Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh mì baguette kiểu Pháp

Cách làm bánh mì baguette kiểu Pháp tại nhà thơm ngon, hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh mì Baguette có vỏ xốp giòn, bên trong thì đặc ruột bùi thơm, ăn kèm với bơ mặn hay mứt trái cây tươi ngòn ngọt thì ngon hết chỗ chê! Chẳng cần thao tác nhồi bột phức tạp, bạn vẫn có thể thực hiện món bánh này thành công. Vào bếp cùng HAY ĂN nhé!

Nguyên liệu làm Bánh mì baguette kiểu Pháp

Men nở instant Muối Dầu ăn Nước

Thông tin về bột mì đa dụng

  • Bột mì đa dụng (hay bột mì số 11) là loại bột có hàm lượng protein cao khoảng 11.5 - 12% và thường được dùng làm các loại bánh dai như bánh mì, bánh gối hay bánh pizza. Lượng protein cao trong bột sẽ kết hợp tốt với men nở tạo nên độ dai của bánh khi hoàn thành.
  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột mì đa dụng tại các cửa tiệm tạp hóa, siêu thị, cửa hàng Bách hóa XANH hoặc mua trực tuyến trên trang web hayan.vn.

Men nở instant là gì? Mua ở đâu?

  • Men nở instant là 1 loại men khô, có hạt mịn màu nâu. Gọi là men instant vì đây là loại men có thể không cần ngâm kích hoạt trước mà có thể trộn thẳng vào bột bánh.
  • Men instant giúp tạo ra nhiều khí gas hơn men khô, cho nên với cùng một lượng bột thì sẽ cần ít men instant hơn là men khô.
  • Loại men nở này bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các tiệm bánh nguyên liệu làm bánh hay mua trên các trang thương mại điện tử đều được nhé.
  • Khi mua bạn nên chú ý hạn sử dụng và chất lượng đóng gói để đảm bảo men vẫn còn mới, khi dùng vẫn còn hoạt động được.

Nguyên liệu làm bánh mì baguette kiểu Pháp

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng thùng, , dao, màng bọc thực phẩm, giấy nến, miếng nhựa trộn bột,...

Cách chế biến Bánh mì baguette kiểu Pháp

  • Trộn bột và men nở instant

    Cho vào tô lớn 550gr bột mì đa dụng, 5gr muối rồi trộn đều. Sau đó, bạn cho vào thêm 5gr men nở instant và tiếp tục trộn cho nguyên liệu hòa quyện.

    Lưu ý:

    • Không cho muối trực tiếp lên men vì sẽ khiến men chết hoặc hoạt động yếu. Bạn nên trộn bột với muối trước rồi mới cho men vào.
    • Nếu không sử dụng men nở instant thì bạn phải kích hoạt men với nước hoặc sữa ấm 32 - 38 độ C (không quá 40 độ C), khuấy đều và để yên 5 - 10 phút đến khi men nở tạo thành mảng giống gạch cua. Không được nóng hơn vì sẽ làm chết men hoặc làm yếu hoạt động của men.
  • Thêm nước và trộn bột

    Tiếp theo, cho từ từ 370ml nước vào tô bột, trộn đều khoảng 5 phút đến khi bột thấm đều nước, tạo thành khối đồng nhất.

    Dùng miếng trộn bột chuyên dụng để dồn bột từ ngoài vào trong, cứ tiếp tục làm như vậy bột sẽ kết dính.

  • Ủ bột

    Thoa một lớp dần ăn vào tô mới, sau đó bạn cho khối bột vào, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ từ 35 - 40 phút đến khi bột nở gấp đôi.

    Mách nhỏ: Nếu thời tiết lạnh, bạn có thể cho bột vào lò nướng, chỉ bật đèn rồi ủ.

    Sau 40 phút, bạn tiếp tục trộn bột thêm 5 phút để bột dẻo mịn hơn. Kế đến, bọc kín lại và ủ lần 2 thêm 35 - 40 phút.

    Sau lần ủ thứ 2, bạn trộn bột thêm 1 lần nữa khoảng 3 phút rồi để bột nghỉ 15 phút là hoàn tất.

