Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bánh mì cuộn xúc xích thơm ngon đơn giản cho bữa sáng tiện lợi
Bánh mì cuộn xúc xích là món bánh cực kỳ lý tưởng và bổ dưỡng cho gia đình bạn vào mỗi buổi sáng. Từng thớ bánh mì dai mềm, thơm béo quyện cùng xúc xích bùi bùi chắc chắn sẽ khiến mọi người thích mê. Vào bếp cùng HAY ĂN xem ngay 2 công thức sau đây nhé!
1. Bánh mì cuộn xúc xích
Chuẩn bị
2 giờChế biến
15 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh mì cuộn xúc xích
Bột mì (Bột mì số 11) Đường trắng Muối Men nở (Men instant) Sữa tươi không đường Trứng gà Bơ lạt Xúc xíchCách chế biến Bánh mì cuộn xúc xích
-
Trộn bột
Cho vào tô 500gr bột mì, 5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối và 8gr men nở rồi trộn đều.
Tiếp tục cho thêm 280ml sữa tươi không đường và 1 quả trứng gà, dùng phới trộn đều đến khi nguyên liệu hòa quyện, bột tạo thành khối.
-
Nhào bột
Đầu tiên, bạn cho 45gr bơ lạt lên mặt bột, gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn tay ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống.
Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên với 45gr bơ lạt còn lại trong khoảng 15 - 20 phút.
Khi bột thành một khối dẻo mịn, đàn hồi, không dính tay, kéo thành màng mỏng không rách và ấn ngón tay vào có độ đàn hồi là đạt.
-
Ủ bột
Bạn quét một lớp dầu ăn mỏng vào đáy và thành tô lớn. Cho bột vào rồi lật đều cho đến khi khối bột thấm đều dầu ăn.
Dùng khăn ẩm hoặc nilon bọc kín và ủ bột ở nhiệt độ phòng (25 - 32 độ C) đến khi bột nở gấp đôi, thời gian sẽ dao động khoảng 60 phút.
Lưu ý:
- Không có thời gian ủ cố định vì bột nở nhanh phải phụ thuộc vào nhiệt độ ủ.
- Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng 2 ngón tay nhấn sâu vào khối bột khoảng 1 - 2cm. Nếu vết lõm giữ nguyên là bột đã ủ đủ, nếu vết lõm phồng trở lại thì cần phải ủ thêm.
-
Chia bột và cuộn bánh
Chia bột thành 24 phần, mỗi phần 40gr và để bột nghỉ 20 phút.
Dùng tay miết từng phần bột thành sợi dài, sau đó đặt xúc xích vào và cuộn tròn bột.
Đậy kín bột bằng vải hoặc màng bọc thực phẩm, ủ bột ở nơi ấm áp và ẩm cho đến khi bột nở gấp đôi.
Lưu ý:
- Bạn thể ủ trong lò nướng bằng cách bật lò ở nhiệt độ 50 độ C trong 3 phút rồi tắt đi. Đặt thêm một cốc nước sôi vào lò để giữ độ ẩm cho mặt bánh không bị khô.
- Nhiệt độ ủ nên ở khoảng 33 - 38 độ C, không được nóng hơn, sẽ làm men hoạt động chậm hoặc chết men.
-
Nướng bánh
Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút để lò ổn định nhiệt.
Phết 1 lớp trứng gà mỏng lên bánh, sau đó cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.
-
Thành phẩm
Bánh mì cuộn xúc xích có mùi thơm phức của bơ, vị ngọt béo nhẹ quyện cùng vị bùi bùi của xúc xích. Đây sẽ là món ăn lý tưởng, đầy bổ dưỡng cho buổi sáng của bạn và gia đình đấy!
2. Bánh mì cuộn xúc xích mini
Chuẩn bị
1 giờ 30 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh mì cuộn xúc xích mini
Bột mì đa dụng (Bột mì số 11) Bơ lạt Men nở instant Xúc xích Trứng gà Sữa tươi không đường Mè đen Đường MuốiCách chế biến Bánh mì cuộn xúc xích mini
-
Kích hoạt men
Đầu tiên, bạn cho vào tô 280ml sữa tươi không đường, 8gr men nở instant rồi khuấy đều. Sau đó, để yên hỗn hợp khoảng 10 - 15 phút đến khi men nở thành mảng như gạch cua là được.
-
Nhồi bột
Tiếp theo, bạn rây mịn 500gr bột mì vào tô men vừa mới kích hoạt. Kế đến, cho vào thêm 5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 quả trứng gà rồi trộn đều cho nguyên liệu kết dính với nhau.
