Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh mì cơm rượu nướng áp chảo thơm ngon dễ làm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nếu bạn đang tìm một món ăn vặt thơm ngon, đơn giản nhưng không kém phần mới lạ, thì đừng nên bỏ qua món bánh mì nướng cơm rượu hấp dẫn này. Vị ngọt hoà lẫn với một chút vị hăng vốn có của cơm rượu sẽ khiến bạn thích mê. Bây giờ, hãy cùng chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN học cách làm món bánh này ngay nhé!
Nguyên liệu làm Bánh mì cơm rượu nướng áp chảo
Cơm rượu Bột mì Đường trắng Men nở Nước ấmCơm rượu là gì?
- Cơm rượu hay còn gọi rượu nếp cái là một loại đồ ăn có cồn không qua chưng cất.
- Món ăn được làm bằng cách nấu gạo nếp thành xôi rồi để nguội, đem ủ với rượu trắng cho lên men.
- Mặc dù có hương vị hơi khó ăn nhưng cơm rượu rất được ưa chuộng bởi có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng như: vitamin, protein, lipid,...
Men nở là gì?
- Men nở là một nguyên liệu quan trọng, không thể thiếu trong các công thức làm bánh, đặc biệt là bánh mì.
- Trong men nở có chứa các vi sinh vật tự nhiên giúp cho việc lên men của bột bánh được nhanh hơn.
- Với món bánh này, bạn có thể chọn men nở khô hoặc men nở Instant.
- Men nở khô thì cần kích hoạt nở trước khi cho vào bột mì. Để kích nở men bạn dùng nước ấm hoặc sữa tươi ấm khoảng 30 - 35 độ C. Ngâm men nở trong 5 phút đến khi men sủi bọt như gạch cua thì đạt.
- Đối với men nở instant bạn có thể cho thẳng trực tiếp vào bột để trộn mà không cần kích hoạt. Men instant dùng cho bánh này là men instant đỏ
Dụng cụ thực hiện
Chảo chống dính, tô, muỗng, khay, màng bọc thực phẩm,....
Cách chế biến Bánh mì cơm rượu nướng áp chảo
-
Trộn bột bánh
Đầu tiên, bạn cho 120gr cơm rượu vào 1 cái tô, rồi dũng muỗng khuấy đều để các viên cơm rượu rã ra thành hỗn hợp.
Sau đó, bạn chuẩn bị thêm 1 cái tô khác đựng 300gr bột mì rồi cho 60gr đường trắng và 2gr men nở vào trong.
Cuối cùng, bạn đổ tô hỗn hợp cơm rượu vào tô bột mì để tạo thành bột bánh.
-
Nhào bột bánh
Cho 60ml nước ấm vào trong tô bột bánh rồi khuấy đều lên, dùng tay nhào thật mạnh.
Nhào cho đến khi thấy hỗn hợp kết dính với nhau thành một khối đồng nhất là được.
Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc tô bột lại, ủ trong khoảng 15 phút.
Kỹ thuật nhào bột bằng tay:
- Đầu tiên, bạn rửa tay sạch rồi lau khô. Phủ một lớp bột mì mỏng vào lòng bàn tay, đặt khối bột lên mặt phẳng đã chuẩn bị rồi bóp nhẹ khối bột để định hình.
- Tiếp đến, bạn dùng tay ép mạnh khối bột xuống mặt phẳng, kéo giãn về phía trước rồi gập lại. Thực hiện thao tác này khoảng 5 - 6 lần.
- Ấn bột xuống mặt phẳng bằng lòng bàn tay, gấp đôi miếng bột lại rồi tiếp tục ấn phẳng. Lặp lại thao tác này khoảng 10 phút cho đến khi bột đạt tiêu chuẩn.
Mẹo nhận biết bột nhào đạt tiêu chuẩn:
- Quan sát bên ngoài khối bột, nếu thấy bột bóng, mịn, sờ vào không có cảm giác dính tay là bột đã đạt tiêu chuẩn.
- Nặn bột thành một khối hình cầu và thả bột rơi xuống mặt phẳng, nếu thấy bột còn nguyên, không bị vỡ ra là bột đã nhào đạt.
- Dùng tay ấn thử lên mặt bột, nếu bột có sự phản hồi trở lại thì bạn có thể đem đi tạo hình bánh được rồi đấy!
-
Tạo hình bánh
Lấy một lượng bột vừa đủ rồi vo tròn lại. Dùng tay ấn viên bột xuống mặt phẳng tạo thành hình tròn. Lần lượt thực hiện thao tác này cho đến khi hết lượng bột bánh trong tô.
Sau đó, bạn đặt những miếng bánh lên khay rồi dùng màng thực phẩm bọc lại, tiếp tục ủ bánh trong khoảng 15 - 20 phút.
-
Nướng bánh bằng chảo
Bắc chảo chống dính lên bếp và vặn lửa nhỏ, cho các miếng bánh vào trong và nướng trong khoảng 3 - 5 phút. Trở đều 2 mặt bánh, nướng cho đến khi thấy cả 2 mặt đều chín vàng là được.
Sau đó, bạn cho bánh nướng ra dĩa và chuẩn bị thưởng thức thôi nào.
-
Thành phẩm
Bánh mì cơm rượu nướng áp chảo khi thành phẩm có mùi hương thơm nức mũi. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt hòa lẫn với một chút vị hăng nhẹ đặc trưng của cơm rượu. Bánh này mà thưởng thức kèm với mứt dâu thì còn gì bằng!
Mẹo thực hiện thành công
- Để món bánh có hương vị ngon đúng chuẩn, bạn nên cân đo đong đếm nguyên liệu chính xác như gợi ý trên bài nhé!
- Ở bước nhào bột bánh, bạn nên nhào thật kỹ và đều tay để bột bánh đạt đúng chuẩn.
- Không nên vặn lửa to và áp chảo bánh quá lâu, cần chú ý kỹ khi nướng bánh bằng chảo vì món ăn rất dễ bị cháy.
Cách bảo quản bánh
- Cho bánh vào trong túi hoặc hộp đựng thực phẩm rồi đậy kín, đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Với cách làm này, bánh sẽ không bị chảy và có thể để được khoảng 2 - 3 ngày.
Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn xong cách làm bánh mì cơm rượu nướng áp chảo thơm ngon, đơn giản. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay thôi nào!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ: Cooky
Từ khóa: Bánh mì cơm rượu nướng áp chảo,Bánh mì cơm rượu,bánh mì cơm rượu nướng,bánh mì cơm rượu nướng áp chảo,cách làm món bánh mì cơm rượu nướng áp chảo,cách làm món bánh mì cơm rượu nướng áp chảo thơm ngon,Bánh mì cơm rượu,bánh mì cơm rượu nướng,bánh mì cơm rượu nướng áp chảo,cách làm món bánh mì cơm rượu nướng áp chảo,cách làm món bánh mì cơm rượu nướng áp chảo thơm ngon,Bánh mì cơm rượu,bánh mì cơm rượu nướng,bánh mì cơm rượu nướng áp chảo,cách làm món bánh mì cơm rượu nướng áp chảo,cách làm món bánh mì cơm rượu nướng áp chảo thơm ngon,