Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh mì nướng thập cẩm hấp dẫn cho bữa sáng đầy năng lượng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh mì nướng thập cẩm
Bột mì đa dụng (bột mì số 11) Bột nở (baking powder) Men nở instant Phô mai mozzarella (bào sợi) Phô mai con bò cười Trứng gà Sữa tươi không đường Chả lụa Cà chua Xúc xích Khoai tây Ớt chuông xanh Hành tây Rau cần tây Hành lá Rau mùi gai Dầu ăn Muối/ đườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua trứng gà tươi ngon
- Vỏ trứng: Trứng mới sẽ có lớp phấn mỏng màu trắng ở bên ngoài, sờ vào có cảm giác ram ráp hoặc nặng tay. Nếu vỏ trứng nhẵn bóng, sáng hoặc có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, không được ngon.
- Soi: Bạn có thể soi trứng gà bằng bóng đèn hoặc dùng một tờ báo cuộn lại rồi soi dưới ánh sáng mặt trời. Nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ tròn, không di chuyển, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ hoặc hồng nhạt là trứng tươi. Trường hợp trứng cũ thì sẽ có màu đỏ với nhiều đường vân bao quanh di động và khoảng trống của buồng khí lớn.
- Lắc nhẹ: Cầm quả trứng để lên tai và lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng cũ, để lâu ngày. Nếu không nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, gà đang ấp dở,...
- Nếu có thể, bạn nên dùng dung dịch muối 10% để thả trứng vào. Nếu trứng chìm xuống đáy nước thì đó là trứng mới đẻ trong ngày. Trường hợp trứng nổi lên mặt nước là trứng đã để quá 5 ngày.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Cà chua chín tự nhiên có lớp vỏ căng mọng, màu đỏ tươi. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy nhũ lấm tấm ở thịt quả thông qua lớp vỏ. Khi bổ quả sẽ thấy ruột chín đỏ và có nhiều bột và hạt màu trắng.
- Nên chọn những quả cầm chắc tay, không nên chọn quả đã mềm vì nó rất nhanh hỏng dập.
- Nếu cuống của cà chua tươi xanh, dính chặt vào thân tức là quả chín tự nhiên.
- So với những quả cà chua chín tự nhiên, cà chua ngâm thuốc hóa học thường không có mùi thơm, không đỏ và khá cứng. Khi chế biến, cà chua nhừ rất lâu, có ít bột và màu đỏ nhợt nhạt.
Cách chọn mua khoai tây tươi ngon
- Nên chọn những củ khoai cầm chắc tay, nặng, lành lặn và có bề mặt vỏ trơn nhẵn.
- Những củ khoai tây vàng sẽ ngon và ngọt hơn so với những củ hơi ngã màu trắng.
- Không nên chọn củ khoai nhăn nheo, bóp thấy mềm hoặc có mắt đen, bị sâu, chảy nước.
- Tuyệt đối không chọn những củ có da chuyển sang màu xanh hoặc mọc mầm vì nó cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.
Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon
- Khi mua ớt chuông, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, dày, trơn và vẫn còn cuống. Nên mua những quả cầm nặng tay và có màu sáng là những quả ớt chuông tươi, ngon, giàu dinh dưỡng.
- Không nên chọn những quả ớt chuông đã bị mềm nhũn, cầm không chắc tay, bề mặt vỏ có những vết thâm, nứt nẻ,... là những quả ớt chuông bị hư, hỏng, mất chất dinh dưỡng.
- Ngoài ra bạn cũng chỉ nên mua ớt chuông ở những cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị lớn, uy tín để đảm bảo sản phẩm đã được kiểm định chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng.
Cách chọn mua chả lụa thơm ngon
- Chả lụa ngon khi cắt ra có màu trắng ngà, mùi thơm nhẹ, bề mặt có nhiều lỗ rỗ và bề mặt hơi ướt, không bị khô.
- Nếu mặt chả bị bở, không có mùi thơm hoặc bề mặt không có lỗ rỗ thì có thể chả này đã bị trộn với bột. Ngoài ra, nếu thấy chả giòn dai bất thường thì chứng tỏ là đã pha với hàn the.
- Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn có thể làm chả lụa tại nhà theo công thức chia sẻ từ HAY ĂN.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh mì nướng thập cẩm
-
Trộn bột và đánh trứng gà
Đầu tiên, bạn tách riêng 1 lòng đỏ trứng gà (để phết mặt bánh khi nướng), phần trứng còn lại cho vào tô.
Kế đến, cho thêm vào tô trứng 1gr men nở instant, 5gr bột nở, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê muối, 70ml sữa tươi không đường.
Trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện với nhau và để bột nghỉ 15 phút.
Lưu ý: Không cho muối trực tiếp lên men vì sẽ khiến men bị chết hoặc hoạt động yếu. Bạn nên trộn bột với muối trước rồi mới cho men vào. -
Sơ chế rau củ
Bào vỏ khoai tây, rửa sạch lại với nước rồi bào sợi. Sau đó, dùng tay vắt ráo nước trong khoai tây.
Kế đến, gọt vỏ cà chua, sau đó cắt hạt lựu. Cắt hạt lựu tương tự đối với ớt chuông, hành tây, phô mai miếng, chả lụa, xúc xích.
Cuối cùng, cắt nhuyễn hành lá, cần tây, rau mùi gai.
-
Trộn rau củ với bột
Cho tất cả nguyên liệu vừa sơ chế cùng 100gr phô mai mozarella vào tô bột rồi trộn đều, sau đó để hỗn hợp nghỉ thêm 15 phút nữa.
-
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút.
Chuẩn bị khuôn hình chữ nhật có lót sẵn giấy nến, kế tiếp cho hỗn hợp bột vào với độ dày khoảng 2 lóng tay nhỏ. Nướng bánh lần 1 ở nhiệt độ 180 độ C trong 25 phút.
Khuấy tan 1 lòng đỏ trứng gà cùng hành lá, cần tây, rau mùi gai, sau đó phết hỗn hợp này lên mặt bánh.
Tiếp theo, nướng bánh lần 2 ở 200 độ C thêm 15 phút đến khi chín vàng là chín.
-
Thành phẩm
Khi bánh chín, bạn cắt bánh ra thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn và có thể thưởng thức vào buổi sáng cùng một ly sữa ấm.
Bánh mì nướng thập cẩm vừa ra lò thơm phức, cốt bánh mềm xốp, dai nhẹ hòa quyện cùng nhân thập cẩm vừa ăn, beo béo vị phô mai. Bạn có thể ăn kèm cùng tương ớt để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món bánh nhé!
Với công thức chia sẻ trên, HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công món bánh mì nướng thập cẩm thơm béo, hấp dẫn để buổi sáng của gia đình thêm phần phong phú nhé. Trổ tài vào bếp nào!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Phan Thị Phúc
Từ khóa: Bánh mì nướng thập cẩm,cách làm bánh mì nướng thập cẩm,bánh mì nướng thập cẩm,bánh mì nướng,nướng thập cẩm,bánh mì,cách làm bánh mì nướng thập cẩm,bánh mì nướng thập cẩm,bánh mì nướng,nướng thập cẩm,bánh mì,cách làm bánh mì nướng thập cẩm,bánh mì nướng thập cẩm,bánh mì nướng,nướng thập cẩm,bánh mì,