Tiếp đến, dùng tay nhồi bột theo kỹ thuật kỹ thuật Folding and Strectching.
Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 phút.
Khi thấy bột mịn, bạn cho lên miếng bột 90gr bơ lạt, sau đó tiếp tục nhồi đến khi bột tạo thành khối, không dính tay là đạt.
Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:
- Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
- Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
- Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
- Kiểm tra bột bằng Windowpane: Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
Cuối cùng, bạn đặt khối bột vào tô, bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm và ủ 60 phút ở nhiệt độ thường.
Cách nhận biết bột ủ đạt: Bạn dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm chứng tỏ là đã ủ đạt. -
Bắt bánh
Chia bột thành nhiều phần bằng nhau, 1 phần bột sẽ tương đương khoảng 2 lóng tay. Sau đó, bạn kéo từng phần bột thành sợi dài rồi cán mỏng.
Cắt xúc xích thành đoạn ngắn vừa ăn. Kế đến, đặt xúc xích lên miếng bột đã cán mỏng rồi cuộn tròn lại.
Chuẩn bị khay nướng đã quét 1 lớp bơ chống dính. Tiếp đến, bạn xếp bánh đã tạo hình vào khay.
-
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.
Bạn đánh tan lòng đỏ trứng gà rồi phết 1 lớp mỏng lên mặt bánh đã tạo hình, sau đó rắc thêm 1 ít mè đen.
Cuối cùng, nướng bánh ở 180 độ C trong 10 phút. Sau 10 phút, bạn lấy bánh ra, quét thêm 1 lớp trứng mỏng lên mặt và tiếp tục nướng thêm 5 phút nữa nhé.
-
Thành phẩm
Bánh mì cuộn xúc xích mini nhỏ xinh, đẹp mắt với lớp vỏ bánh vàng ươm. Từng thớ bánh xé ra dai dai, mềm mềm cùng vị ngọt bùi, béo béo quyện đều cùng xúc xích mằn mặn, ngon đến ngất ngây.
Mẹo thực hiện thành công
- Nếu không sử dụng men khô instant thì bạn phải kích hoạt men với sữa ấm 35 - 40 độ C, khuấy đều và để yên 5 - 10 phút đến khi men nở tạo thành mảng giống gạch cua. Không được nóng hơn vì sẽ làm chết men hoặc yếu hoạt động của men.
- Đối với bánh mì ngọt nên dùng men khô vàng thay để giúp bánh sau khi nướng có vị ngon hơn.
- Bạn cần nhào đúng kỹ thuật thì bột mới nhanh hình thành liên kết gluten, bánh sau khi nướng mới dai, mềm mịn.
- Bạn có thể trữ đông phần bột bánh sau lần ủ đầu tiên. Khi nào cần dùng thì mang ra rã đông rồi ủ lần 2 (thời gian ủ lần 2 sẽ hơi lâu so với bình thường) rồi mang đi nướng bình thường.
- Trường hợp ruột bánh màu vàng không trắng: Do khâu nhồi bột bánh chưa đạt hoặc các thành phần như trứng gà hay bơ có thể ảnh hưởng đến màu sắc của bánh.
- Trường hợp ruột bánh sau khi nướng khô: Do thời gian nướng quá lâu hoặc do loại bột mì sử dụng có tính hút nước cao. Vì vậy trong quá trình nhào bột cần linh hoạt thêm sữa để giúp khối bột mềm ẩm và ngon hơn.
- Khi bánh ủ xong có mùi men nồng là do men hoạt động ở trong bột một thời gian dài, dẫn đến sinh nhiều khí và khiến bột bánh nồng mùi men. Vì vậy bạn nên giảm lượng men hoặc lưu ý thời gian ủ lần 2 không quá lâu.
- Bảo quản bánh mì trong hộp/túi kín, ở nơi thoáng mát. Dùng được trong khoảng 2 - 3 ngày.
Với công thức chia sẻ ở trên, HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công 2 món bánh mì cuộn xúc xích để buổi sáng của gia đình thêm phần phong phú nhé!
Từ khóa: Bánh mì cuộn xúc xích,bánh mì cuộn xúc xích,cách làm bánh mì cuộn xúc xích,làm bánh mì cuộn xúc xích,bánh mì xúc xích,vào bếp,bánh mì cuộn xúc xích,cách làm bánh mì cuộn xúc xích,làm bánh mì cuộn xúc xích,bánh mì xúc xích,vào bếp,cách làm bánh mì cuộn xúc xích,bánh mì cuộn xúc xích,cách làm bánh mì cuộn,bánh mì xúc xích,cách làm bánh mì,