích hoạt men với nước hoặc sữa ấm 32 - 38 độ C (không quá 40 độ C), khuấy đều và để yên 5 - 10 phút đến khi men nở tạo thành mảng giống gạch cua. Không được nóng hơn vì sẽ làm chết men hoặc làm yếu hoạt động của men).
-
Nhào bột bánh
Cho vào ly 350ml nước ấm khoảng 40 độ C, sau đó cho thêm 2 muỗng canh mật ong, 45ml dầu oliu rồi khuấy đều.
Cho phần bột khô vào máy nhào bột, mở máy ở tốc độ số 2 rồi cho từ từ hỗn hợp mật ong vào và nhào trong vòng 8 phút.
Sau 8 phút, bạn tiếp tục nhào bột ở tốc độ số 4 thêm 2 phút nữa đến khi bột dẻo mịn, chạm vào không dính tay là đạt.
Lưu ý:
- Nếu không có máy nhồi bột, bạn có thể nhồi bằng tay theo kỹ thuật Folding and Strectching.
- Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 - 20 phút.
Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:
- Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
- Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
- Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
- Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
-
Ủ bột
Thoa 1 ít dầu oliu vào bên trong tô, sau đó vê tròn bột cho vào, đậy kín rồi ủ ở nhiệt độ thường 1 tiếng 30 phút đến khi nở gấp đôi.
-
Tạo hình bánh mì sandwich
Áo 1 ít bột khô ra bàn, sau đó bạn nhào sơ bột để ép hết bọt khí ra ngoài.
Tiếp theo, dùng tay gấp các mép bột lại rồi lăn nhẹ sao cho tạo thành hình trụ dài.
Thoa 1 ít dầu oliu vào khuôn bánh, đặt bánh vào rồi phủ kín khăn, ủ bánh lần 2 trong 30 phút.
-
Nướng bánh mì sandwich đen nguyên cám
Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C trong 15 phút, sau đó cho bánh vào nướng từ 25 - 30 phút ở 170 độ C.
Khi nướng xong, bạn lấy bánh ra để nguội hoàn toàn rồi mới dùng.
-
Thành phẩm
Bánh mì sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng từ bột mì, nở cao và xốp mềm, bánh bên trong thì có độ dai và ngọt bùi nhẹ, ăn cùng mứt trái cây hoặc bơ đậu phộng lại càng thơm ngon hơn.
Cách bảo quản bánh
Bảo quản bánh ở nhiệt độ thường từ 2 - 3 ngày và trong 1 tuần nếu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Hoặc nếu muốn để lâu hơn khoảng 1 tháng, bạn có thể cho bánh vào ngăn đông, khi ăn chỉ cần nướng lại là được.
HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công món bánh mì sandwich đen cho thực đơn ăn kiêng của mình nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Emma Pham Kitchen
Từ khóa: Bánh mì sandwich đen,bánh mì sandwich đen,ăn sáng với bánh mì đen,bánh mì đen nguyên cám,cách làm bánh mì đen nguyên cám,bánh mì sandwich đen nguyên cám,bánh mì sandwich đen,ăn sáng với bánh mì đen,bánh mì đen nguyên cám,cách làm bánh mì đen nguyên cám,bánh mì sandwich đen nguyên cám,bánh mì sandwich đen,ăn sáng với bánh mì đen,bánh mì đen nguyên cám,cách làm bánh mì đen nguyên cám,bánh mì sandwich đen nguyên cám,