Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh mì cay Hải Phòng thơm ngon chuẩn vị
Chuẩn bị
2 giờChế biến
15 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh mì cay Hải Phòng
Bột bánh mì (bột mì số 13) Giấm Men nở Nước Muối Đường Pate Tương ớtCách chế biến Bánh mì cay Hải Phòng
-
Kích nở men
Cho vào ly 50ml nước ấm 40 độ C, 12gr men nở, khuấy đều rồi để yên 15 phút.
Cách nhận biết men còn hoạt động tốt: Sau thời gian kích hoạt men, nếu men nở thành mảng như gạch cua là đạt. -
Trộn bột bánh
Cho vào tô 500gr bột bánh mì, 5gr muối, hỗn hợp men, 130ml nước, 15gr giấm rồi trộn đều cho bột kết dính.
-
Nhào bột bánh
Nhào bột bằng máy ở tốc độ thấp trong 1 phút, 4 phút ở tốc độ trung bình, 10 phút tốc độ cao đến khi bột tạo thành khối dẻo, mịn, không dính tay.
Lưu ý:
- Nếu không có máy nhồi bột, bạn có thể nhồi bằng tay theo kỹ thuật Folding and Strectching.
- Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 - 20 phút.
Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:
- Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
- Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
- Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
- Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
-
Ủ bột bánh
Đậy kín bột và ủ trong vòng 60 phút ở nhiệt độ thường đến khi nở gấp đôi.
Mách nhỏ: Để kiểm tra bột ủ đạt chưa, bạn dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm là ủ đạt.
-
Tạo hình bánh
Nhào sơ bột, lăn dài, chia thành 16 phần khoảng 55gr rồi vê tròn.
Sau đó, bạn lăn dài từng phần bột với kích thước 20 - 25cm.
Đậy kín phần bột vừa tạo hình và ủ từ 25 - 30 phút đến khi bột nở gấp đôi.
Lưu ý: Những phần bột nào chưa làm tới thì cần phủ kín để tránh bị khô. -
Nướng bánh
Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 260 độ C trong 20 phút.
Để một khay nước sôi khoảng 500ml ở tầng thấp nhất của lò, xịt phun sương bánh rồi đem nướng ở tầng giữa 260 độ C trong 14 phút.
Khi bánh nướng được 2 - 4 phút, thì bạn mở lò, nhanh tay xịt phun sương nước lên mặt bánh rồi nướng tiếp.
Sau 11 phút nướng bánh, bạn bỏ khay nước ở phía dưới ra khỏi lò và nướng đến khi bánh chuyển màu vàng nhẹ là đạt.
Khi nướng xong, bạn cho bánh mì vào một cái khăn lớn rồi ủ đến khi nguội.
Lưu ý: Không nướng quá lâu vì sẽ khiến bánh cứng và khô. -
Thành phẩm
Bánh mì sau khi hoàn thành có độ mềm dai, không khô cứng, ăn kèm cùng pate càng dậy mùi bùi thơm, béo ngậy, vô cùng hấp dẫn.
Mách nhỏ: Bạn có thể ăn kèm bánh mì cùng tương ớt pha thêm chút đường để tăng thêm hương vị nhé!Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách làm pate an toàn, thơm ngon tại nhà
Cách bảo quản bánh
Sau khi cho pate vào bánh mì, bạn có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong vài phút là được.
Với công thức chia sẻ trên, hi vọng bạn có thể thực hiện thành công món bánh mì cay Hải Phòng này để mời cả nhà nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Bếp Hoa
Từ khóa: Bánh mì cay Hải Phòng,bánh mì cay Hải Phòng,cách làm bánh mì que cay,bánh mì que,cách làm bánh mì que cay,món bánh,bánh mì cay Hải Phòng,cách làm bánh mì que cay,bánh mì que,cách làm bánh mì que cay,món bánh,bánh mì cay Hải Phòng,cách làm bánh mì que cay,bánh mì que,cách làm bánh mì que cay,món bánh,