Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh mì phô mai bằng chảo

Cách làm bánh mì phô mai bằng chảo chống dính thơm ngon dễ làm

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh mì phô mai là một trong số nhiều món bánh yêu thích của các gia đình bởi hương vị béo ngậy, hấp dẫn. Cùng vào bếp và thực hiện ngay cách làm bánh mì phô mai bằng chảo chống dính thơm ngon dễ làm cực đơn giản này nhé!

Nguyên liệu làm Bánh mì phô mai bằng chảo

Bột bánh mì Phô mai Mozzarella Sữa Bơ không muối Men nở instant (men vàng) Đường Muối

Bột bánh mì (bread flour) là gì?

  • Bột bánh mì là loại bột được làm từ lúa mì và có hàm lượng protein cao hơn so với các loại bột khác nằm trong khoảng từ 12 - 14%.
  • Loại bột mì này thích hợp để làm bánh mì, đế pizza hay đặc biệt là các loại bánh sandwich.
  • Ở Việt Nam người ta hay dùng bột mì số 13 (gần giống với loại bột mì này) để làm bánh sandwich, bánh mì.

Thông tin về phô mai Mozzarella

  • Phô mai Mozzarella là một loại cheese được làm chủ yếu từ sữa trâu tại nước Ý. Khi được nấu ở nhiệt độ cao, loại phô mai này trở nên dai hơn, độ đàn hồi cao, có thể kéo thành sợi được và toả mùi hương nồng nàn, rất kích thích vị giác.
  • Ở Ý, Mozzarella mềm và có màu trắng tinh với bề mặt sáng bóng. Còn ở Mỹ hoặc châu Âu thì có màu vàng nhạt, hấp dẫn.

Nguyên liệu làm món bánh mì phô mai

Dụng cụ thực hiện:

Chảo chống dính, , muỗng, màng bọc thực phẩm, ...

Cách chế biến Bánh mì phô mai bằng chảo

  • Trộn bột bánh

    Bạn cho 200gr bột bánh mì vào âu trộn bột, thêm 20gr đường, 2gr muối và 3gr men nở instant vào rồi dùng muỗng đảo đều hỗn hợp bột.

    Bạn cho thêm 120gr sữa và bắt đầu bật máy để trộn bột bánh. Sau đó, bạn đợi trong khoảng 10 phút đến khi hỗn hợp hòa quyện lại với nhau là được.

    Lưu ý:

    • Nếu bạn sử dụng men nở instant hoặc men tươi (loại men được đóng thành khối) thì bạn có thể cho trực tiếp vào trong hỗn hợp bột.
    • Còn nếu bạn sử dụng men khô thì phải ngâm men với nước ấm để kích hoạt cho men nở rồi mới trộn cùng với bột làm bánh.
  • Nhào bột bánh

    Bạn cho vào 30gr bơ không muối (bơ lạt), sau đó sử dụng máy để nhồi bột khoảng 10 phút đến khi bột bánh mì dẻo mịn là đạt yêu cầu.

    Nếu bạn nhồi bột bằng tay thì đầu tiên rây một ít bột ra bàn, dùng lực bàn tay gấp bột lại làm đôi, sau đó dùng mu bàn tay ấn và miết bột ra xa (không ấn xuống).

    Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 20 - 25 phút. Kết hợp việc miết bột ra xa, bạn hãy đập bột xuống mặt bàn để giúp bột tạo gluten tốt nhất nhé.

    Mẹo nhào bột bằng tay:

    • Trước khi nhào, hãy rửa tay thật sạch rồi lau khô. Sau đó phủi một lớp bột mỏng hoặc dầu ăn vào lòng bàn tay để khi nhồi bột không dính tay.
    • Hãy bóp nhẹ nhàng để khối bột không bị vỡ bạn nhé.

    Cách nhận biết bột nhào đạt:

    • Bột ở trạng thái dẻo, bề mặt bột mịn màng.
    • Khi chạm vào có cảm giác mềm, bột không dính tay.
    • Có thể kéo mỏng ra mà không bị rách.
    • Kiểm tra bột bằng kĩ thuật windowpane: Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
  • Ủ bột bánh

    Lấy phần bột bánh đã nhào ra, vo tròn và bỏ vào một cái tô. Tiếp theo, bạn dùng màng thực phẩm bọc lại rồi ủ khoảng 40 - 50 phút. Bạn tránh ủ quá lâu nếu không bột sẽ bị chua đó.

    Sau đó, bạn kiểm tra bột đã được ủ và thấy bột nở gấp đôi là đạt bạn nhé. Lúc này, bạn dùng ngón tay chọc vào bột, nếu mà bột không bị hồi lại vết lõm thì tức là bột ủ đã đạt.

