Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh khoai tây thịt bò - La tourtiere

Cách làm bánh khoai tây thịt bò - La tourtiere chuẩn vị Canada cho Lễ Tạ Ơn

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Bánh khoai tây thịt bò sẽ là một món bánh thơm ngon, không thể thiếu trong những ngày lễ Tạ Ơn. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện cách làm bánh khoai tây thịt bò - La tourtiere chuẩn vị Canada nhé!

Nguyên liệu làm Bánh khoai tây thịt bò - La tourtiere

Bột mì đa dụng Bột nở (baking soda) Bơ lạt Khoai tây Bột đinh hương Bột gừng Bột quế Bột mù tạt Cỏ xạ hương Dầu ô liu (hoặc dầu ăn) Hành tây Cần tây Tỏi Thịt bò Nước dùng bò Muối/ tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khoai tây tươi ngon:

  • Chọn những củ khoai có kích thước vừa phải, màu vàng, lớp vỏ trơn nhẵn, khi ấn vào có độ cứng và cầm chắc tay.
  • Không chọn những củ quá to, màu trắng sẽ có vị nhạt và không có nhiều chất dinh dưỡng.
  • Không chọn mua những củ bị trầy xước, dập nát, có những đốm thâm, sâu. Đặc biệt, không chọn và ăn những củ khoai tây mọc mầm vì sẽ có độc tố gây nguy hiểm cho cơ thể.

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Với món ăn này, bạn có thể sử dụng thịt heo thay thế cho thịt bò nếu thích nhé. Tuy nhiên, không nên thay bằng thịt gà vì sẽ làm cho nhân bánh bị khô, ăn sẽ không có vị béo, thơm ngon.
  • Chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, thơm mùi đặc trưng của bò, mỡ có màu vàng nhạt khi dùng tay ấn vào không dính, độ đàn hồi tốt.
  • Thịt có những hạt như hạt gạo nằm bên trong thớ thịt thì rất có thể đó chính là nan sán, tuyệt đối không nên mua.
  • Không chọn thịt bò bị chảy nhớt, có mùi hôi, không đàn hồi hoặc xuất hiện những đốm thâm đen, phần thịt bị tái xanh. Đây có thể là thịt bò để lâu ngày, hoặc bò chết, bò bệnh.
  • Nên mua nguyên miếng thịt to, không nên mua thịt đã thái sẵn vì khó phân biệt được thịt tươi ngon.

Nguyên liệu làm bánh khoai tây

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, lò nướng, chảo chống dính, giấy bạc, màng bọc thực phẩm,...

Cách chế biến Bánh khoai tây thịt bò - La tourtiere

  • Sơ chế nguyên liệu

    Khoai tây mua về gọt vỏ, sau đó cho vào nồi đổ nước ngập khoai và luộc chín mềm, dùng đũa đâm xiên qua được là tắt bếp.

    Bạn dùng muỗng hoặc dụng cụ nghiền để nghiền nát khoai tây.

    Hành tây lột vỏ cắt hạt lựu, cần tây cắt nhỏ, tỏi băm nhuyễn.

    Thịt bò đem về rửa sạch với nước muối loãng có pha một ít chanh hoặc giấm để khử mùi hôi. Sau đó đem thái lát nhỏ và băm hoặc xay nhuyễn.

    Mẹo sơ chế bò không bị hôi:

    • Bạn có thể sử dụng rượu trắng, gừng, muối, chanh hoặc giấm sau đó chà xát lên thịt để yên trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
    • Ngoài ra, trong lúc ướp thịt, bạn hãy nướng một củ hành tím, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò thịt bò sẽ giúp khử mùi hôi vô cùng hiệu quả.

    Xem thêm: Tuyệt chiêu khử mùi hôi các loại thịt hay chị em nên biết

  • Xay bột khô

    Cho vào máy xay 375gr bột mì đa dụng, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nở, 230gr bơ lạt rồi xay nhuyễn hỗn hợp khoảng 3 phút, sau đó cho vào 5 - 7 muỗng canh nước xay thêm 1 phút nữa là hoàn tất.

  • Ủ bột

    Cho phần bột đã xay vào màng bọc thực phẩm, bọc kín và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để ủ bột.

  • Làm vỏ bánh

    Lấy phần bột đã ủ, chia bột làm 2 phần và đặt lên bề mặt phẳng đã có phủ một lớp bột áo.

    Dùng dụng cụ cán mỏng tạo thành 2 miếng bột có độ dày tầm khoảng 0.5cm.

