Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bánh bí đỏ nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon mềm mịn
1. Bánh bí đỏ
Chuẩn bị
5 phútChế biến
1 giờ 2 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh bí đỏ
Bí đỏ Bột mì đa dụng Sữa tươi (không đường) Men nở Trứng Bơ Đường Chiết suất vaniCách chế biến Bánh bí đỏ
-
Hấp và nghiện bí
Bạn gọt vỏ bí đỏ, rồi cắt ra thành những miếng nhỏ. Sau đó đem đi hấp khoảng 10 phút cho bí chín.
Sau khi bí đỏ hấp chín, bạn cho bí ra tô rồi nghiền nhuyễn.
Mẹo nghiền bí nhanh và mịn: Bạn lấy cái rây lọc để lên một cái tô, cho bí đỏ lên rây rồi dùng thìa vừa nghiền vừa nhấn xuống cho bí lọt qua rây. Phần bí lọt qua rây vừa nhỏ, mịn và đều. -
Trộn bột bánh
Bạn đập 1 quả trứng vào tô bí đã nghiền, sau đó trộn đều chúng lên rồi bạn cho 1 muỗng canh đường, 30ml sữa tươi không đường, 1 muỗng canh bơ, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê chiết suất vani vào, tiếp tục trộn đều lên lần nữa.
Tiếp theo, bạn cho 4gr men nở vào tô hỗn hợp bí, trộn đều lên. Tiếp tục rây 250gr bột mì vào trong tô hỗn hợp bí.
Cuối cùng, bạn trộn cho mọi thứ quyện vào nhau và bột hút hết nước.
Lưu ý: Để bột không bị vón cục bạn nên chia bột mì làm nhiều lần để rây vào tô bí nghiền vì làm như vậy bột sẽ hút nước đều. -
Nhào bột bánh
Sau khi bột đã hút hết nước thì bạn dùng tay nhào bột thật kĩ cho bột dẻo.
-
Ủ bột
Khi bột dẻo và không còn dính tô nữa, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột lại bằng màng bọc và để bột nghỉ trong khoảng 2 phút.
Sau 20 phút ủ bột, bạn lấy phần bột ra nhào lại khoảng 1 phút cho dẻo.
-
Tạo hình bí đỏ
Bột đã ủ đủ thời gian, bạn chia đều bột thành 4 khối bột nhỏ. Sau đó vo tròn từng khối bột và tạo hình quả bí.
Cách 1: Tạo hình bằng cách cắt hình múi
Bạn xoa bột khô vào lòng bàn tay để chống dính, rồi dùng 2 bàn tay ép nhẹ khối bột cho đẹp hơn.
Xoa đầu kéo vào dầu ăn để chống dính và cắt dễ dàng hơn, sau đó dùng kéo cắt để tạo ra hình cánh hoa.
Cách 2: Cột giây
Dùng sợi dây mỏng và nhỏ buộc quanh khối bột để chia ra thành 8 múi như hình.
Lưu ý:
Không nên buộc quá chặt vì bột sẽ tiếp tục nở khá to khi ủ lần 2 và nướng.
-
Nướng bánh mì
Bạn dùng cọ quét một lớp dầu mỏng lên trên những chiếc bánh, để khi nướng bánh được bóng đẹp hơn.
Sau đó, bạn làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 5 phút ở nhiệt độ 180 độ. Tiếp theo, thì cho bánh bí đỏ tạo hình vào nồi chiên không dầu chọn 180 độ nướng khoảng 15 phút.
Sau 15 phút, bạn lấy bánh ra để lật lại và nướng tiếp 180 độ trong 10 phút để bánh chín đều 2 mặt.
-
Thành phẩm
Bánh bí sau khi nướng xong trông giống quả bí đỏ có màu vàng cam đẹp mắt. Vỏ bánh bên ngoài thì giòn, bên trong thì xốp xốp và mềm.
Vị bánh ngọt nhẹ kết hợp với vị béo của bơ và sữa vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, chắc chắc sẽ làm cả nhà mình khen ngon lắm nha!
2. Bánh bí đỏ cuộn len (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh bí đỏ cuộn len (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Bí đỏ Bột mì đa dụng Men instant Sữa tươi không đường Sữa đặc Mật ong Bơ lạt Trứng Bột quế MuốiCách chế biến Bánh bí đỏ cuộn len (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Chuẩn bị hỗn hợp ướt
Bạn gọt bỏ vỏ 100gr bí đỏ, rồi cắt miếng vừa ăn, sau đó rửa sạch. Tiếp tục, cho bí đỏ vào nồi chiên không dầu, chỉnh nhiệt độ 160 độ nướng khoảng 20 phút cho bí chín mềm.
Bí đỏ đã nướng chín, bạn cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.
Tiếp theo, bạn chuẩn bị cho vào tô 15gr bơ lạt đun chảy, 1 quả trứng gà đánh tan, 1/4 muỗng cà phê muối, 8gr sữa đặc và 30gr mật ong rồi bạn khuấy thật đều hỗn hợp cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Bạn cho vào nồi 40ml sữa tươi không đường, sau đó bắc lên bếp nấu cho đến khi sữa ấm lên khoảng 60 độ, thì tắt bếp rồi cho 3gr men instant vào khuấy đều, kích hoạt men tầm 10 phút cho men nở nha!
