Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh mì nướng bằng chảo thơm ngon mềm
Chuẩn bị
1 giờ 15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh mì nướng bằng chảo
Bột mì số 13 Men nở Nước ấm Trứng gà Muối Đường Sữa tươi không đường Bơ lạt (hoặc dầu ăn) Mè trắngHình nguyên liệu
Cách chế biến Bánh mì nướng bằng chảo
-
Trộn bột bánh mì
Hòa tan 7gr men nở với 125ml nước ấm khoảng 32 - 38 độ C, để yên từ 10 - 15 phút đến khi men nở thành mảng như gạch cua là được.
Cho vào tô 2 quả trứng gà, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 80ml sữa tươi không đường. Khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.
Cho vào tô mới 400gr bột mì, hỗn hợp trứng vừa trộn, phần men đã kích hoạt, sau đó dùng phới trộn đều cho bột kết dính thành khối.
Lưu ý: Không cho muối trực tiếp lên men vì sẽ khiến men chết hoặc hoạt động yếu. Bạn nên trộn bột với muối trước rồi mới cho men vào.
-
Nhào bột bánh
Cho bột ra bàn, sau đó bắt đầu nhồi theo kỹ thuật Folding and Strectching.
Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn tay ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên 15 phút đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn, đàn hồi.
Cách nhận biết bột nhào đạt
- Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
- Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
- Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách
- Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
-
Ủ bột bánh
Phết đều bơ lạt đun chảy vào lòng chảo, rắc 1 ít mè trắng. Sau đó bạn dàn đều phần bột bánh vào và phủ thêm 1 lớp mè trắng lên mặt.
Dùng nắp hoặc màng bọc thực phẩm phủ kín phần bột rồi ủ khoảng 60 phút đến khi bột nở gấp đôi.
-
Nướng bánh mì bằng chảo
Xịt phun sương lên mặt bánh, đậy nắp kín và bắc lên bếp.
Đầu tiên, bạn làm nóng chảo với lửa trung bình, sau đó hạ xuống lửa nhỏ nhất rồi nướng bánh 15 phút.
Sau 15 phút, bạn trở mặt bánh và tiếp tục nướng thêm 10 phút nữa.
-
Thành phẩm
Bánh mì nướng bằng chảo có lớp vỏ vàng giòn, phần nhân bên trong thì mềm xốp, thơm nức mũi và có vị ngọt bùi cực kỳ hấp dẫn.
Mẹo thực hiện thành công
- Nên dùng men instant để tiết kiệm thời gian kích hoạt và sử dụng men vàng để bánh mì có vị ngọt, thơm ngon hơn.
- Nên nhào đúng kỹ thuật để thớ bánh mì được dai mềm.
- Bạn có thể dùng bột áo để nhồi bột dễ dàng, nhưng điều này sẽ khiến bột dễ bị khô. Cách khắc phục là cho thêm chút nước và nhồi tiếp, bột nhiều nước thì thường tốt hơn là ít nước.
- Nếu có máy đánh bột, bạn nên đánh ở mức thấp rồi mới chuyển dần sang chế độ cao hơn.
- Nếu ủ xong bột không nở: Bạn hãy kiểm tra lại hạn sử dụng men nở, nếu men nở cận date thì khả năng hoạt động của men yếu và có thể men chết. Để kiểm tra có thể pha một chút nước ấm khoảng 32 độ (không quá 40 độ). Cho men vào đợi khoảng 15 phút, nếu men nở sủi bọt như lớp gạch cua thì men vẫn còn tốt, bạn có thể yên tâm sử dụng.
HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công món bánh mì bằng chảo thơm ngon, đơn giản này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Món Ngon Mẹ Nấu Mom's Best Food
Từ khóa: Bánh mì nướng bằng chảo,cách làm bánh mì nướng bằng chảo,bánh mì nướng bằng chảo,làm bánh mì nướng bằng chảo,bánh mì nướng chảo,món bánh,cách làm bánh mì nướng bằng chảo,bánh mì nướng bằng chảo,làm bánh mì nướng bằng chảo,bánh mì nướng chảo,món bánh,cách làm bánh mì nướng bằng chảo,bánh mì nướng bằng chảo,làm bánh mì nướng bằng chảo,bánh mì nướng chảo,món bánh,