Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh mì khoai tây

Cách làm bánh mì khoai tây thơm ngon, mềm mịn, đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    2 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Ngoài sử dụng kèm cùng các món ăn nhanh, khoai tây còn được dùng để chế biến ra các món bánh mì ngọt thơm ngon. Cùng HAY ĂN vào bếp khám phá ngay công thức đơn giản thực hiện bánh mì khoai tây mềm mịn, hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Bánh mì khoai tây

Bột bánh mì (bột mì số 13) Men nở instant Khoai tây nghiền Trứng gà Sữa tươi Bơ lạt Lòng đỏ trứng gà Bột mì đa dụng Đường Caster (Có thể sử dụng đường bột mịn thay thế) Tinh chất vani

Cách chọn khoai tây ngon

  • Nên chọn những củ khoai cầm chắc tay, nặng, lành lặn và có bề mặt vỏ trơn nhẵn.
  • Những củ khoai tây vàng sẽ ngon và ngọt hơn so với những củ hơi ngã màu trắng.
  • Không nên chọn củ khoai nhăn nheo, bóp thấy mềm hoặc có mắt đen, bị sâu, chảy nước.
  • Tuyệt đối không chọn những củ có da chuyển sang màu xanh hoặc mọc mầm vì nó cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.

Nguyên liệu làm bánh mì khoai tây

Dụng cụ thực hiện

, phới lồng, lò nướng,...

Cách chế biến Bánh mì khoai tây

  • Luộc và nghiền khoai tây

    Rửa sạch khoai tây, dùng tăm nhọn xiên nhiều lỗ trên bề mặt khoai.

    Cho khoai vào nồi luộc đến khi chín mềm, sau đó dùng nĩa nghiền nhuyễn khoai.

  • Trộn bột bánh mì

    Cho vào âu 250g bột mì rây mịn, 50g đường caster, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê men nở instant, 50g khoai tây nghiền, 1 quả trứng gà, 80ml sữa tươi. Trộn đều cho hỗn hợp được hòa quyện.

  • Nhào bột bánh mì

    Dùng máy nhồi ở tốc độ trung bình khoảng 10 phút để bột mịn.

    Sau đó, bạn cho vào tô 30g bơ lạt để mềm, tiếp tục nhồi đến khi bột tạo thành khối, không dính tay, tạo thành màng mỏng không rách là đạt.

    Lưu ý: Nếu không có máy nhồi bột, bạn có thể nhồi bằng tay theo kỹ thuật Folding and Strectching. Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 - 20 phút.

    Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:

    • Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
    • Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
    • Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
    • Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
  • Ủ bột bánh

    Cho bột ra bàn nhồi sơ lại khoảng 1 phút, bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm rồi ủ trong 1 tiếng đến khi bột nở gấp đôi, nhấn ngón tay vào bột không vẫn lõm không đàn hồi lại là đạt.

  • Nhào và tạo hình bánh

    Nhào sơ bột, sau đó chia bột thành nhiều phần, mỗi phần 55g.

    Vo tròn bột rồi để bột nghỉ 1 tiếng.

  • Làm lớp bột mặt bánh

    Cho vào tô 1 lòng đỏ trứng gà, 1.5 muỗng canh đường caster, 70ml sữa tươi, 1 muỗng canh bột mì đa dụng rây mịn. Dùng phới khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.

    Rây lọc hỗn hợp vào chảo, khuấy đều liên tục trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại.

    Cuối cùng cho thêm 1/2 muỗng cà phê tinh chất vani, tiếp tục khuấy thêm 30 giây nữa thì tắt bếp.

  • Nướng bánh

    Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút

    Phết một lớp lòng đỏ trứng gà lên mặt bánh, phủ thêm lớp bột vừa nấu rồi cho bánh vào lò, nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 17 - 20 phút.

  • Thành phẩm

    Bánh mì khoai tây vàng rượm đẹp mắt, từng thớ bánh mì dai mềm, thơm lừng mùi bơ, còn có vị ngọt béo, bùi bùi đặc trưng của khoai tây.

Mẹo thực hiện thành công

  • Nếu dùng men instant thì nên dùng men instant vàng cho các loại bánh mì nhiều béo và nhiều đường.
  • Không cho muối và men trực tiếp vào nhau sẽ làm men hoạt động yếu và có thể gây chết men bánh.
  • Nên nhào đúng kỹ thuật để thớ bánh mì được dai mềm.
  • Ủ xong bột không nở thì bạn kiểm tra lại hạn sử dụng men nở, nếu men nở cận date thì khả năng hoạt động của men yếu và có thể men chết. Để kiểm tra có thể pha một chút nước ấm khoảng 30 độ (không quá 37 độ). Cho men vào đợi khoảng 15 phút, nếu men nở sủi bọt như lớp gạch cua thì men vẫn còn tốt , bạn có thể yên tâm sử dụng.

Với công thức chia sẻ trên, HAY ĂN hi vọng bạn có thể thực hiện thành công món bánh này!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Apron

Từ khóa: Bánh mì khoai tây,bánh mì khoai tây,cách làm bánh mì khoai tây,cách làm bánh mì ngọt khoai tây,bánh mì ngọt khoai tây,vào bếp,bánh mì khoai tây,cách làm bánh mì khoai tây,cách làm bánh mì ngọt khoai tây,bánh mì ngọt khoai tây,vào bếp,bánh mì khoai tây,cách làm bánh mì khoai tây,cách làm bánh mì ngọt khoai tây,bánh mì ngọt khoai tây,vào bếp,