  • Chia bột và tạo hình bánh

    Chia bột bánh làm 2 phần bằng nhau. Sau đó, dùng tay dàn đều và nhấn bột xuống mặt bàn để ép hết bọt khí ra ngoài.

    Tiếp theo, phủ kín mặt bột và để nghỉ15 phút.

    Mách nhỏ: Nếu bạn thích ăn bánh mì có vỏ mỏng, ít đặc ruột hơn thì có thể chia bột làm 3 hoặc 4 phần bằng nhau nhé!

    Sau 15 phút, dùng tay dàn mỏng và kéo dài bột sao cho đạt chiều dài ổ bánh mì mong muốn.

    Kế tiếp, vừa cuộn tròn bột lại vừa dùng tay ấn chặt mép bột. Làm tương tự đến khi cuộn kín khối bột.

    Cuối cùng, dùng tay bóp dính mép bột lại rồi lăn nhẹ bánh.

  • Cho bột vào khuôn và ủ bột lần 2

    Chuẩn bị khuôn nướng có lót sẵn 1 lớp giấy bạc và 1 lớp giấy nến.

    Tiếp theo, đặt bánh vào trong, dùng lớp giấy nến chèn ở giữa 2 cái bánh. Ở hai bên thì chèn thêm 2 cái khăn để bánh sau khi ủ sẽ giữ được kích thước dài thon.

    Phủ 1 cái khăn ẩm lên mặt bánh, ủ lần cuối thêm 40 phút cho bánh nở gấp đôi.

    Sau 40 phút, rắc 1 lớp bột mì khô lên trên mặt bánh, sau đó dùng dao khứa nhiều đường xéo dọc thân bánh.

  • Nướng bánh

    Đặt 1 khay nước ở ngăn dưới của lò và làm nóng trước ở nhiệt độ 230 độ C trong 15 phút.

    Cho khay bánh lên ngăn trên của lò, nướng bánh từ 20 - 25 phút ở 230 độ C đến khi vỏ bánh vàng giòn.

    Mách nhỏ: Tùy theo nhiệt độ chênh lệch của mỗi lò sẽ có thời gian nướng khác nhau, do đó trong lúc nướng bạn nhớ thường xuyên quan sát vỏ bánh nhé!
  • Thành phẩm

    Bánh mì Baguette có lớp vỏ giòn nhẹ, bên trong đặc ruột, mềm xốp, thớ bánh thì dai dai, bùi bùi, vô cùng hấp dẫn.

    Ổ bánh mì thon dài, bạn có thể cắt thành cắt khúc nhỏ chia cho cả gia đình cùng ăn, để mùi vị bánh ngon hơn, bạn có thể ăn kèm với pate, mứt hoặc bơ nhé!

Bánh mì Baguette - bánh mì kiểu Pháp là gì?

  • Bánh mì Baguette là loại bánh mì truyền thống của nước Pháp, sở dĩ có cái tên như vậy vì trong tiếng Pháp "baguette" có nghĩa là "đũa", "que dài", giống như tên của loại bánh mì có chiều dài từ 50 - 100cm, dài hơn nhiều so với các loại bánh mì bình thường.
  • Bánh mì bagutte có thành phần nguyên liệu gần tương tự như các loại bánh mì khác là nước, bột mì, men nở và muối thường.
  • Loại bánh này cũng có vỏ bên ngoài giòn, ruột bên trong đặc, xốp và dai. Người ta hay dùng bánh mì Bagutte để ăn sáng cùng trứng, kẹp nhân mặn hay phết bơ và mứt lên ăn.


Vậy là HAY ĂN đã giới thiệu xong đến bạn cách làm bánh mì baguette kiểu Pháp giòn xốp, đặc ruột, dùng để ăn sáng hay ăn kèm các món ăn khác, thơm ngon đặc biệt khỏi phải chê. Thực hiện ngay bạn nhé, chúc bạn thành công!

Từ khóa: Bánh mì baguette kiểu Pháp,cách làm bánh mì,làm bánh mì,bánh mì,làm bánh mì tại nhà,kiểu pháp,cách làm bánh mì,làm bánh mì,bánh mì,làm bánh mì tại nhà,kiểu pháp,cách làm bánh mì,làm bánh mì,bánh mì,làm bánh mì tại nhà,kiểu pháp,