    Mách nhỏ:

    • Phủ bột áo để tránh bột dính vào mặt phẳng khiến việc cán bột khó khăn và bề mặt bột sau khi được cán không phẳng mịn.
    • Không cán quá mỏng sẽ dễ bị nứt, bể trong quá trình nướng hoặc cán quá dày tạo lớp bột dày ăn sẽ rất ngán.
  • Trộn gia vị

    Cho vào chén 1/4 muỗng cà phê bột đinh hương, 1/2 muỗng cà phê bột gừng, 1/4 muỗng cà phê bột quế, 1/4 muỗng cà phê bột mù tạt, 1 muỗng cà phê cỏ xạ hương, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều hỗn hợp.

  • Xào thịt bò

    Bắc chảo lên bếp cho vào 3 muỗng canh dầu ô liu đun nóng, sau đó cho phần hành tây, cần tây, tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm khoảng 4 - 5 phút.

    Bạn cho phần thịt bò đã băm nhuyễn vào xào 4 - 5 phút cho đến khi thịt bò chín, không còn màu hồng rồi thêm gia vị gồm: 1 muỗng canh tiêu xay, 300ml nước dùng bò nấu khoảng 15 - 20 phút cho hỗn hợp sôi lên và cạn nước.

    Tiếp tục cho phần khoai tây đã nghiền vào trộn đều hỗn hợp rồi tắt bếp, để nguội.

  • Tạo hình bánh

    Đặt 1 miếng bột đã cán mỏng lên khuôn bánh. Dùng tay nhấn phần bột bánh cho các cạnh được ôm sát vào khuôn bánh.

    Sau đó, đổ hỗn hợp thịt bò và khoai tây lên miếng bột, dùng muỗng dàn đều thịt phủ khắp khuôn bánh. Đánh bông lòng trắng trứng sau đó quét đều lên phần vành bột phủ trên vành khuôn bánh để tạo chất kết dính rồi phủ miếng bột còn lại lên bên trên.

    Dùng dao cắt bớt phần bột thừa và dùng tay cuộn, nhấn các mép giữa 2 miếng bột dính chặt vào nhau.

    Cuối cùng, dùng tay tạo thành những gợn sóng ở phần viền bột giúp bánh đẹp hơn, dùng dao khoét một lỗ tròn trên bề mặt bánh ở vị trí chính giữa rồi phết hỗn hợp lòng trắng trứng gà lên bề mặt bánh một lớp mỏng.

  • Nướng bánh

    Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút để ổn định nhiệt.

    Cho bánh vào lò nướng, điều chỉnh nhiệt độ 190 độ C và nướng trong 30 phút để vỏ bánh được chín vàng.

    Sau đó lót lên bề mặt bánh một lớp giấy bạc có khoét lỗ rồi nướng thêm 30 phút ở nhiệt độ 190 độ C là hoàn tất.

    Mách nhỏ: Việc lót lên bề mặt bánh một lớp giấy nhôm để giúp bánh nướng không bị khét bề mặt.

  • Thành phẩm

    Để bánh nguội, dùng dao cắt miếng vừa ăn và thưởng thức ngay thôi nào. Cắn vào miếng bánh cảm nhận được lớp vỏ giòn thơm, nhân thịt dai ngọt cùng với khoai tây béo bùi sẽ khiến cả nhà bạn tấm tắc khen đấy!

Mẹo thực hiện thành công:

  • Tùy vào công suất của lò nướng mà bạn điều chỉnh và canh thời gian phù hợp nhé.
  • Phần bánh dư còn lại bạn có thể cho vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát được 2 ngày và ngăn đông được 1 tuần, khi ăn chỉ cần rã đông và nướng lại bánh. Tuy nhiên, để thưởng thức bánh được ngon nhất và an toàn sức khỏe thì nên sử dụng hết trong ngày.
  • Nếu bạn thích biến tấu giúp món ăn đỡ ngấy, có thể thêm rau củ bạn thích cắt hạt lựu và xào cùng với nhân bánh.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm một công thức về cách làm bánh khoai tây thịt bò - La tourtiere chuẩn vị Canada cho Lễ Tạ Ơn. Hẹn gặp bạn ở những bài viết sau.

Từ khóa: Bánh khoai tây thịt bò - La tourtiere,Cách làm bánh khoai tây thịt bò,cách làm bánh La tourtiere,bánh La tourtiere,món ngon cho lễ tạ ơn,món bánh,Cách làm bánh khoai tây thịt bò,cách làm bánh La tourtiere,bánh La tourtiere,món ngon cho lễ tạ ơn,món bánh,cách làm bánh khoai tây thịt bò,cách làm bánh la tourtiere,bánh la tourtiere,món ngon cho lễ tạ ơn,bánh khoai tây,