Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm Bánh mì hoa cúc - Harrys Brioche Bread cực ngon
1. Bánh mì hoa cúc (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Chuẩn bị
2 giờ 30 phút -
Chế biến
30 phút -
Độ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh mì hoa cúc (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Bột mì số 13 Bột sư tử (không bắt buộc) Bơ lạt Men nở instant Mè đen Hạnh nhân (cắt lát) Mật ong Nước hoa cam (không bắt buộc) Whipping cream Sữa tươi không đường Sữa đặc Trứng gà Muối hồngBột sư tử là gì? Gợi ý nơi mua
- Bột sư tử còn được biết đến với tên gọi khác là bột custard, bột lion hay bột làm nhân bánh. Với thành phần chính từ tinh bột ngô, trứng gà,...từ đó có thể làm ra được những hạt bột nhuyễn mịn, màu vàng ngà hết sức đặc trưng.
- Bột sư tử vẫn thường được sử dụng nhằm tạo độ thơm ngon cũng như tăng hương béo ngậy đặc trưng vị các món bánh. Dễ dàng thấy được trong nhân bánh trứng chảy, bánh bông lan mềm,....
- Bạn có thể mua loại bột này tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị lớn hoặc mua trực tuyến trên các trang thương mại điện tử.
Dụng cụ thực hiện
Máy nhồi bột, lò nướng, tô, khuôn oval, màng bọc thực phẩm,...
Cách chế biến Bánh mì hoa cúc (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Nhồi bột
Đầu tiên, bạn cho vào tô lớn: 300gr bột mì, 20gr bột sư tử, 40gr mật ong, 20gr sữa đặc, 4gr men nở instant, 2gr muối hồng, 2gr nước hoa cam, 1 quả trứng gà để lạnh, 30ml whipping cream để lạnh, 100ml sữa tươi không đường. Sau đó, mở máy và nhồi 10 phút ở tốc độ thấp.
Sau 10 phút, bạn cho vào thêm 35gr bơ lạt để lạnh và tiếp tục nhồi thêm 15 phút nữa. Khi nhồi xong, cho bột vào ngăn đá tủ lạnh ủ từ 20 - 30 phút.
Sau khi ủ, lấy bột ra rồi nhồi lần 3 thêm 15 phút nữa là hoàn tất.
Mách nhỏ: Ở bước nhồi cuối cùng, bạn có thể cho vào thêm 10ml whipping cream hoặc 10ml sữa tươi để lạnh cho khối bột mềm hơn. -
Ủ bột và tạo hình bánh
Vê tròn khối bột, cho vào tô và để nghỉ trong ngăn đá tủ lạnh 20 - 30 phút nữa cho dễ tạo hình. Tiếp theo, chia khối bột thành 6 phần bằng nhau, mỗi phần nặng khoảng 100gr rồi vê tròn.
Dùng cây cán mỏng bột thành hình chữ nhật có chiều dài bằng kích thước khuôn cộng thêm 3 lóng tay, sau đó cuộn tròn lại.
Với mỗi chiếc bánh sẽ được kết hợp từ 3 dây bột với nhau. Bạn túm đầu bột của 3 dây lại, kế đến bắt đầu đan chéo bột với nhau như tết tóc.
Kế tiếp, cho bột vào khuôn, phủ kín khăn lên mặt và ủ ở nhiệt độ thường khoảng 30 - 45 phút cho nở gấp đôi.
Mách nhỏ: Để chống dính khuôn bánh, bạn có thể áo lòng khuôn qua 1 lớp bơ rồi phủ thêm 1 lớp bột mì khô nhé. -
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút.
Hòa tan hỗn hợp gồm 1 lòng trứng gà, 2 muỗng canh sữa tươi không đường. Kế đến, cắt 15gr bơ lạt thành nhiều thanh mỏng để nhét vào giữa ácc rãnh của bánh mì, giúp bánh được mềm và bung bím sau khi nướng.
Tiếp đến, phết 1 lớp hỗn hợp trứng gà vừa đánh tan lên mặt bánh, rắc thêm hạnh nhân cắt lát, mè đen rồi nướng ở 160 độ C trong 20 phút.
Sau 20 phút, bạn tăng nhiệt độ lên 200 độ C và nướng thêm 5 phút nữa.
-
Thành phẩm
Bánh mì hoa cúc thơm nức mũi mùi bơ, mặt bánh thì vàng ươm, óng ánh hấp dẫn. Xé thử 1 miếng thì cốt bánh dai mềm cùng vị ngọt bùi, béo béo, cực kỳ ngon miệng.
Vói công thức này chỉ cần chú ý làm theo hướng dẫn bạn sẽ thực hiện thành công món bánh này, chúc bạn thành công nhé!
