Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh lọt xào

Cách làm bánh lọt xào đơn giản lạ miệng ngon nức tiếng của Hà Tiên

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn làm món bánh lọt xào nổi tiếng đặc sản Hà Tiên cực kỳ thơm ngon, đơn giản, đảm bảo ăn là ghiền. Chần chờ gì mà không cùng vào bếp để thực hiện ngay món xào này nào!

Nguyên liệu làm Bánh lọt xào

Bánh lọt Tôm sú Thịt xá xíu Đậu Hà Lan Giá đỗ Ớt đỏ (thái sợi) Tỏi băm Chao đỏ Giấm đỏ Nước tương/ tương ớt Dầu ăn Gia vị thông dụng ( muối/ đường/ bột nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Khi chọn tôm bạn nên chọn những con tôm có vỏ trong suốt, còn mùi của nước biển. Nên chọn mua tôm có đuôi xếp lại với nhau.
  • Không nên mua loại tôm có mùi tanh hay những loại có mảng màu tối, màu sắc không đồng nhất và những con tôm đã chảy nhớt.
  • Hãy tránh lựa những con tôm có đuôi xòe ra vì chúng đã bị tiêm hóa chất hoặc bơm nước vào để cho mập mạp.

Cách chọn mua thịt xá xíu thơm ngon

  • Nên chọn mua thịt xá xíu vừa mới làm trong ngày, có màu vàng ươm đẹp và mùi có mùi thơm hấp dẫn.
  • Không nên chọn mua thịt xá xíu không rõ nguồn gốc, màu sắc nhợt nhạt.
  • Nếu bạn mua thị xá xíu đóng gói sẵn thì hãy kiểm tra thật kỹ nguồn gốc và hạn sử dụng của sản phẩm.
  • Nếu có thời gian và để đảm bảo vệ sinh, bạn có thể tự làm xá xíu tại nhà theo công thức từ HAY ĂN nhé.

Cách chọn mua đậu Hà Lan tươi ngon

  • Khi lựa đậu, bạn nên lựa loại có cuống màu xanh tươi.
  • Đậu Hà Lan ngon thường có thân mềm, hạt không lớn, không nhỏ, vừa ăn.
  • Không nên mua đậu có vỏ sần vì có thể chúng đã bị lép.

Thông tin về nguyên liệu

Giấm đỏ là gì?

  • Giấm đỏ là loại giấm được làm từ gạo Hồng, có mùi vị đặc trưng nhưng ít chua hơn giấm trắng.
  • Loại giấm này có nguồn gốc từ Trung Quốc nên còn được gọi là giấm Tiều hoặc giấm Tàu.

Chao đỏ là gì?

  • Chao đỏ có hình dạng và được chế biến tương tự như chao trắng.
  • Tuy nhiên, điểm đặc biệt của chao đỏ là nó có một màu đỏ sậm, đặc và có mùi vị rất đặc trưng.
  • Màu sắc của chao đỏ là do được ngâm trong nước có gạo đỏ. Gạo đỏ sau khi nghiền thành bột thì được pha vào nước ngâm để chao.

Mua chao đỏ và giấm đỏ ở đâu?

  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua chao đỏ và giấm đỏ ở các khu chợ truyền thống, siêu thị hoặc các sàn thương mại điện tử trên toàn quốc.
  • Giá của giấm đỏ dao động từ 40.000 - 70.000 VND/ 500ml, giá của chao đỏ là từ 20.000 đến 40.000 VND/ 250gr (giá cập nhật vào ngày 18/02/2021).

Nguyên liệu làm bánh lọt xào

Cách chế biến Bánh lọt xào

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu Hà Lan và giá đỗ rửa sạch rồi để ráo. Tôm sú thì bạn bóc vỏ, bỏ đầu và lấy chỉ. Sau đó đem tôm rửa sạch và ngâm muối khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo.

    Sau đó bạn chần 100gr đậu Hà Lan qua 300ml nước sôi rồi vớt ra cho vào một tô nước lạnh giúp đậu chín sơ, không bị nhũn.

    Với 200gr thịt xá xíu thì bạn thái nhỏ rồi cho vào một cái tô.

  • Xào tôm và thịt xá xíu

    Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho 2 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm. Đến khi tỏi đã thơm thì bạn cho tôm vào xào ở lửa vừa. Sau khi tôm săn lại thì bạn tiếp tục cho phần thịt xá xíu đã thái vào chảo xào tiếp.

    Xào khoảng 10 phút thì cả tôm và thịt đều săn lại thì bạn tiếp tục cho vào 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng bột nêm vào chảo xào cùng thêm khoảng 2 phút rồi vớt ra dĩa.

  • Xào hỗn hợp bánh lọt

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Sau đó bạn xào 500gr bánh lọt với phần đậu Hà Lan và giá đỗ đã ráo nước.

    Cho vào thêm 1 muỗng canh chao, 2 muỗng canh tương ớt và 2 muỗng canh nước tương. Tiếp tục cho vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu.

    Sau đó bạn cho hỗn hợp tôm và xá xíu lúc nãy vào xào cùng. Lúc xào bạn điểm vào một vài cọng ớt cắt sợi để cho món ăn ngon miệng và đẹp mắt hơn.

  • Thành phẩm

    Món bánh lọt xào đậm chất miền Tây sẽ khiến cho cả gia đình bạn cảm thấy khó cưỡng. Bánh lọt như tan ra ở trong miệng kèm theo với vị thơm, ngọt của tôm kết hợp lại sẽ tạo ra một hương vị rất riêng không món nào có được.

    Bắt tay vào nấu cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức thôi nào!

Cuối cùng chúng ta đã hoàn thành xong món bánh lọt xào thơm ngon, lạ miệng rồi. HAY ĂN chúc bạn thành công với công thức này nhé!

* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Chuyện SÀI GÒN

Từ khóa: Bánh lọt xào,cách làm bánh lọt xào,hướng dẫn làm bánh lọt xào,làm bánh lọt xào,bánh lọt xào hà tiên,bánh lọt xào,cách làm bánh lọt xào,hướng dẫn làm bánh lọt xào,làm bánh lọt xào,bánh lọt xào hà tiên,bánh lọt xào,cách làm bánh lọt xào,hướng dẫn làm bánh lọt xào,làm bánh lọt xào,bánh lọt xào hà tiên,bánh lọt xào,