Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh lọt mặn giò heo

Cách làm bánh lọt mặn giò heo thơm ngon khó cưỡng chuẩn vị miền Tây

  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nhắc đến bánh lọt thì nhiều người vẫn nghĩ đây là một món ngọt hay món chè. Tuy nhiên, ở miền Tây còn có công thức nấu bánh lọt thành một món nước vô cùng đặc biệt. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp nấu món bánh lọt mặn giò heo thơm ngon khó cưõng nhé!

Nguyên liệu làm Bánh lọt mặn giò heo

Giò heo Bánh lọt bột gạo Củ cải trắng Nấm rơm Củ cải muối Ngò rí Hành lá Tỏi băm Dầu ăn Muối hạt Muối/ hạt nêm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua giò heo ngon

  • Để nấu món nước thì bạn nên chọn phần chân giò phía sau vì phần này thường có nhiều thịt hơn.
  • Chân giò heo heo mới có phần da bên ngoài màu trắng hồng, thịt bên trong hồng tươi, thớ thịt đều, khô ráo. Chân giò heo ngon khi nhấn vào thấy thịt săn chắc có độ đàn hồi và ngửi không có mùi hôi ươn.
  • Mua chân giò có phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra.
  • Không chọn chân giò khi thấy phần thịt xỉn màu, nhấn vô thịt thấy mềm nhũn chảy nước, ngửi thấy mùi hôi ươn, đây là chân giò để lâu không ngon.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Để chọn nấm rơm ngon bạn chọn những nấm còn ở dạng búp, chưa bị nứt ra có hình dạng hơi tròn, to khoảng từ 1/2 - 1 đốt ngón tay. Bạn chọn nấm có kích thước đồng đều để khi chế biến món ăn được ngon hơn.
  • Ngoài ra, chọn loại nấm rơm có màu đen hoặc màu xám ăn sẽ ngon hơn loại màu trắng.
  • Khi mua nấm rơm chọn những nấm khô ráo không dính nước, vì nấm rơm rất dễ bị hư nếu gặp nước.
  • Nấm rơm khi sờ và bóp nhẹ thấy hơi cứng phần đấy và mềm nhẹ ở phần chóp thì đó là nấm ngon.

Cách sơ chế giò heo sạch, nhanh

  • Bạn nướng sơ trên bếp ga khoảng 30 giây để dễ dàng cạo lông còn sót trên da heo sau đó đem chà sát bên mặt chân giò heo trong chậu nước pha với nước cốt chanh, giấm hoặc rượu rồi rửa lại với nước sạch .
  • Bạn có thể trụng sơ chân giò với nước sôi cùng một ít muối trong 2 - 3 phút rồi xả lại với nước lạnh.

Nguyên liệu bánh lọt mặn giò heo

Cách chế biến Bánh lọt mặn giò heo

  • Hầm giò heo

    Giò heo bạn mua về rửa sạch với giấm rồi xả lại với nước lạnh, sau đó dùng dao cạo sạch lông còn dính trên phần da, rồi rửa giò heo lại một lần nữa dưới vòi nước chảy.

    Bắc lên bếp một nồi nước, cho giò heo vào và thêm 1 muỗng cà phê muối hạt rồi hầm với lửa nhỏ vừa. Trong lúc hầm bạn chú ý vớt bọt thường xuyên để phần nước được trong và ngon hơn.

  • Phi hành tỏi

    Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 2 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm vàng.
    Để tỏi phi không bị cháy bạn phi tỏi với lửa lớn đến khi vàng hơi ngả vàng thì bạn tắt bếp rồi tiếp tục đảo đều đến khi tỏi chuyển màu vàng sậm.

    Mách nhỏ: Để tỏi phi không bị cháy, bạn phi tỏi với lửa lớn đến khi vàng hơi ngả vàng thì bạn tắt bếp rồi tiếp tục đảo đều đến khi tỏi chuyển màu vàng sậm.
  • Nấu nước dùng

    Trong khi đợi để nấu nước dùng bạn gọt vỏ củ cải rồi cắt thành những khúc khoảng 1 đốt ngón tay.

    Nấm rơm rửa sạch, cắt phần gốc cứng dưới đáy nấm.

    Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

    Giò heo sau khi hầm được 10 phút thì bạn thêm vào 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1/2 củ cải muối mặn rồi tiếp tục đun và vớt bọt thường xuyên.

    Trong 10 phút tiếp theo bạn thêm củ cải trắng vào nồi nước dùng, hầm đến khi mềm thì bạn cho nấm rơm vào. Hầm nồi nước dùng với lửa nhỏ vừa thêm khoảng 10 - 15 phút nữa, đến khi giò heo chín vừa mềm, dùng đũa xăm qua dễ dàng, củ cải, nấm chín mềm tơi là được.

  • Hoàn thành

    Bạn cho một ít bánh lọt vào tô rồi múc nước dùng kèm theo giò heo, nấm và củ cải chan lên. Rắc thêm một ít hành lá, ngò rí và không thể thiếu là thêm vào một muỗng tỏi phi thơm lừng. Vậy là hoàn thành, giờ dọn ra và thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Bánh lọt mặn giò heo thơm ngon, đặc biệt với sự kết hợp của bánh lọt trơn trơn, dai mềm ăn cùng giò heo mềm béo tan trong miệng, củ cải và nấm tươi mát, nước dùng ngọt thanh đậm vị. Chỉ cần húp một miếng là có thể làm lòng bạn ấm áp ngay đấy.

Bánh lọt mặn giò heo thơm ngon, bổ dưỡng là món ăn phù hợp nếu bạn đang muốn tẩm bổ sức khỏe cho gia đình mình đấy. HAY ĂN chúc các bạn thực hiện thành công món ngon này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Ăn ngon - Sống khỏe

Từ khóa: Bánh lọt mặn giò heo,cách làm bánh lọt mặn,cách nấu bánh lọt mặn,cách làm bánh lọt mặn giò heo,bánh lọt mặn,bánh lọt mặn giò heo,cách làm bánh lọt mặn,cách nấu bánh lọt mặn,cách làm bánh lọt mặn giò heo,bánh lọt mặn,bánh lọt mặn giò heo,cách làm bánh lọt mặn,cách nấu bánh lọt mặn,cách làm bánh lọt mặn giò heo,bánh lọt mặn,bánh lọt mặn giò heo,