Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh mì ngọt nhân hạt sen thơm ngon mềm mịn đơn giản
Chuẩn bị
1 giờ 30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh mì ngọt nhân hạt sen
Sữa tươi không đường Men instant Đường Kem sữa tươi Trứng gà Bột mì Muối Bơ Nhân hạt senDụng cụ thực hiện
Lò nướng, tô, phới trộn
Cách chế biến Bánh mì ngọt nhân hạt sen
-
Trộn bột bánh
Cho vào tô 60ml sữa tươi không đường, 5g men instant, 50g đường rồi khuấy đều.
Tiếp theo cho thêm 60ml kem sữa tươi, 1 quả trứng gà, 250g bột mì, 1g muối. Dùng phới dẹt trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện.
-
Nhào bột bánh
Dùng máy nhồi ở tốc độ chậm từ 5 - 7 phút cho bột mịn.
Khi thấy bột mịn, bạn cho vào tô 40g bơ, sau đó tiếp tục nhồi với tốc độ trung bình đến khi bột tạo thành khối, không dính tay là đạt.
Lưu ý:
- Nếu không có máy nhồi bột, bạn có thể nhồi bằng tay theo kỹ thuật Folding and Strectching
- Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 - 20 phút.
Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:
- Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
- Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
- Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
- Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
-
Ủ bột
Cho bột vào tô, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi ủ trong 1 tiếng đến khi bột nở gấp đôi.
Mách nhỏ: Để kiểm tra bột ủ đạt chưa, bạn dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm là ủ đạt. -
Cán và tạo hình bánh
Chia bột ra thành 10 phần bằng nhau rồi phủ kín để bột nghỉ 10 phút.
Dùng cây cán mỏng dài từng phần bột, cho nhân hạt sen vào giữa và cuộn tròn.
Tiếp tục phủ kín phần bánh vừa tạo hình, ủ trong 30 phút.
-
Nướng bánh
Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 155 độ C trong 10 phút.
Đánh tan 1 quả trứng gà, phết 1 lớp mỏng lên bánh rồi đem đi nướng ở nhiệt độ 155 độ C trong 15 - 20 phút.
-
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn tất một mẻ bánh mì ngọt thơm nức mũi rồi đấy. Món bánh có lớp vỏ vàng nâu óng ánh khá bắt mắt và mềm mịn, nhân hạt sen thì bùi bùi ngọt vừa, rất là ngon luôn đó!
Mẹo thực hiện thành công
- Nếu không sử dụng men khô instant thì bạn phải kích hoạt men với nước hoặc sữa ấm 35 - 40 độ C, khuấy đều và để yên 5 - 10 phút đến khi men nở tạo thành mảng giống gạch cua. Không được nóng hơn vì sẽ làm chết men hoặc yếu hoạt động của men)
- Nếu dùng men instant thì nên dùng men instant vàng cho các loại bánh mì nhiều béo và nhiều đường.
- Không cho muối và men trực tiếp vào nhau sẽ làm men hoạt động yếu và có thể gây chết men bánh.
- Ủ xong bột không nở: Bạn hãy kiểm tra lại hạn sử dụng men nở, nếu men nở cận date thì khả năng hoạt động của men yếu và có thể men chết. Để kiểm tra có thể pha một chút nước ấm khoảng 30 độ (không quá 37 độ). Cho men vào đợi khoảng 15 phút, nếu men nở sủi bọt như lớp gạch cua thì men vẫn còn tốt, bạn có thể yên tâm sử dụng.
- Nên nhào đúng kỹ thuật để bột hình thành liên kết gluten, khi nướng xong thớ bánh mì mới dai mềm.
Mẹo bảo quản bánh
Bảo quản bánh mì trong hộp/ túi kín, ở nơi thoáng mát. Dùng được trong khoảng 2-3 ngày.
Chúc bạn thực hiện thành công món bánh ngọt nhân hạt sen thơm ngon này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Feedy Món Ăn Ngon
Từ khóa: Bánh mì ngọt nhân hạt sen,cách làm bánh mì ngọt,bánh mì nhân hạt sen,bánh mì ngọt nhân hạt sen,cách làm bánh mì nhân hạt sen,món bánh,cách làm bánh mì ngọt,bánh mì nhân hạt sen,bánh mì ngọt nhân hạt sen,cách làm bánh mì nhân hạt sen,món bánh,cách làm bánh mì ngọt,bánh mì nhân hạt sen,bánh mì ngọt nhân hạt sen,cách làm bánh mì nhân hạt sen,món bánh,