-
Trộn đều hỗn hợp
Bạn rây mịn 113gr bột mì, sau đó cho bột đã rây mịn vào tô thêm phần men đã kích hoạt vào bột, trộn đều cho men thấm đều vào bột.
Tiếp theo, bạn cho hết hỗn hợp sữa mật ong và 45gr bí đỏ xay nhuyễn vào tô bột, rồi bạn trộn đều nhồi bột để tạo thành khối dẻo mịn.
Cuối cùng, bạn để bột nghỉ khoảng 15 phút nhé!
-
Chuẩn bị nhân bánh
Bạn cho vào tô phần bí đỏ xay nhuyễn còn lại, 15gr mật ong và 1/2 muỗng cà phê bột quế vào trộn đều hỗn hợp là được.
-
Ủ bột
Bột đã nghỉ được 15 phút, bạn phủ lên bàn 1 ít bột khô, sau đó lấy khối bột ra tiếp tục nhồi, khoảng 15 - 20 phút cho khối bột mịn, dẻo, không dính tay.
Sau đó, bạn dùng 1 chiếc khăn đậy kín bột lại ủ khoảng 50 - 70 phút để bột nở gấp đôi ban đầu.
Mách bạn: Để biết bột đã đạt, bạn kéo bột thành lớp màng mỏng nếu bột không bị rách là được.
-
Tạo hình bánh
Bột đã ủ đủ thời gian, bạn lấy bột ra dùng nắm đấm tay ấn xẹp bột cho hết bọt khí. Sau đó bạn cho bột ra bàn cán mỏng khối bột rộng khoảng 20x30cm.
Tiếp theo, bạn cho phần nhân bánh đã chuẩn bị trước đó phết 1 lớp đều trên bề mặt khối bột đã cán, rồi khéo léo dùng tay cuộn tròn khối bột lại.
Sau đó, bạn dùng dao cắt khối bột vừa cuộn tròn thành 6 phần bằng nhau, sau đó xếp các miếng bột vừa cắt vào khuôn. Cuối cùng bạn phủ lên khuôn 1 lớp khăn tiếp tục ủ bột khoảng 40 - 50 phút cho bột nở gấp đôi.
Mách nhỏ: Để bột nở hoàn toàn, khi bạn cán bột nếu bột bị co lại, thì bạn để bột nghỉ khoảng 2 - 3 phút rồi cán tiếp nha!
-
Nướng bánh
Đầu tiên, bạn làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 5 phút ở nhiệt độ 200 độ.
Sau đó, bạn phủ 1 lớp giấy bạc lên trên khuôn bánh, rồi cho vào nồi chiên không dầu chỉnh nhiệt độ 150 độ nướng bánh khoảng 10 phút.
Khi bánh nướng được 10 phút, bạn mở nắp nồi lấy miếng giấy bạc ra, tiếp tục nướng bánh lần 2 ở nhiệt độ 150 độ trong vòng 3 phút là bánh chín.
Cuối cùng bạn lấy khuôn bánh ra, đợi nguội là có thể thưởng thức rồi.
-
Thành phẩm
Bánh bí đỏ cuộn len là loại bánh rất thích ăn vào dịp mùa đông gió lạnh. Bánh mềm và xé được thành thớ mỏng. Bánh có hương thơm đặc trưng của bí đỏ hòa quyện cùng vị quế khi ăn cảm giác rất ngon miệng và ấn tượng khó tả.
Chiêu đãi gia đình bạn món bánh này chắc chắn sẽ làm cả nhà mình tấm tắc khen ngon lắm đó!
Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon
- Quả bí ngon thường có màu vàng cam, pha 1 chút xanh đậm, ruột vàng và có vị ngọt thơm, độ dẻo tương đối. Chọn những quả bí đỏ nặng, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn.
- Nên chọn quả có cuống dài từ 2 - 5cm, có dạng tròn, cắt khía tự nhiên thành các phần tương đối đều nhau vì những quả này sẽ dèo, ngọt hơn.
- Không nên chọn mua những quả có cuống ngắn vì thường những quả này sẽ dễ bị thối, bị hư nhanh hơn.
Mẹo bảo quản
Bạn có thể bảo quản bánh bằng cách cho bánh vào túi kín rồi để ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 2 ngày. Khi ăn bạn nhớ xịt ẩm lại vỏ bánh rồi nướng ở 170 độ trong 5 - 8 phút để bánh mềm và ngon hơn.
Với công thức trên, HAY ĂN hi vọng bạn có thể thực hiện thành công 2 cách làm bánh bí đỏ nướng bằng nồi chiên không dầu để chiêu đãi gia đình mình bạn nhé!
Từ khóa: Bánh mì bí đỏ bằng nồi chiên không dầu,Bánh mì bí đỏ bằng nồi chiên không dầu,bánh bí đỏ,bánh nướng,bánh đẹp,bánh ngon,Bánh mì bí đỏ bằng nồi chiên không dầu,bánh bí đỏ,bánh nướng,bánh đẹp,bánh ngon,cách làm bánh bí đỏ nướng,bánh bí đỏ nướng,làm bánh bí đỏ nướng,bánh bí đỏ nướng bằng nồi chiên không dầu,bánh bí đỏ,