Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh mì gối bằng nồi chiên không dầu dai mềm thơm ngon đơn giản
Chuẩn bị
1 giờChế biến
20 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh mì gối bằng nồi chiên không dầu
Bột mì số 13 Đường Men instant Muối BơCách chế biến Bánh mì gối bằng nồi chiên không dầu
-
Trộn bột bánh
Cho vào tô 350g bột mì, 1g muối, 5g men, 50 đường, 80ml sữa tươi ấm (40 độ C). Dùng phới trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện, kết dính lại.
Mách nhỏ:
- Không cho muối trực tiếp lên men nở, vì điều này sẽ khiến men chết hoặc hoạt động yếu. Bạn có thể trộn muối cùng bột trước, sau đó cho men vào.
- Nếu bột khô, chưa kết dính, bạn có thể cho thêm sữa tươi vào trộn đều.
-
Nhào bột bánh mì
Dùng tay nhào sơ để bột tạo thành khối, sau đó thực hiện thao tác nhồi theo kỹ thuật Folding and Strectching.
Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên 10 phút.
Khi bột bắt đầu mịn, bạn cho thêm 30g bơ, sau đó lặp lại động tác nhồi trên thêm 10 phút đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn, đàn hồi.
Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:
- Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
- Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
- Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách
- Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
-
Ủ bột
Phủ kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm, sau đó ủ từ 45 phút - 1 tiếng đến khi bột nở gấp đôi.
Mách nhỏ: Để kiểm tra bột ủ đạt chưa, bạn dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm là ủ đạt. -
Tạo hình bánh mì
Nhào sơ khối bột, sau đó tạo thành hình trụ.
Quét 1 lớp bơ mỏng vào khuôn rồi cho bột vào.
-
Nướng bánh mì gối
Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút, sau đó cho bánh vào nướng ở 160 độ trong 20 phút.
-
Thành phẩm
Bánh mì gối sau khi hoàn thành có lớp vỏ vàng nâu đẹp mắt, phần bánh bên trong thì trắng mềm mịn. Bạn có thể cắt lát và ăn kèm cùng thịt nguội hoặc mứt trái cây nhé!
Mẹo thực hiện thành công
- Đối với bánh mì ngọt nên dùng men khô vàng thay để giúp bánh sau khi nướng có vị ngon hơn.
- Bạn cần nhào đúng kỹ thuật thì bột mới nhanh hình thành liên kết gluten, bánh sau khi nướng mới dai, mềm mịn.
- Trường hợp ruột bánh sau khi nướng khô: Do thời gian nướng quá lâu hoặc do loại bột mì sử dụng có tính hút nước cao. Vì vậy trong quá trình nhào bột cần linh hoạt thêm nước hoặc sữa để giúp khối bột mềm ẩm và ngon hơn.
- Nếu bột có mùi rượu hoặc mùi chua là do cho quá nhiều men, men chưa kích hoạt hết hoặc ủ bột quá lâu.
- Bột nhào mãi nhưng vẫn lổn nhổn không kết dính được là do nhào chưa đúng kỹ thuật.
- Nếu không có bột bánh mì, bạn có thể thay thế bằng bột mì đa dụng.
Cách bảo quản bánh
Bánh có thể bảo quản ở nhiệt độ thường khoảng 2 ngày, khi dùng chỉ cần phun một chút nước lên mặt bánh rồi nướng ở 150 độ C trong 5 -7 phút.
Chúc bạn thực hiện thành công món bánh mì gối thơm ngon, đơn giản này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Ăn Sạch Sống Khỏe
Từ khóa: Bánh mì gối bằng nồi chiên không dầu,bánh mì gối bằng nồi chiên không dầu,bánh mì gối,cách làm bánh mì gối,làm bánh mì gối bằng nồi chiên không dầu,món bánh,bánh mì gối bằng nồi chiên không dầu,bánh mì gối,cách làm bánh mì gối,làm bánh mì gối bằng nồi chiên không dầu,món bánh,bánh mì gối bằng nồi chiên không dầu,bánh mì gối,cách làm bánh mì gối,làm bánh mì gối bằng nồi chiên không dầu,món bánh,