2. Bánh mì hoa cúc
-
Chuẩn bị
2 giờ 55 phút -
Chế biến
45 phút -
Độ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh mì hoa cúc
Bột làm bánh mì Bột bánh bông lan Men nở làm bánh mì Trứng gà (phết mặt bánh) Trứng gà Sữa tươi (phết mặt bánh) Sữa bột Whipping cream (kem tươi) Bơ lạnh Hạnh nhân lát (hoặc hạt dưa) Mè trắng Nước hoa cam (hay vani) Đường Muối Nước ấmCách chế biến Bánh mì hoa cúc
-
Kích hoạt men bánh
Đầu tiên, bạn cho vào chén 50ml nước ấm (40 độ C), 10gr đường, 7gr men nở rồi khuấy đều. Sau đó, bạn để yên khoảng 15 phút đến khi men nở thành mảng như gạch cua.
-
Đánh bông trứng gà
Tiếp theo, cho vào tô lớn 2 quả trứng gà rồi cho từ từ 60gr đường vào, dùng máy đánh bông đến khi trứng chuyển thành màu vàng nhạt như kem là được.
Kế đến, bạn cho vào thêm 100ml whipping cream vào tô trứng rồi trộn đều.
-
Trộn, đánh hỗn hợp bột bánh
Sau đó, bạn đổi que đánh trứng thành que trộn bột.
Kế tiếp, mở máy trộn ở tốc độ thấp và cho vào từ hỗn hợp gồm: 320gr bột mì, 30gr bột bánh bông lan, 15gr sữa bột, 3gr muối, men nở đã kích hoạt, 1 muỗng canh nước hoa cam. Nhồi trong vòng 15 phút thì tắt máy và để bột nghỉ 10 phút.
Sau 10 phút, bạn tiếp tục mở máy, cho vào thêm 100gr bơ lạnh cắt khối và nhồi 10 phút nữa là hoàn tất.
Mách nhỏ: Nếu không có bột bánh bông lan, bạn có thể thay thế bằng hỗn hợp gồm 25gr bột mì và 5gr bột bắp. -
Kiểm tra bột
Để kiểm tra bột đã đạt hay chưa, bạn lấy ra một ít bột và kéo nhẹ, nếu có thể tạo thành màng mỏng và khó rách là được.
Áo 1 ít bột mì khô vào tô, sau đó cho khối bột vào, bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm rồi ủ từ 40 - 60 phút đến khi bột nở gấp đôi.
Sau khi ủ lần 1, bạn dùng tay ấn khối bột cho dẹp xuống rồi tiếp tục bọc kín, ủ lần 2 tối thiểu 5 tiếng hoặc qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
-
Tạo hình bánh hoa cúc
Lấy khối bột vừa ủ được ra rồi nhào sơ lại để ép hết bọt khí ra ngoài. Kế đến, chia thành 6 phần bằng nhau rồi vo tròn.
Mỗi cái bánh sẽ được tạo hình từ 3 phần bột, bạn se sợi dài từng phần rồi túm chặt 3 đầu bột lại. Tiếp theo, bắt chéo các sợi bột với nhau tương tự như động tác thắt bím.
Cuối cùng, phết 1 lớp bơ vào khuôn rồi đặt bánh vào bên trong, đậy kín lại và ủ lần 3 khoảng 3 - 4 tiếng cho bột nở gấp đôi.
-
Phết bề mặt bánh
Cho vào chén 1 quả trứng gà, 2 muỗng canh sữa tươi rồi khuấy đều. Sau đó, phết hỗn hợp này lên mặt bánh, rắc thêm hạnh nhân cắt lát, mè trắng.
-
Nướng bánh
Cho vào khay dưới 100ml nước, sau đó làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 220 độ C trong 10 phút với chế độ 2 lửa.
Tiếp đến, đặt bánh lên vỉ nướng (ở trên khay nước) và nướng từ 20 - 30 phút ở 220 độ C đến khi mặt bánh hơi vàng.
Lúc này, bạn hạ nhiệt độ xuống 180 độ C rồi nướng đến khi mặt bánh chín vàng đều là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Bánh mì hoa cúc có lớp vỏ vàng ươm, thớ bánh thì dai dai, mềm mềm cùng ngọt béo vừa phải, chút bùi bùi từ hạnh nhân, thơm ngon đến ngất ngây.
Chúc bạn thực hiện thành công món bánh này để mời cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Bánh mì hoa cúc làm xong rất xốp và mềm, thớ bánh dai, xé được thành từng lớp mỏng, vỏ bánh không dày, bánh thơm mùi bơ và béo ngậy nhưng không ngấy, hợp khẩu vị người Việt. Bánh mì có thể để đến 3 ngày mà vẫn mềm chứ không bị khô. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
Từ khóa: Bánh mì hoa cúc - Harrys Brioche Bread,bánh mì hoa cúc,cách làm bánh hoa cúc,Harry Brioche bread,cách làm bánh Harry Brioche bread,vào bếp,bánh mì hoa cúc,cách làm bánh hoa cúc,Harry Brioche bread,cách làm bánh Harry Brioche bread,vào bếp,bánh mì hoa cúc, cách làm bánh hoa cúc, Harry Brioche bread, cách làm bánh Harry Brioche bread, vào bếp,