Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh mì đen

Cách làm bánh mì đen hỗ trợ giảm cân, tốt cho sức khỏe

 • Chế biến

  1 giờ 30 phút
 • Độ khó

  Trung bình

Thử sức làm bánh mì đen độc đáo vừa thơm ngon lại vừa dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Công thức dễ thực hiện, cùng vào bếp và thử sức làm ngay tại căn bếp của gia đình.

Nguyên liệu làm Bánh mì đen

Bột mì nguyên cám Sữa bột (không bắt buộc) Bơ lạt Men instant Hạt chia Mè đen đã rang Đường Muối

Các nguyên liệu

Dụng cụ thực hiện

máy đánh trứng, lò nướng, màng bọc thực phẩm...

Cách chế biến Bánh mì đen

 • Nhào bột

  Cho lần lượt hết phần bột số 11, bột lúa mạch đen, men, muối và nước đá vào máy nhào bột, nhào trong 7 phút. Sau khi nhào xong, các nguyên liệu sẽ hòa quyện vào nhau thành một khối bột có màu nâu dẻo mịn.

  Rắc ít bột mì làm bột áo ra một mặt phẳng, sau đó cho khối bột vừa nhào ra, chia bột thành 9 khối nhỏ bằng nhau, mỗi phần khoảng 220g.

  Sau đó rắc thêm bột áo rồi xếp các khối bột nhỏ vừa chia lên, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Để bột nghỉ trong 5 phút.

  Lưu ý:

  • Khi nhào bột, bạn nhớ lắp đúng loại que chuyên nhào bột vào máy đánh trứng để thao tác cho đúng nhé.
  • Bạn hoàn toàn có thể nhào bột bằng tay nhưng nếu nhào bằng máy thì đỡ tốn sức và bột đều hơn.
  • Nếu nhào bằng tay thì bạn cần chú ý nhào đều để bột dẻo mịn màng.
 • Tạo hình bánh mì

  Đây là bước đòi hỏi cao ở sự khéo léo của đôi tay các bạn để tạo ra thành phẩm là những ổ bánh mì đẹp mắt, ấn tượng.

  Sau thời gian nghỉ bột, lấy từng khối nhỏ ra, đặt lên mặt phẳng có rắc sẵn ít bột áo.

  Dùng tay hay gậy cán làm mỏng bột, tiếp theo dùng các ngón tay cuộn bột lại, mỗi lần cuộn thì ấn nhẹ các đầu ngón tay xuống.

  Lăn bột nhẹ nhàng để bánh có tạo hình như ý. Tiếp tục lặp lại các thao tác cho đến khi hết các khối bột còn lại.

 • Ủ bánh

  Xếp bánh vào khay có lót sẵn giấy nến, mang đi ủ khoảng 30 phút ở nhiệt độ 35 độ C, độ ẩm 85 %.

  Hết thời gian ủ, thấy bánh nở phồng lên là được. Lấy bánh ra, rắc bột lên bề mặt bánh rồi dùng dạo nhọn rạch lên mặt bánh theo hình ca rô.

  Lưu ý:

  • Nếu không có máy ủ bột thì tiến hành ủ bột 2 lần (bước này sẽ tốn thời gian hơn, nên cẩn thận trong các thao tác và nhiệt độ ủ). Các bước ủ bột này nhanh hay chậm còn tùy vào nhiệt độ lúc đó, nếu thời tiết nóng quá trình ủ sẽ nhanh hơn (30 phút - 1 tiếng) và ngược lại (1 - 2 tiếng).
  • Ủ lên men đầu: Trước khi tạo hình, phủ khăn ẩm lên bề mặt các khối bột, để lên men. Việc này chủ yếu tạo hương vị cho bánh, nhiệt độ 28 - 30 độ C, lý tưởng là 24 - 26 độ C.
  • Ủ lên men kết thúc: Sau khi tạo hình, phủ khăn ẩm lên trên bề mặt khối bột, để lên men kết thúc. Nhiệt độ là 28 - 30 độ C, lý tưởng là 24 - 26 độ C, độ ẩm dao động từ 75 - 85% (độ ẩm này thường sẽ vào mùa mưa).

  Cách nhận biết bột đã nở đủ: Cắm 1 hoặc 2 ngón tay vào khối bột, sâu khoảng 2 cm, nếu rút ngón tay lên mà vết lõm giữ nguyên là bột đã nở đủ, nếu vết lõm phồng trở lại là bột cần ủ thêm, còn nếu khối bột bị xẹp tức là đã ủ hơi quá đà.

 • Nướng bánh

  Để bánh ngon và giòn hơn, bạn nên làm nóng lò nướng trước khi cho bánh vào khoảng 10 phút ở nhiệt độ 175 độ C.

  Sau đó, cho bánh vào nướng trong 25 phút là hoàn thành.

 • Thành phẩm

  Bánh mì đen có vỏ cứng, đặc ruột và trông rất bắt mắt. Bánh dai, ít béo và ít ngọt hơn những loại bánh mì thông thường, vị ngọt hậu lưu lại khá lâu.

  Bạn có thể thưởng thức bánh mì đen với bơ, sữa. thịt xông khói, thịt bò, dưa chuột muối… để tăng thêm hương vị.

Với công thức không quá khó, bạn chỉ cần tập trung, khéo léo một tí là hoàn toàn có thể thực hiện thành công món bánh mì đen này tại nhà. Thử trổ tài ngay nhé, chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: savourydays.com

Từ khóa: Bánh mì đen,cách làm bánh mì đen,làm bánh mì đen,cách làm bánh mì,bánh mì đen,bánh mì,cách làm bánh mì đen,làm bánh mì đen,cách làm bánh mì,bánh mì đen,bánh mì,cách làm bánh mì đen,làm bánh mì đen,cách làm bánh mì,bánh mì đen,bánh mì,