Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh mì không cần bột nở, vỏ giòn đặc ruột cực đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
1 giờ 15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh mì không cần bột nở
Bột mì Hoa Ngọc Lan Men nở instant Bơ lạt đun chảy (hoặc dầu ăn) Giấm ăn Nước lọc Nước nóng Đường MuốiBột mì Hoa Ngọc Lan là gì? Mua ở đâu?
- Bột mì Hoa Ngọc Lan là bột mì trắng với hàm lượng protein từ 10 - 11%, gần giống như với loại bột mì đa dụng thường thấy, thích hợp để làm nhiều món bánh như bánh mì, bánh rán, bánh bao, bánh bông lan,...
- Bột mì Hoa Ngọc Lan được sản xuất tại Việt Nam, không sử dụng hóa chất và chất bảo quản độc hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột mì Hoa Ngọc Lan tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa,... với giá khoảng 20.000 đồng/kg (giá cập nhật ngày 27/07/2021).
Men nở instant là gì?
- Men nở instant là 1 loại men khô, có hạt mịn màu nâu. Gọi là men instant vì đây là loại men có thể không cần ngâm kích hoạt trước mà có thể trộn thẳng vào bột bánh.
- Men instant giúp tạo ra nhiều khí gas hơn men khô, cho nên với cùng một lượng bột thì sẽ cần ít men instant hơn là men khô.
- Loại men nở này bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các tiệm bánh nguyên liệu làm bánh hay mua trên các trang thương mại điện tử đều được nhé.
- Khi mua bạn nên chú ý hạn sử dụng và chất lượng đóng gói để đảm bảo men vẫn còn mới, khi dùng vẫn còn hoạt động được.
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, cây đánh trứng, tô, bình xịt nước, giấy nến, lưỡi lam,...
Cách chế biến Bánh mì không cần bột nở
-
Trộn bột
Rây mịn 250gr bột mì Hoa Ngọc Lan vào tô lớn rồi cho vào 5gr men nở instant, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê muối xong trộn đều.
Tiếp đó, cho thêm vào tô bột 1 muỗng cà phê giấm ăn và 15gr bơ lạt đã đun chảy rồi trộn đều tay.
Đổ vào 90ml nước lọc, dùng tay nhồi đến khi bột hòa quyện thì đổ 90ml còn lại vào, nhồi đến khi thành bột trở thành 1 khối thống nhất còn hơi ướt và dính tay.
-
Nhồi và ủ bột
Bạn đặt viên bột lên mặt phẳng và bắt đầu nhồi bột.
Dùng lòng bàn tay nhồi bằng cách ấn và miết bột ra xa, sau đó gập bột lại rồi tiếp tục dùng tay ấn và miết bột (kĩ thuật folding and stretching). Lên tục nhồi đều tay trong vòng 15 phút đến khi khối bột dẻo lại và không dính tay.
Cách nhận biết bột nhồi đạt yêu cầu:
- Bề mặt bột dẻo mịn, còn ẩm nhẹ, không bị nứt và không dính tay.
- Dùng ngón tay ấn nhẹ vào mặt bột sẽ thấy bột từ từ đàn hồi trở lại như cũ.
- Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra không bị rách là bột nhồi đã đạt.
Đậy kín bột đã nhồi lại bằng 1 cái thau hoặc màng bọc thực phẩm và tiến hành ủ bột trong vòng 15 phút cho bột nở đều.
-
Chia bột và tạo hình
Sau 15 phút ủ thì bột đã nở gấp đôi bạn đem bột ra và chia bột. Với công thức này bạn chia bột thành 3 phần đều nhau để làm được 3 cái bánh mì cỡ vừa.
Sau đó, bạn dùng cây lăn bột cán dẹt từng phần bột theo chiều dọc có độ dày khoảng 1 - 2 cm.
Tạo hình bánh mì bằng cách cuộn tròn bột lại, tạo độ phình ở giữa và chóp nhọn ở 2 đầu.
