Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh mì hoa cúc cuộn đào socola hạt dẻ

Cách làm bánh mì hoa cúc cuộn đào socola hạt dẻ thơm ngon

  • Chuẩn bị

    12 giờ
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Biến tấu phiên bản bánh mì hoa cúc truyền thống thường thấy cùng một loại trái cây tươi, bạn thấy sao? Từng thớ bánh mì thơm nức mùi bơ dai mềm đan xen cùng nhân socola ngọt ngọt, đào tươi chua nhẹ chắc chắn sẽ là một gợi ý đáng để thử. Hãy cùng Điện máy XANH vào bếp thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Bánh mì hoa cúc cuộn đào socola hạt dẻ

Bột bánh mì Đào tươi (cắt nhỏ để nấu siro) Sữa tươi Trứng gà Men khô Đường Muối Siro lá phong (hoặc mật ong) Đường (có thể tăng giảm tùy vào độ chua của đào) Nước chanh Nutella (socola hạt dẻ) Lòng đỏ trứng gà Hạnh nhân Đào tươi (cắt lát để cuộn bánh)

Cách chọn mua đào tươi ngon

  • Kích thước đào ngon chỉ nhỏ bằng chén uống trà, tròn đều và có đường kính từ 3 - 5cm.
  • Trên vỏ đào có lông tơ mềm mịn. Vì vậy khi chế biến bạn cần rửa kỹ nhiều lần để đào rụng bớt đi phần lông tơ.
  • Khi chín, đào có màu vàng và đỏ đậm.
  • Khi cầm lên sẽ cảm thấy chắc tay, ấn nhẹ tay vào quả không bị mềm.
  • Khi nếm thử, đào ngon khi còn sống sẽ giòn, mọng nước và có vị ngọt chua nhẹ. Đối với đào chín, ruột sẽ có màu vàng, mềm mịn, vị chua ngọt cũng đậm vị hơn.
  • Đào không ngâm hóa chất thường chỉ bảo quản được khoảng 1 tuần. Trong khi đó, các loại đào ngâm hóa chất lại có thể bảo quản đến 1 tháng.

Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc cuộn đào socola hạt dẻ

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, , phới trộn

Cách chế biến Bánh mì hoa cúc cuộn đào socola hạt dẻ

  • Kích nở men

    Cho vào tô 80ml sữa ấm, 5gr men khô, 40gr đường rồi khuấy đều.

    Để yên khoảng 10 phút cho men kích hoạt, nở thành mảng như gạch cua là đạt.

    Lưu ý: Nhiệt độ nước để kích hoạt men sẽ từ 35 - 38 độ C, không được cao hơn vì sẽ khiến men bị chết.
  • Nấu siro đào

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 300gr đào tươi cắt nhỏ, 50ml siro lá phong, 120gr đường, 2 muỗng canh nước chanh rồi khuấy đều trên lửa nhỏ cho đường tan.

    Dùng máy xay sinh tố cầm tay để xay nhuyễn hỗn hợp rồi tiếp tục sên trên lửa nhỏ đến khi mứt sệt lại.

    Mách nhỏ: Bạn có thể xay nhuyễn hỗn hợp trước rồi cho vào nồi sên.
  • Trộn bột bánh

    Cho vào hỗn hợp men 100gr bột mì, trộn đều rồi để nghỉ 30 phút.

  • Nhào bột bánh

    Sau 30 phút, cho vào hỗn hợp bột 200gr bột mì, 1/2 muỗng cà phê muối, 3 quả trứng gà rồi dùng máy nhồi bột ở tốc độ trung bình trong 5 phút.

    Chia 150gr bơ làm 4 phần, cho từng phần vào hỗn hợp bột rồi nhồi đến khi bột dai mịn, không dính tay là đạt.

    Lưu ý: Nếu không có máy nhồi bột, bạn có thể nhồi bằng tay theo kỹ thuật Folding and Strectching.

    Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 - 20 phút.

    Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:

    • Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
    • Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
    • Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
    • Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
  • Ủ bột bánh

    Phết một lớp dầu ăn mỏng rồi cho bột vào tô, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi ủ bột 10 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.

    Mẹo biết bột ủ đạt: Bạn dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm chứng tỏ là đã ủ đạt.
  • Vê bột và cuộn bột bánh

    Chia bột bánh ra làm 2 phần, nhào sơ rồi cán mỏng thành hình chữ nhật.

    Chia bánh ra làm 3 hàng:

    • Hàng thứ nhất: Phết 1 ít Nutella rồi xếp đào lên mặt.
    • Hàng thứ 2: Phết 1 ít mứt đào, 1 ít nutella.
    • Hàng thứ 3: Phết 1 ít mứt đào, rắc thêm hạnh nhân lát.

    Cuộn bột bánh lại bắt đầu từ phía hàng thứ 3, sau đó chia nhỏ thành 12 phần.

    Cuối cùng, xếp bánh vào khuôn tròn rồi ủ 1 - 2 tiếng ở nhiệt độ phòng.

  • Nướng bánh

    Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút.

    Phết hỗn hợp lòng đỏ trứng gà cùng 20ml sữa tươi lên mặt bánh rồi đem đi nướng ở 180 độ C trong 20 phút.

  • Thành phẩm

    Bánh mì hoa cúc dai mềm, thơm nức mũi mùi bơ, nhân bên trong thì ngọt đắng vị socola cùng chút chua ngọt từ miếng đào tươi mọng nước.

Mẹo thực hiện thành công

  • Nên sử dụng men khô vàng sẽ giúp bánh ngọt, thơm ngon.
  • Trộn bột đúng kỹ thuật để giúp thớ bánh dai mềm hơn.
  • Nên làm nóng lò trước khi nướng để nhiệt độ lò được ổn định, bánh sẽ chín đều.
  • Ủ bột đủ thời gian và đúng nhiệt độ từ 30 - 35 độ C để bột nở gấp đôi.
  • Bạn có thể trữ đông phần bột bánh sau lần ủ đầu tiên. Khi nào cần dùng thì mang ra rã đông rồi ủ lần 2 (thời gian ủ lần 2 sẽ hơi lâu so với bình thường) rồi mang đi nướng bình thường.

Cách bảo quản bánh

Bạn bảo quản bánh ở nhiệt độ thường và dùng trong 3 - 4 ngày nhé! Nếu bảo quản ở ngăn mát thì nên bọc kín hoặc đậy kín để tránh làm bánh bị khô.


Hi vọng với công thức chia sẻ trên, bạn có thể thực hiện thành công món bánh mì hoa cúc cuộn đào socola hạt dẻ thơm ngon này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Hanh Nguyen-Kim

Từ khóa: Bánh mì hoa cúc cuộn đào socola hạt dẻ,bánh mì hoa cúc cuộn,bánh mì đào,bánh mì hoa cúc cuộn socola đào,bánh mì hoa cúc cuộn socola,món bánh,bánh mì hoa cúc cuộn,bánh mì đào,bánh mì hoa cúc cuộn socola đào,bánh mì hoa cúc cuộn socola,món bánh,bánh mì hoa cúc cuộn,bánh mì đào,bánh mì hoa cúc cuộn socola đào,bánh mì hoa cúc cuộn socola,món bánh,