Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh mì lá dứa dai mềm thơm ngon tuyệt hảo cho bữa sáng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
2 giờ 15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh mì lá dứa
Bread flour (bột bánh mì) Men nở instant Nước cốt dừa Trứng Bơ lạt Lá dứa Đường Muối thô (muối hồng hoặc muối kosher)Bread flour (bột bánh mì) là gì?
- Bread flour hay bột bánh mì còn được gọi với những cái tên như bột Cái Cân, bột mì số 13. Đây một trong những dạng bột phổ biến và là thành phần quan trọng trong các món bánh thơm ngon tuyệt hảo.
- Bột bánh mì được làm từ lúa mì cứng, thường được sử dụng trong các công thức làm các món bánh có cốt bánh mềm dai như bánh mì, bánh donut, sandwich.
- Bạn có thể chọn mua bread flour tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, chợ truyền thống hoặc các trang thương mại điện tử uy tín với giá dao động khoảng từ 30.000 - 90.000 đồng/kg (giá cập nhật vào tháng 10/2021).
Men nở instant là gì?
- Men nở là một thành phần cực kỳ quan trọng trong các công thức làm bánh mì. Đây là những vi sinh vật sống có khả năng tiết ra các chất giúp cho việc lên men của bột được nhanh hơn.
- Hiện nay, có 3 loại men nở chính là men tươi, men khô và men instant. Tuy nhiên, men nở instant dễ sử dụng nhất. Do loại men này không cần kích hoạt với nước như 2 loại còn lại, chỉ cần trộn chung với bột là được.
- Men nở instant cũng dễ bảo quản hơn cả, nên những bạn mới học làm bánh cũng có thể dùng loại men này.
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, phới trộn, máy nhồi bột, máy xay đa năng, rây lọc, khuôn bánh lớn,...
Cách chế biến Bánh mì lá dứa
-
Lọc nước lá dứa
Với 3 nhánh lá dứa sau khi mua về, bạn rửa sạch rồi xay lá dứa cùng 100ml nước với máy xay đa năng. Sau đó bạn lọc lại qua rây lọc và lấy 20ml nước cốt lá dứa để làm bánh.
-
Trộn hỗn hợp bột khô
Trước tiên, bạn cho hết 350gr bột bread flour (bột bánh mì) vào tô lớn, sau đó bạn thêm 7gr men nở, 1/2 muỗng cà phê muối thô và 5 muỗng canh đường và dùng phới trộn đảo đều hỗn hợp.
Mách nhỏ: Bạn có thể sử dụng các loại muối thô tùy ý như là muối hồng Himalaya hoặc muối kosher đều được nhé. Nếu không có muối thô bạn cũng có thể sử dụng muối trắng thông dụng cũng được. -
Trộn hỗn hợp bột ướt
Ở bước này, bạn đập 1 quả trứng gà vào tô rồi dùng phới trộn khuấy nhẹ. Tiếp theo, bạn cho vào 180ml nước cốt dừa và đánh bông đều hỗn hợp lên.
Kế đến, bạn cho 20ml nước cốt lá dứa vào và khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp đã hòa quyện lại tạo thành màu xanh nhạt là đạt.
-
Nhồi và ủ bột
Bạn cho phần bột khô lúc nãy cùng hỗn hợp bột ướt vào máy nhồi bột rồi trộn ở chế độ thấp. Khoảng 2 phút sau, bạn cho vào 2 muỗng canh bơ lạt.
Lúc này, bạn điều chỉnh máy nhồi bột ở mức nhanh và trộn trong 8 phút cho đến khi mang ra ngoài, bột dai, không còn dính tay nữa và dễ kéo thành màng mỏng mà không bị rách.
Bước tiếp theo, bạn lấy một ít nước và tráng đều bên trong tô lớn rồi cho khối bột vào. Điều này sẽ giúp cho khối bột không bị khô.
Bạn bọc miệng tô lại bằng màng thực phẩm lại và đem bột đi ủ trong lò trong vòng 1 tiếng đến khi bột nở gấp đôi. Tuy nhiên, bạn chỉ bật đèn để giữ ấm lò trong khi ủ bột thôi nhé!
Mách nhỏ:- Nếu bạn không có máy trộn bột thì bạn hoàn toàn có thể nhồi bằng tay sao cho bột dẻo mịn, không dính tay và có thể kéo màng được.
- Nếu bạn bảo quản bơ trong tủ lạnh, bạn nên để bơ ra ngoài trước khi tiến hành làm bánh để bơ được làm mềm với nhiệt độ phòng.
- Ngoài ra, để kiểm tra bột đã ủ đạt chưa bằng cách dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm là ủ đạt.
-
Chia bột và tạo hình
Sau khi bột đã ủ đạt, bạn lấy khối bột ra và nhồi lại bằng tay một lần nữa. Sau đó bạn dùng dao chia bột làm 4 phần bằng nhau.
Tiếp theo, bạn lấy từng phần nặn tròn và tiếp tục chia từng phần làm 4. Như vậy, chúng ta sẽ có 16 phần bột.
Kế đến, bạn nhồi sơ từng phần bột nhỏ lại và tạo thành những khối tròn. Bạn đặt bột vào khuôn lớn và cho ủ lại lần 2 trong lò với nhiệt độ giữ ấm như lúc nãy trong vòng 30 phút.
Mách nhỏ:- Khi nhồi bột và tạo hình, bạn nhớ thao tác nhanh để tránh bột bị khô nhé. Nếu bột khô, bạn có thể xịt lên bề mặt bột một ít nước và nhồi lại.
- Bạn có thể phết một lớp dầu ăn lên khuôn đựng bột trước khi ủ để sau này khi nướng bánh xong dễ lấy ra hơn nhé!
-
Nướng bánh
Sau khi ủ lần 2 xong, bạn lấy bột ra và làm nóng lò với nhiệt độ 320 độ C trước khoảng 10 - 15 phút. Đợi khi lò nóng lên bạn cho bánh vào và nướng khoảng 20 - 22 phút là hoàn thành.
Mách nhỏ: Bạn có thể rắc một ít bột ngô lên bề mặt bánh trước khi nướng, trông bánh sẽ hấp dẫn hơn và tránh bị cháy xém mặt bánh. -
Thành phẩm
Những chiếc bánh mì lá dứa tròn nhỏ sau khi được lấy ra khỏi lò sẽ có màu sắc bắt mắt, lại tỏa ra mùi thơm ngọt ngào khắp không gian bếp. Xé ổ bánh mì ra bạn sẽ cảm nhận được độ mềm cùng những thớ bánh dai dai hấp dẫn bên trong.
Bánh mì lá dứa hẳn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn và gia đình để cùng nhau thưởng thức và trò chuyện. Bạn hãy trổ tài và chiêu đãi cả nhà ngay thôi nào!
Vậy là món bánh mì lá dứa với cốt bánh mềm dai, ngọt thơm ngon tuyệt đã hoàn thành rồi. HAY ĂN hy vọng với những bước hướng dẫn chi tiết trên bạn sẽ làm ra những mẻ bánh mì thật thành công và có một món bánh ăn sáng hoàn hảo nhé!
Từ khóa: Bánh mì lá dứa,bánh mì lá dứa,cách làm bánh mì lá dứa,làm bánh mì lá dứa,cách làm bánh mì,lá dứa,bánh mì lá dứa,cách làm bánh mì lá dứa,làm bánh mì lá dứa,cách làm bánh mì,lá dứa,