Lưu ý: Bạn nên thực hiện bước này nhanh tay, tránh để các viên bột nở không đều, bột để lâu bị nở quá độ sẽ bị xẹp khi nướng nhé! -
Ủ bột lần 2
Xếp bột lên vỉ nướng đã lót giấy nến và đặt vào rãnh giữa lò nướng (không bật lò). Rót nước nóng vào 1 cái khay nướng và đặt vào rãnh dưới của lò để tạo độ ẩm.
Đóng lò lại và tiến hành ủ bột lần 2 trong vòng 15 phút. Sau khi ủ, bạn kiểm tra bằng cách dùng tay ấn vào mặt, thấy bột đàn hồi trở lại ngay nghĩa là đã đạt.
-
Tạo rãnh trên mặt bột
Dùng dao lam (hoặc dao làm bếp thật bén) rạch 1 đường ở giữa mặt bột, thấy bột dễ dàng tách bung ra nghĩa là bột đạt, khi nướng sẽ nở đạt chuẩn.
Tiếp tục nghiêng lưỡi dao và rạch nhẹ 1 đường sát mép ở đường vừa rạch trước đó để bánh được dễ dàng nở to đẹp hơn.
-
Nướng bánh
Để nguyên khay nước nóng bên trong lò, bật 2 lửa trên dưới và làm nóng lò ở nhiệt độ 230 độ C trong vòng 20 phút.
Dùng bình xịt phun 1 lớp nước lên mặt bánh để tạo độ ẩm rồi cho bánh ngay vào lò nướng lần 1 ở 230 độ C trong vòng 20 phút.
Sau 10 phút nướng bạn mở lò ra tiếp tục xịt thêm nước lên mặt bánh, nhanh tay đóng lò và nướng tiếp 10 phút còn lại.
Nướng bánh lần 2 bằng cách hạ nhiệt độ xuống 200 độ C và nướng trong 5 phút để bánh vàng đều. Sau đó mở lò, lật bánh ngược lại mặt dưới của bánh và tiếp tục nướng trong vòng 10 phút nữa là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Bánh mì khi nướng xong vàng đều và thơm phức, bẻ 1 miếng bánh liền nghe thấy vỏ giòn rụm, bên trong ruột thì đặc và dai mềm.
Có thêm đem bánh mì chấm với sữa đặc hay làm bánh mì kẹp thịt hoặc ăn kèm với các món nước cũng đều rất ngon.
Những chiếc bánh mì không cần bột nở nóng hổi ra lò ngay tại nhà vẫn thơm ngon chuẩn vị lại vừa dễ làm, vừa an toàn. Ngại gì không thử làm ngay bạn nhỉ?
Mẹo làm bánh mì không cần bột nở thành công
- Bạn có thể sử dụng loại giấm ăn, giấm táo trong công thức này nhưng nên sử dụng giấm nuôi thay vì các loại giấm đóng chai (giấm công nghiệp).
- Công đoạn nhồi bột cần theo đúng kỹ thuật và ủ bột đúng thời gian để bột có thể nở đều khi nướng.
- Làm nóng lò ở nhiệt độ cao nhất (230 độ C) trước khi nướng để lò được ổn định nhiệt và nướng bánh theo phương pháp cách thủy. Do mỗi lò sẽ có mức nhiệt khác nhau nên trong quá trình nướng bạn nhớ chú ý canh bằng mắt nhé.
- Cần thao tác nhanh từ bước tạo rãnh trên mặt bột và nướng bánh, tránh để bột bánh bên ngoài quá lâu khiến bị nở quá độ sẽ làm bánh bị xẹp, không nở tốt khi nướng và trở nên chai cứng.
Vậy là bạn đã có ngay cho mình công thức làm bánh mì không cần bột nở chỉ từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản, mà thành quả lại vô cùng mỹ mãn rồi đấy. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Từ khóa: Bánh mì không cần bột nở,làm bánh mì không cần bột nở,cách làm bánh mì không cần bột nở,bánh mì không cần bột nở,cách làm bánh mì,bánh mì,làm bánh mì không cần bột nở,cách làm bánh mì không cần bột nở,bánh mì không cần bột nở,cách làm bánh mì,bánh mì,làm bánh mì không cần bột nở,cách làm bánh mì không cần bột nở,bánh mì không cần bột nở,cách làm bánh mì,bánh mì,