Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh mè đen hấp

Cách làm bánh mè đen hấp thơm ngon, bùi ngọt dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    32 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mè đen là một loại nguyên liệu thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe vì thế nó được dùng để làm rất nhiều loại bánh ngon ở Việt Nam. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay món bánh mè đen hấp thơm ngon, bùi ngọt, hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Bánh mè đen hấp

Hạt mè đen Hạt mè trắng Trứng gà Bột mì Sữa tươi (sữa tươi có đường) Táo tàu Men nở Đậu phộng Nho khô Đường nâu Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua táo tàu ngon

  • Táo tàu ngon sẽ có hình bầu dục hoặc hình trứng, chiều dài khoảng 1 - 1.5 lóng tay, hạt quả nhỏ, gốc quả lõm, cuống quả ngắn, vỏ quả mỏng, nhăn nheo, có màu hồng tối và hơi sáng bóng.
  • Khi mua bạn chú ý quan sát kỹ phần cuống và ngọn quả. Nếu thấy 2 phần này đều có màu sắc tươi sáng, không có màu trắng như kiểu mốc và mùi mốc thì có thể yên tâm sử dụng.

Cách chọn mua đậu phộng ngon

  • Bạn nên chọn mua các hạt to tròn, vỏ hạt có màu sáng, hạt đều, không bị lẫn với các hạt lép, hư thối.
  • Khi dùng móng tay bấm vào hạt, có cảm giác chắc và mẩy.
  • Tuyệt đối chọn hạt đậu đã bị mốc, hoặc xuất hiện các màu sắc lạ.

Nguyên liệu món ăn bánh mè đen hấp

Dụng cụ thực hiện

Nồi hấp, máy xay đa năng, rây lọc, kéo, dao,...

Cách chế biến Bánh mè đen hấp

  • Sơ chế nguyên liệu

    Mè đen mua về bạn vo trong nước sạch sau đó vớt ra tô.

    Nho kho và táo tàu rửa với nước ấm cùng với 1 ít bột mì sau đó vớt ra và rửa lại 1 lần nữa với nước sạch.

    Tiếp theo bạn dùng kéo cắt lấy phần thịt táo đỏ và bỏ phần hạt đi.

    Với nho khô bạn dùng dao cắt nhỏ 2/3 số nho khô để trộn vào bột, phần còn lại giữ nguyên.

    Còn đậu phộng bạn rang đều trên chảo với lửa lớn cho đến khi vỏ của đậu phộng đổi màu và nứt ra thì tắt bếp và cho đậu phòng ra dĩa.

    Đợi đến khi đậu phộng rang nguội bớt, dùng tay bóp đậu phộng cho đến khi cho lớp vỏ tróc ra thì bạn dùng rây lọc phần hạt và bỏ phần vỏ.

    Cuối cùng bạn cho đậu phộng đã bóc vỏ vào máy xay đa năng và xay đến khi hạt đậu phộng hơi nhuyễn thì dừng lại.

  • Xay mè đen

    Đầu tiên bạn đập 2 quả trứng gà vào chén sau đó dùng đũa đánh đều cho lòng đỏ và trắng hòa vào nhau.

    Tiếp đó, bạn cho trứng đã đánh vào tô chứa mè đen đã rửa sạch sau đó dùng đũa trộn lên và cho vào máy xay đa năng cùng với 100ml sữa tươi. Và xay đến khi hạt mè thật nhuyễn thì dừng lại.

  • Trộn bột

    Cho phần mè đen đã xay nhuyễn vào 1 cái to lớn sau đó cho 1/2 muỗng cà phê men nở vào và khuấy đều lên cho phần men hòa vào phần mè đã xay.

    Tiếp đến bạn cho thêm 12.5 muỗng canh bột mì vào và dùng đũa trộn đều lên cho đến khi thấy bột tan đều và không còn lợn cợn nữa thì dừng lại.

    Cuối cùng bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô và ủ bột trong 30 phút.

  • Trộn nguyên liệu

    Sau khi bột nở được 30 phút bạn tháo lớp màng bọc ra và dùng đũa trộn đều bột vừa mới ủ lên.

    Tiếp đó bạn cho 9 muỗng cà phê đường nâu, 3 muỗng cà phê hạt mè trắng, đậu phộng xay nhuyễn, nho khô cắt nhỏ vào và trộn đều chúng lên cho đến khi đường tan hoàn toàn thì dừng lại.

  • Hấp bánh

    Đầu tiên bạn dùng cọ quét đều dầu ăn trong chén sau đó rắc 1 ít hạt mè trắng vào các chén.

    Tiếp theo, bạn chia bột bánh đều cho tất cả các chén rồi dùng muỗng đã thấm dầu tráng đều bề mặt bánh.

    Cuối cùng bạn trang trí lên bề mặt mỗi chiếc bánh bằng 1 vài quả nho khô và táo tàu đã sơ chế. Sau đó bạn cho các chén bánh vào nồi hấp và hấp trong vòng 25 phút với lửa vừa.

  • Thành phẩm

    Bánh mè đen sau khi hấp chín sẽ mềm và xốp, có hương thơm nhẹ đặc trưng của mè cùng với vị ngọt của táo tàu, nho khô, đường nâu và sữa tươi. Rất bổ dưỡng và thích hợp để nấu cho gia đình.

Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong món bánh mè đen hấp siêu thơm ngon và hấp dẫn này rồi. HAY ĂN chúc bạn thành công với công thức này nhé!

*Nguồn kham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Magic Food

Từ khóa: Bánh mè đen hấp,cách làm bánh mè đen hấp,cách làm bánh mè đen,bánh mè đen hấp,bánh mè đen,cách làm bánh,cách làm bánh mè đen hấp,cách làm bánh mè đen,bánh mè đen hấp,bánh mè đen,cách làm bánh,cách làm bánh mè đen hấp,cách làm bánh mè đen,bánh mè đen hấp,bánh mè đen,cách làm bánh,