Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh mì hành phô mai

Cách làm bánh mì hành phô mai thơm ngon mềm mịn

  • Chuẩn bị

    1 giờ 45 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh mì hành thơm mùi bơ, cốt bánh thì dai mềm, ngọt bùi ăn kèm cùng lớp phủ thịt nguội mằn mặn, cực kỳ ngon miệng. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện món bánh này cho gia đình thưởng thức vào mỗi buổi sáng. Hãy vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Bánh mì hành phô mai

Bột mì số 13 Men nở Bơ lạt Sữa tươi không đường Trứng gà Đường Hành lá (cắt nhỏ) Dầu ăn Muối Mè trắng Nước Thịt nguội

Lưu ý chọn men nở

  • Men bánh mì có 2 loại: cần kích hoạt và không cần kích hoạt. Nếu bạn mua loại men có chữ “instant” thì có thể sử dụng ngay. Còn nếu men khô không có chữ “instant” thì bạn phải kích hoạt men với nước hoặc sữa ấm 35 - 40 độ C, khuấy đều và để yên 5 - 10 phút đến khi men nở tạo thành mảng giống gạch cua. Không được nóng hơn vì sẽ làm chết men hoặc yếu hoạt động của men).
  • Nếu dùng men instant thì nên dùng men instant vàng cho các loại bánh mì nhiều béo và nhiều đường.

Nguyên liệu làm bánh mì hành phô mai

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, nồi, , phới trộn, dao,...

Cách chế biến Bánh mì hành phô mai

  • Trộn bột bánh

    Cho vào nồi 100ml nước, 20gr bột mì rồi khuấy đều cho bột tan. Bắc nồi bột lên bếp và tiếp tục khuấy trên lửa nhỏ đến khi bột đặc sệt như keo là đạt.

    Cho vào tô 320gr bột mì, 2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê men nở, phần bột hồ đã để nguội, 1 lòng trắng trứng gà rồi trộn đều.

    Sau đó, bạn cho từ từ 130ml sữa tươi không đường và tiếp tục trộn đều.

    Cuối cùng, cho thêm 15ml dầu ăn, trộn đều thêm 1 lần nữa cho bột kết dính là hoàn tất.

    Lưu ý: Không cho muối trực tiếp lên men vì sẽ khiến men bị chết hoặc hoạt động yếu.
  • Nhào bột bánh

    Đầu tiên, nhào sơ khối bột khoảng 1 phút rồi đậy kín, để bột nghỉ 5 phút.

    Sau 5 phút, dùng tay gấp các cạnh bột ngoài vào bên trong, lặp lại thao tác trong 2 phút. Sau đó, bạn phủ kín bột và để bột nghỉ 2 phút.

    Sau 2 phút nghỉ, bạn lấy bột ra nhào khoảng 1 phút rồi cho 30gr bơ lên mặt bột, sau đó lặp lại động tác nhồi trên thêm 3 - 4 phút đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn, đàn hồi, không dính tay.

    Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:

    • Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
    • Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
    • Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách
    • Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
  • Ủ bột bánh

    Cho khối bột vào tô đã thoa dầu ăn, phủ kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ ở nhiệt độ thường từ 30 - 40 phút đến khi nở gấp đôi.

    Lưu ý:

    • Nhiệt độ ủ lý tưởng thường ở 30 độ C, nếu thấp hơn bột sẽ nở chậm hoặc nếu cao hơn sẽ khiến men bị chết.
    • Để kiểm tra bột ủ đạt chưa, bạn dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm là ủ đạt.
    • Không ủ bột quá lâu sẽ khiến bột bị nồng mùi men và chua sau khi nướng bánh
  • Tạo hình bánh

    Sau khi ủ, bạn dùng cây cán mỏng bột bánh vừa với kích thước khuôn.

    Tiếp theo, lót 1 tấm giấy nến và đặt bột bánh vào khuôn. Sau đó, bạn phủ kín khuôn bánh, ủ lần 2 trong 35 phút.

  • Nướng bánh

    Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 185 độ C trong 15 phút.

    Cho vào chén 5 cây hành lá cắt nhỏ, 15ml dầu ăn, 1 ít muối rồi trộn đều. Khuấy tan 1 lòng đỏ trứng gà cùng 5ml sữa tươi không đường và lọc qua rây.

    Sau khi bánh ủ xong, bạn dùng nĩa xăm đều lên mặt bột rồi phết 1 lớp hỗn hợp lòng đỏ trứng gà. Tiếp theo, bạn rắc lên mặt 1 ít thịt nguội cắt nhỏ, mè trắng và hành lá.

    Cho bánh vào lò, nướng từ 16 - 18 phút ở nhiệt độ 185 độ C. Sau khi bánh chín, bạn dùng giấy bạc phủ kín bánh thêm 5 phút là có thể dùng được.

  • Thành phẩm

    Bánh vừa mới ra lò đã thơm phức mùi bơ, mặt bánh thì vàng nâu, khi ăn thì dai mềm cùng vị mặn nhẹ từ thịt nguội, vô cùng ngon miệng.

Mẹo thực hiện thành công

  • Ủ xong bột không nở: Hãy kiểm tra lại hạn sử dụng men nở, nếu men nở cận date thì khả năng hoạt động của men yếu và có thể men chết. Để kiểm tra có thể pha một chút nước ấm khoảng 30 độ (không quá 37 độ). Cho men vào đợi khoảng 15p, nếu men nở sủi bọt như lớp gạch cua thì men vẫn còn tốt , bạn có thể yên tâm sử dụng.
  • Bạn cần nhào đúng kỹ thuật thì bột mới nhanh hình thành liên kết gluten, bánh sau khi nướng mới dai, mềm mịn.
  • Nếu bột có mùi rượu hoặc mùi chua là do cho quá nhiều men, men chưa kích hoạt hết hoặc ủ bột quá lâu.

Mẹo bảo quản bánh

Bảo quản bánh mì trong hộp/ túi kín, ở ngăn mát tủ lạnh. Dùng được trong khoảng 2 - 3 ngày.


HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công bánh mì hành phô mai thơm ngon mềm mịn này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Vành Khuyên Lê

Từ khóa: Bánh mì hành phô mai,bánh mì hành,cách làm bánh mì hành,làm bánh mì hành,bánh mì hành phô mai,cách làm bánh mi hành phô mai,bánh mì hành,cách làm bánh mì hành,làm bánh mì hành,bánh mì hành phô mai,cách làm bánh mi hành phô mai,bánh mì hành,cách làm bánh mì hành,làm bánh mì hành,bánh mì hành phô mai,cách làm bánh mi hành phô mai,