Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh mì Brioche - bánh mì hoa cúc bằng bột nguyên cám

Cách làm bánh mì Brioche - bánh mì hoa cúc bằng bột nguyên cám

  • Chuẩn bị

    7 giờ
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Khó

Vẫn là món bánh mì hoa cúc thường thấy nhưng phiên bản lần này sẽ hoàn toàn phù hợp cho những ai đang thực hiện chế độ ăn kiêng. Từng thớ bánh mì dai mềm, kéo sợi cùng vị ngọt tự nhiên của mật ong giúp tạo nên một món bánh vô cùng thơm ngon. Cùng HAY ĂN vào bếp ngay nhé!

Nguyên liệu làm Bánh mì Brioche - bánh mì hoa cúc bằng bột nguyên cám

Bột bánh mì (bột mì số 13) Men instant Sữa tươi ấm Bột mì nguyên cám Muối Trứng gà Mật ong Bơ lạt Hạnh nhân lát Mè đen

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món bánh mì hoa cúc từ bột nguyên cám

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, tô, phới trộn

Cách chế biến Bánh mì Brioche - bánh mì hoa cúc bằng bột nguyên cám

  • Trộn bột bánh

    Cho vào tô 27g bột bánh mì, 3g men nở, 47g sữa tươi ấm (40 - 42 độ C). Dùng phới trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện. Phủ kín tô bằng màng bọc thực phẩm cho bột nghỉ từ 30 - 45 phút.

    Cho vào tô mới 87g bột mì nguyên cám, 86g bột bánh mì, 3g muối rồi trộn đều.

    Khuấy tan 2 quả trứng gà, sau đó cho vào tô bột ướt lúc đầu 90g trứng, 30g mật ong, phần bột khô vừa trộn. Dùng phới trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện.

    Phủ kín tô bột và để bột nghỉ thêm 5 - 10 phút nữa.

    Mách nhỏ: Phần trứng dư bạn nhớ giữ lại để quét mặt bánh trước khi nướng nhé!
  • Nhào bột bánh

    Dùng tay nhào sơ để bột tạo thành khối, sau đó cho lần lượt 47g bơ lạt vào rồi tiếp tục nhào sao cho bơ hòa quyện vào bột.

    Áo 1 lớp bột khô ra bàn, cho khối bột ra và thực hiện thao tác nhồi theo kỹ thuật Folding and Strectching.

    Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên 10 phút đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn, đàn hồi.

    Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:

    • Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
    • Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
    • Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách
    • Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
  • Ủ bột

    Cho khối bột vào tô rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, ủ bột trong 1 - 2 tiếng đến khi nở gấp đôi.

    Sau khi ủ xong, bạn nhào sơ khối bột khoảng 1 - 2 phút rồi tiếp tục bọc kín, cho vào ngăn mát ủ lạnh 3 - 4 tiếng.

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể kiểm tra bột ủ đạt hay chưa bằng cách dùng tay nhấn sâu vào khối bột. Nếu vết lõm giữ nguyên là đạt.
    • Việc ủ lạnh sẽ giúp bột cứng và dễ tạo hình.
  • Tạo hình bánh

    Chia bột ra làm 3 phần bằng nhau, sau đó vo tròn rồi lăn thành sợi dài.

    Đặt 3 sợi bột song song, kết dính đầu của 3 sợi lại, sau đó xếp bột đan xen như thắt bím tóc.

    Đặt bánh vào khuôn, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ bánh thêm 1 tiếng nữa.

  • Nướng bánh

    Cho 1 muỗng cà phê nước lạnh vào phần trứng còn dư rồi khuấy đều.

    Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 170 độ C trong 15 phút.

    Quét 1 lớp trứng mỏng lên mặt bánh, rắc thêm hạnh nhân cắt lát, mè đen rồi nướng bánh ở 170 độ C trong 35 - 40 phút.

    Mách nhỏ: Khi nướng được 1/ 2 thời gian, bạn có thể lấy giấy bạc che lên để tránh làm cháy mặt bánh.
  • Thành phẩm

    Bánh mì sau khi hoàn thành vẫn có độ dai, mềm và vị ngọt nhẹ, do đó món bánh cực kỳ phù hợp cho thực đơn ăn kiêng của bạn đấy.

Mẹo thực hiện thành công

  • Bạn vẫn có thể sử dụng 100% bột nguyên cám để làm món bánh này. Tuy nhiên bánh sẽ khá khô, không kéo được thớ và vị cũng sẽ không ngon bằng khi kết hợp cùng bột mì.
  • Nên sử dụng men khô vàng sẽ giúp bánh ngọt, thơm ngon.
  • Trộn bột đúng kỹ thuật để giúp thớ bánh dai mềm hơn.
  • Không nên ủ quá lâu sẽ khiến bột nồng mùi men.
  • Nên làm nóng lò trước khi nướng để nhiệt độ lò được ổn định, bánh sẽ chín đều.
  • Ủ bột đủ thời gian và đúng nhiệt độ từ 30 - 35 độ C để bột nở gấp đôi. Không nên ủ quá lâu vì sẽ khiến bánh nồng mùi men.
  • Bạn có thể trữ đông phần bột bánh sau lần ủ đầu tiên. Khi nào cần dùng thì mang ra rã đông rồi ủ lần 2 (thời gian ủ lần 2 sẽ hơi lâu so với bình thường) rồi mang đi nướng bình thường.

Cách bảo quản bánh

  • Để bánh thật nguội, sau đó bảo quản ở nhiệt độ bình thường trong 2 - 3 ngày.
  • Bạn cũng có thể để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đá nếu muốn bảo quản lâu. Khi ăn chỉ cần rã đông rồi nướng lại là có thể dùng lại.

Chúc bạn thực hiện thành công món bánh mì hoa cúc bằng bột nguyên cám thơm ngon, tốt cho sức khỏe này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Cookkim

Từ khóa: Bánh mì Brioche - bánh mì hoa cúc bằng bột nguyên cám,bánh mì brioche ăn kiêng,bánh mì hoa cúc,cách làm bánh mì hoa cúc ăn kiêng,bánh mì hoa cúc ăn kiêng,món bánh,bánh mì brioche ăn kiêng,bánh mì hoa cúc,cách làm bánh mì hoa cúc ăn kiêng,bánh mì hoa cúc ăn kiêng,món bánh,bánh mì brioche ăn kiêng,bánh mì hoa cúc,cách làm bánh mì hoa cúc ăn kiêng,bánh mì hoa cúc ăn kiêng,món bánh,