Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh lava trứng muối

Cách làm bánh lava trứng muối tan chảy kiểu Thái Lan thơm ngon dễ làm

  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh lava trứng muối phiên bản Thái Lan có lớp vỏ mỏng xốp nhẹ, nhân bên trong thì tan chảy béo ngọt vừa phải, thử 1 miếng là mê tít. Hãy vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay món bánh thơm ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Bánh lava trứng muối

Bột mì số 8 Bột sư tử (bột custard) Bơ lạt Trứng muối (khoảng 110gr) Sữa đặc Sữa bột Sữa tươi không đường Trứng gà Đường Dầu ăn Rượu trắng (để rửa trứng muối) Màu cam thực phẩm (không bắt buộc)

Cách sơ chế trứng muối

Đối với trứng muối chưa luộc, bạn tách lấy lòng đỏ, rửa qua với rượu sau đó hấp hoặc nướng chín rồi tán nhuyễn phần lòng đỏ trứng muối.

Thông tin nguyên liệu thay thế

  • Nếu bạn không tìm mua được bột mì số 8, bạn có thể sử dụng bột mì đa dụng (bột mì số 11) để thay thế.
  • Dùng bơ động vật không muối (bơ lạt) sẽ ngon hơn bơ thực vật/ magarine.
  • Sữa bột có thể dùng bất kỳ loại bột sữa trẻ em nào, bột càng thơm thì bánh sẽ càng ngon.
  • Nếu không có trứng muối, bạn có thể thay bằng trứng thường và thêm chút muối. Mùi vị sẽ hơi khác vì trứng thường không có độ béo, bùi như trứng muối.

Nguyên liệu làm bánh lava trứng muối

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, máy xay sinh tố, , rây lọc, khuôn tròn silicon, khuôn giấy cupcake...

Cách chế biến Bánh lava trứng muối

  • Làm sốt trứng muối

    Đầu tiên, rửa trứng muối với rượu trắng để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch lại với nước.

    Tiếp theo, cho trứng vào chén và đem đi hấp cách thủy khoảng 20 phút hoặc nướng chín.

    Xay nhuyễn mịn trứng muối, kế đến cho vào thêm 130ml sữa tươi không đường, 40gr sữa đặc, 20gr sữa bột, 25gr bột sư tử, 10gr đường. Tiếp tục xay hỗn hợp cho hòa quyện với nhau.

    Cuối cùng, bạn cho vào 140gr bơ lạt, xay hỗn hợp thêm 1 lần nữa đến khi mịn mượt là đạt.

    Mách nhỏ: Để tránh tình trạng hỗn hợp bị lợn cợn, bạn nên để bơ thật mềm rồi mới đem đi xay.
  • Chia nhân trứng muối

    Cho hỗn hợp trứng muối vào khuôn tròn silicon, sau đó để vào ngăn đông qua đêm.

    Mách nhỏ: Nếu bạn không có loại khuôn tròn silicon thì có thể chia nhân theo cách sau:

    • Cho nhân ra chén, bọc kín bằng màng bọc rồi để vào ngăn đông 3 tiếng.
    • Sau đó, chia nhân thành nhiều phần sao cho mỗi viên nặng 15gr rồi để vào ngăn đá thêm 3 tiếng.
    • Sau 3 tiếng, nhanh tay nặn nhân thành hình tròn rồi để vào ngăn đá qua đêm.
  • Trộn bột bánh

    • Phần bột vỏ ngoài:

    Rây mịn 230gr bột mì, 50gr đường vào tô rồi trộn đều. Sau đó, cho vào thêm 50ml nước lạnh, 64ml dầu ăn, 1 quả trứng và tiếp tục trộn đều cho nguyên liệu kết dính.

    Tiếp theo, dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối dẻo mịn, sau đó bọc kín khối bột bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ 30 phút.

    Mách nhỏ: Nếu bột nhão thì bạn cho thêm 1 ít bột mì khô, hoặc nếu bột khô thì cho thêm 1 ít dầu ăn.
    • Phần bột vỏ bên trong:

    Cho vào tô 110gr bột mì rây mịn, 43ml dầu ăn, dùng tay trộn bột đến khi tạo thành khối dẻo mịn.

    Tiếp theo, gói kín bột lại và để nghỉ trong 30 phút.

  • Chia bột bánh

    Đầu tiên, chia phần bột vỏ ngoài thành nhiều phần, mỗi phần nặng 12gr rồi vo tròn.

    Tương tự với phần bột vỏ bên trong, bạn chia thành nhiều phần nặng 5gr và vo tròn.

    Mách nhỏ: Bạn nhớ phủ kín những phần bột đã tạo hình xong để tránh bị khô nhé!
  • Tạo hình bánh

    Dùng tay đè dẹp phần bột vỏ ngoài, đặt viên bột vỏ trong vào giữa rồi túm kín mép lại, vo tròn. Làm cho đến khi hết bột bánh và bột nhân.

    Sau đó, bạn tiếp tục dùng tay đè dẹp viên bột, cho nhân trứng muối vào giữa rồi vo tròn, đặt bánh vào bên trong khuôn giấy cupcake.

    Mách nhỏ: Để làm bánh ngàn lớp thì vỏ bánh bạn làm như sau:

    Bạn lấy cây cán bột, cán bột cho dẹt ra mỏng, rồi cuộn tròn nó lại. Để cuốn bánh theo chiều dọc, tiếp tục cán mỏng và cuộn lại lần nữa, và vo tròn.

  • Nướng bánh

    Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 190 độ C trong 15 phút. Sau 15 phút, cho bánh vào nướng từ 7 - 8 phút ở 190 độ C.

    Khuấy tan 1 lòng đỏ trứng gà cùng 1 muỗng cà phê nước, 1 ít màu cam thực phẩm.

    Lấy bánh ra khỏi lò và phết đều hỗn hợp trứng lên mặt bánh, rắc thêm 1 ít mè đen. Sau đó, nướng bánh lần 2 thêm 2 phút nữa ở 190 độ C.

  • Thành phẩm

    Bánh lava trứng muối có lớp vỏ mỏng xốp, nhân bánh thì tan chảy ngọt béo vừa phải nên ăn không hề có cảm giác ngán.

Mẹo thực hiện thành công và cách bảo quản bánh

  • Nhân bánh nên được để đông qua đêm trước khi gói bánh.
  • Bánh cần được nướng ở nhiệt độ cao để vỏ bánh chín và nhân vẫn giữ được độ chảy. Nếu nhân nướng hơi lâu thì sẽ bị đặc lại nhưng bánh vẫn rất ngon.
  • Cho bánh vào hộp đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 5 ngày. Đối với phần nhân, nếu dùng không hết bạn có thể trữ trên ngăn đông trong vòng 1 tháng.


Món bánh lava trứng muối tan chảy, béo ngậy nhâm nhi cùng 1 tách trà nóng thì thơm ngon khỏi phải bàn cãi. Thực hiện ngay nhé, HAY ĂN chúc bạn thành công!

Từ khóa: Bánh lava trứng muối,bánh lava trứng muối,cách làm bánh lava trứng muối,bánh lava,cách làm bánh lava,làm bánh lava trứng chảy,bánh lava trứng muối,cách làm bánh lava trứng muối,bánh lava,cách làm bánh lava,làm bánh lava trứng chảy,bánh lava trứng muối,cách làm bánh lava trứng muối,bánh lava,cách làm bánh lava,làm bánh lava trứng chảy,