    Mách bạn:

    • Khi ủ bột thì nhiệt độ ủ là vô cùng quan trọng. Bạn hãy để bột được ủ ở nơi ấm ấm một chút, khoảng 32 - 34 độ. Tránh nóng quá sẽ làm men yếu và dễ chết men. Trường hợp nếu nơi lạnh quá thì bạn có thể ủ bột trong lò nướng cùng một tô nước ấm và không bật lò bạn nhé.
    • Việc ấn tay sẽ giúp bạn kiểm tra xem bột của mình đã nở đủ hay chưa. Bột nở sẽ tùy vào nhiệt độ ủ và sự hoạt động của men nên thời gian sẽ linh động thay đổi.
  • Vê bột và tạo hình bánh

    Bạn cho phần bột ra mặt phẳng. Trước khi vê bột, cần dùng tay ấn vào bột để bột nhả bớt phần khí khi ủ men sinh ra, rồi nhào sơ cho khí thoát ra để tiến hành tạo hình bánh. Tiếp theo, bạn dùng dụng cụ cắt chia bột thành những phần bằng nhau.

    Sau đó, dùng tay ấn bột xuống rồi lần lượt gấp từng mép ngoài của bột vào trong, túm nhẹ các mép lại rồi vê tròn. Lặp lại thao tác trên cho đến hết các khối bột.

  • Ủ bột lần 2

    Dùng bọc thực phẩm phủ kín phần bánh vừa tạo. Để bột nghỉ khoảng 15 phút.

    Tiếp theo bạn lấy cây cán bột và để cây ở giữa cục bột rồi lăn từ từ cây cán ra từ trên xuống dưới cho bột mỏng ra. Sau đó cán rộng sang hai bên. Lúc này, bắt đầu cho các sợi phô mai Mozzarella vào để làm nhân bánh.

    Sau khi đã hoàn thành việc tạo nhân bánh, bạn tiến hành ủ bột lần 2. Dùng màng bọc thực phẩm phủ kín phần bánh và ủ khoảng 40 phút. Ủ cho bột nở gấp 2/3 lượng bột ban đầu bạn nhé.

    Mách bạn: Việc để bột nghỉ sẽ giúp các sợi gluten trong bột được nghỉ ngơi thư giãn. Nếu bạn cứ thế đem đi tạo hình thì bột sẽ xảy ra hiện tượng bị co và sẽ khó để tạo được hình dạng bánh mong muốn.

  • Nướng bánh mì bằng chảo

    Cho dầu ăn vào chảo, bắc chảo lên bếp. Làm nóng chảo với lửa nhỏ vừa, sau đó cho từng chiếc bánh vào và nướng từng mặt. Dùng dụng cụ lật trở đều 2 mặt và nướng khoảng 7 phút cho mỗi mặt bánh.

    Đừng quên đậy nắp kín để giữ nhiệt trong chảo bạn nhé. Sau khi hoàn thành, bạn bày bánh ra dĩa và có thể thưởng thức rồi đó.

  • Thành phẩm

    Từng chiếc bánh mì phô mai có độ dẻo, mềm mịn, mặt bánh khô và hơi vàng hòa quyện với hương vị béo ngậy lan tỏa khắp căn bếp. Chỉ nghe thôi cũng thấy hấp dẫn vô cùng đúng không nào?

    Bạn có thể ăn bánh để thỏa mãn cơn thèm ăn vặt của mình hoặc dùng cùng với sữa tươi trong bữa sáng cũng là một lựa chọn rất tuyệt đó nha!

Mẹo thực hiện thành công và cách bảo quản bánh:

  • Khi chiên bánh, bạn nên chú ý căn thời gian chuẩn xác, tránh để bánh bị cháy hoặc chín không đều sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của bánh.
  • Với số lượng bánh lớn, bạn có thể chia bánh làm 2 mẻ và chiên từng mẻ một để bánh không bị bể và ngon hơn.
  • Bạn có thể bảo quản bánh bằng cách cho bánh vào túi nilon (loại túi chuyên bọc thực phẩm) và để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Lưu ý là bạn nên để nguội bánh trước khi cho vào túi bảo quản, tránh bỏ khi bánh còn ấm vì sẽ dễ làm bánh bị ẩm mốc và nhanh hỏng. Hãy cột kín túi lại, không để không khí lọt vào để bánh không bị ỉu.
  • Có thể bỏ vào tủ lạnh sẽ giúp bánh giữ được lâu hơn. Khi dùng bạn chỉ việc lấy ra và chiên lại sơ qua.
  • Bạn nên làm theo đúng công thức của HAY ĂN để bánh ngon hơn nha.

Trên đây là công thức món bánh mì phô mai bằng chảo chống dính vô cùng đơn giản, dễ làm. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay thực hiện món bánh thơm ngon, hấp dẫn này với công thức của HAY ĂN ngay thôi!

Từ khóa: Bánh mì phô mai bằng chảo,cách làm bánh mì,bánh mì nhân phô mai,phô mai,bánh mì ngọt,không cần lò nướng,bằng chảo,cách làm bánh mì,bánh mì nhân phô mai,phô mai,bánh mì ngọt,không cần lò nướng,bằng chảo,cách làm bánh mì,bánh mì nhân phô mai,phô mai,bánh mì ngọt,không cần lò nướng,bằng chảo,