Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh khọt nhân đậu xanh

Cách làm bánh khọt nhân đậu xanh thơm ngon giòn tan chuẩn vị Miền Tây

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bánh khọt nhân đậu xanh giòn rụm, béo bùi là một đặc sản mà chắc chắn rằng khi đến miền Tây bạn phải thử qua một lần. Hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp để trổ tài thực hiện món bánh dân dã mà vô cùng thơm ngon này ngay tại nhà nha, đảm bảo cả nhà bạn ai cũng thích đó!

Nguyên liệu làm Bánh khọt nhân đậu xanh

Bột gạo Bột năng Đậu xanh đã cà vỏ Bột nghệ Tỏi băm Hành tím băm Hành lá (cắt nhỏ) Thịt xay Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đậu xanh cà vỏ thơm ngon

  • Bạn nên chọn mua đậu xanh cà vỏ tại các cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng và đừng quên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì nhé!
  • Đậu xanh cà vỏ nên chọn đậu có màu vàng tươi, hạt đậu sáng và căng mọng, hạt đậu đều và không bị sứt mẻ.
  • Không nên chọn mua đậu xanh mà hạt vỡ, mốc hoặc bị mối mọt ăn để tránh làm giảm mùi vị món ăn nhé!

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon, an toàn

  • Bạn nên chọn mua thịt heo xay sẵn tại các cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng nhé! Hoặc bạn có thể mua thịt heo và tự xay tại nhà.
  • Để chọn thịt heo ngon cho món bánh khọt, bạn nên chọn thịt có 3 phần mỡ 7 phần nạc để phần nhân không bị khô quá.
  • Thịt heo tươi ngon thì phần nạc sẽ có màu hồng nhạt, phần mỡ trắng đục. Bề mặt thịt khô ráo, dùng tay ấn nhẹ thấy thịt mềm và hơi dính tay.
  • Tránh chọn thịt heo có mùi lạ, thịt nhợt nhạt hoặc có các vết thâm đen, đây là dấu hiệu thịt ôi thiu hoặc heo bị bệnh đấy nhé!

Cách chọn mua nấm mèo giòn ngon

  • Để chọn mua nấm mèo khô giòn ngon, bạn nên chọn những tai nấm to, dày, mặt trên của nấm có màu hổ phách và mặt dưới có màu be sữa.
  • Khi sờ tay vào nấm mèo có cảm giác khô ráo, không bị rít tay là nấm mèo ngon, chất lượng.
  • Không nên chọn những tai nấm có màu quá đen vì những tai nấm này khi ngâm nước sẽ bị bở, không giòn.

Nguyên liệu làm bánh khọt nhân đậu xanh

Dụng cụ thực hiện

Khuôn bánh khọt, chảo, , , dao, muỗng,...

Cách chế biến Bánh khọt nhân đậu xanh

  • Pha bột bánh khọt

    Cho 200gr bột gạo vào tô lớn, sau đó cho tiếp 100gr bột năng, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 450ml nước lạnh vào.

    Kế đến, cho tiếp hành lá đã cắt nhỏ vào tô bột rồi dùng vá khuấy đều lên đến khi bột tan hết. Sau đó để yên cho bột nghỉ trong 60 phút trước khi đổ bánh.

    Mách nhỏ: Bạn có thể thay bột gạo và bột năng bằng 300gr bột bánh khọt pha sẵn cũng được nhé!
  • Chuẩn bị nhân bánh khọt

    Cho nấm mèo vào tô, chế nước xâm xấp mặt để ngâm mềm nấm mèo. Sau khi ngâm được khoảng 10 phút thấy nấm đã mềm thì vớt ra, rửa sạch và cắt nhỏ.

    Mẹo ngâm nấm mèo nhanh nở:

    • Cách 1: Cho nước và 1 muỗng canh bột baking soda vào tô để ngâm nấm mèo, lưu ý chỉ ngâm nấm mèo bằng nước ấm hoặc nước lạnh và tuyệt đối không được dùng nước nóng nhé! Vì nước nóng có thể làm nấm mèo sản sinh chất gây hại cho sức khỏe.
    • Cách 2: Chế nước và 1 muỗng canh muối vào tô thay cho baking soda cũng là một cách khá hiệu quả để ngâm nấm mèo đó nha!
    • Cách 3: Một cách ngâm nấm mèo mà giúp giữ được độ giòn và loại bỏ tạp chất của nấm rất hiệu quả là pha loãng 1 muỗng cà phê bột mì, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê giấm trắng vào 1 tô nước ấm để ngâm.
    • Bạn không nên ngâm ngấm mèo với nước ấm hoặc nước nóng vì chúng sẽ sản sinh ra độc tố, có hại cho sức khỏe.

    Thịt heo xay cho vào tô ướp cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê hành tím băm rồi trộn đều lên, cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho ngấm đều gia vị.

    Đậu xanh cà vỏ rửa sạch, vớt ra rổ để ráo rồi đem hấp chín cùng với 1/2 muỗng cà phê muối.

  • Xào nhân bánh khọt

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm ở lửa lớn. Kế đến, cho hỗn hợp thịt băm và nấm mèo vào xào khoảng 5 - 10 phút đến khi phần nhân chín thì tắt bếp và cho nhân ra tô.

  • Làm bánh khọt

    Bắc khuôn bánh khọt lên bếp, bật lửa lớn đợi chảo nóng lên, sau đó hạ nhỏ lửa và cho một ít dầu ăn vào từng khuôn nhỏ. Lưu ý là chúng ta nên tráng đều dầu lên thành khuôn để khi đổ bánh thì bột không bị dính nhé!

    Dùng vá đổ bột vào 1/2 khuôn, rồi lần lượt cho nhân thịt và đậu xanh đã hấp chín vào. Đậy nắp, đun lửa nhỏ, sau khoảng 3 phút khi bánh đã vàng mặt đáy, bạn lật ngược bánh lại để cho bột chín thêm khoảng 2 phút nữa rồi vớt ra. Làm lần lượt đến khi hết bột và nhân đã chuẩn bị.

  • Thành phẩm

    Bánh khọt nhân đậu xanh ngon hơn khi ăn lúc bánh còn nóng. Ăn kèm bánh khọt cùng với rau sống, nước mắm chua ngọt và một ít đồ chua nữa thì còn gì bằng.

    Bánh khọt có lớp vỏ bên ngoài giòn nhẹ và bên trong xốp. Phần nhân đậm vị, nước mắm chấm kèm chua, ngọt hài hòa.

Bánh khọt nhân đậu xanh giòn tan, vị bùi bùi nhờ đậu xanh ăn kèm với nước mắm chua ngọt lại càng thêm phần hấp dẫn. Vào bếp thực hiện ngay món bánh này để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé, chúc bạn thành công!

Từ khóa: Bánh khọt nhân đậu xanh,cách làm bánh khọt nhân đậu xanh,bánh khọt nhân đậu xanh,bánh khọt đậu xanh,bánh khọt,cách làm bánh khọt nhân đậu xanh,bánh khọt nhân đậu xanh,bánh khọt đậu xanh,bánh khọt,cách làm bánh khọt nhân đậu xanh,bánh khọt nhân đậu xanh,bánh khọt đậu xanh,bánh khọt,