Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh mì cuộn len mềm thơm ngon, đơn giản tại nhà
Chế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nếu bạn mê bánh mì thì chắc chắn không thể bỏ qua món bánh mới thơm ngon này rồi. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để biết cách làm món bánh mì cuộn len thật đơn giản mà vẫn ngon tuyệt nhé!
Nguyên liệu làm Bánh mì len cuộn
Bột mì Muối Đường Men instant Sữa tươi Trứng gà Bơ lạtCách chế biến Bánh mì len cuộn
-
Trộn bột bánh
Bạn cho 300gr bột mì, 1 muỗng muối, 50gr đường và 5gr men vào 1 chiếc tô rồi trộn đều lên.
Sau đó bạn cho sữa tươi và lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp bột.
Mách nhỏ: Phần trứng dư bạn nhớ giữ lại để quét mặt bánh trước khi nướng nhé! -
Nhào bột bánh
Dùng tay nhào sơ để bột tạo thành khối, sau đó cho lần lượt 47g bơ lạt vào rồi tiếp tục nhào sao cho bơ hòa quyện vào bột.
Áo 1 lớp bột khô ra bàn, cho khối bột ra và thực hiện thao tác nhồi theo kỹ thuật Folding and Strectching.
Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên 10 phút đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn, đàn hồi.
Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:
- Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
- Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
- Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách
- Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
-
Ủ bột bánh
Cho khối bột vào tô rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, ủ bột trong 1 - 2 tiếng đến khi nở gấp đôi.
Sau khi ủ xong, bạn nhào sơ khối bột khoảng 1 - 2 phút rồi tiếp tục bọc kín, cho vào ngăn mát ủ lạnh 3 - 4 tiếng.
Mách nhỏ:
- Bạn có thể kiểm tra bột ủ đạt hay chưa bằng cách dùng tay nhấn sâu vào khối bột. Nếu vết lõm giữ nguyên là đạt.
- Việc ủ lạnh sẽ giúp bột cứng và dễ tạo hình.
-
Cán bột
Chia khối bột thành 4 phần bằng nhau và bắt đầu tạo hình. Mỗi miếng bột nhỏ nhồi lại khoảng từ 4-5 lần, sau đó cán bột thành dải dài khoảng 30cm.
-
Tạo hình cuộn len
Phủ 1 lớp bột áo mỏng để cắt không bị dính dao, Dùng dao cắt mặt bột những đường song song nhưng không đứt rời khỏi khối bột.
Úp ngược mặt bột vừa cắt xuống dưới và cuộn dải bột lại theo dạng cuốn chiếu. Xếp 4 phần bột đã tạo hình vào khuôn và ủ bột lần 2 khoảng 40 – 90 phút để bột nở 80% khuôn.
-
Nướng bánh
Trước khi cho vào lò nướng, ta dùng 1/3 lòng đỏ trứng gà còn lại và 20ml sữa tươi pha thành hỗn hợp, dùng chổi quét lên mặt mặt bánh, giúp mặt bánh được vàng đẹp hơn. Nướng trong khoảng 30 phút với nhiệt độ 160 độ C.
-
Thành phẩm
Món bánh mì cuộn len sau khi hoàn thành vẫn có độ dai, mềm và vị ngọt nhẹ, hẳn là món ngon cho bữa sáng của gia đình bạn.
Mẹo thực hiện thành công
- Bạn cần nhào đúng kỹ thuật thì bột mới nhanh hình thành liên kết gluten, bánh sau khi nướng mới dai, mềm mịn.
- Trường hợp ruột bánh sau khi nướng khô: Do thời gian nướng quá lâu hoặc do loại bột mì sử dụng có tính hút nước cao. Vì vậy trong quá trình nhào bột cần linh hoạt thêm nước hoặc sữa để giúp khối bột mềm ẩm và ngon hơn.
- Nếu bột có mùi rượu hoặc mùi chua là do cho quá nhiều men, men chưa kích hoạt hết hoặc ủ bột quá lâu.
- Bột nhào mãi nhưng vẫn lổn nhổn không kết dính được là do nhào chưa đúng kỹ thuật.
- Nếu không có bột bánh mì, bạn có thể thay thế bằng bột mì đa dụng.
- Mẹo giúp nho không bị chìm đáy bánh: Bạn ngâm nước nho rồi làm ráo, sua đó tráng thêm 1 ít bột mì là được.
Cách bảo quản bánh
Bánh có thể bảo quản ở nhiệt độ thường khoảng 2 ngày, khi dùng chỉ cần phun một chút nước lên mặt bánh rồi nướng ở 150 độ C trong 5 -7 phút.
Chúc bạn thực hiện thành công món bánh mì cuộn len thơm ngon, đơn giản này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube : Bếp nhà Sam
Từ khóa: Bánh mì cuộn len,Bánh mì cuộn len,cách làm bánh mì cuộn len,bánh mì,cách làm bánh mì,món bánh,Bánh mì cuộn len,cách làm bánh mì cuộn len,bánh mì,cách làm bánh mì,món bánh,Bánh mì cuộn len,cách làm bánh mì cuộn len,bánh mì,cách làm bánh mì,món bánh,