Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh khoai tây Aligot phô mai

Cách làm bánh khoai tây Aligot phô mai thơm ngon béo ngậy chuẩn vị Pháp

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Với lớp vỏ giòn rụm cùng vị béo thơm ngậy của thơm phô mai khoai tây nóng hổi bên trong sẽ khiến bạn "đắm chìm" trong hương vị này đấy. Nào cùng HAY ĂN bắt vay vào bếp làm ngay món bánh Aligot Pháp chiên giòn rụm nhé!

Nguyên liệu làm Bánh khoai tây Aligot phô mai

Khoai tây Phô mai Mozzarella Heavy cream Bột mì đa dụng Trứng Bột chiên xù

Nguồn gốc của món bánh Aligot Pháp

Aligot hoặc gọi là Aligote là một món ăn được làm từ pho mát trộn với khoai tây nghiền (thường với một ít tỏi) ở vùng L ' Aubrac (Aveyron, Cantal, Montpellier, Midi-Pyrenees) phía nam Massif Central của Pháp. Món ăn giống fondue này đến từ tỉnh Aveyron thường được thấy trong nhà hàng ở Auvergne-Rhône-Alpes.

Nay để đa dạng thêm mùi vị của món bánh người ta thường chiên để tạo lớp vỏ giòn rụm giữ lớp phô mai và khoai tây nóng ở bên trong. Món ăn có thể ăn kèm với tương ớt hay tương cà để tăng thêm mùi vị.

Những lưu ý khi chọn khoai tây

  • Chọn những củ khoai tây nặng tay, chắc, liền lặn không trầy xướt, ấn vào khoai cứng không mềm thì vẫn còn tươi, bảo quản được lâu. Những củ khoai có màu vàng đậm thường sẽ ngọt hơn so với củ khoai vàng nhạt.
  • Bên cạnh đó bạn nên chọn những củ khoai trơn láng ít ghồ ghề sẽ giúp bạn gọt vỏ nhanh chóng và tiện lợi hơn.
  • Ngoài ra bạn cần phải quan sát xem củ khoai có bị mọc mầm hay không. Nếu khoai đã mọc mầm thì tuyệt đối không nên chọn. Vì khoai mọc mầm đều chứa độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Nếu khoai tây chế biến không hết, bạn cần bảo quản khoai ở nơi thoáng mát tránh để mọc mầm. Bạn có thể bọc khoai kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Một số lưu ý giúp bảo quản Heavy Cream:

  • Heavy Cream sau khi sử dụng, bạn nên dùng khăn lau sạch phần kem dính quanh miệng hộp rồiđậy kín nắp và dùng màng thực phẩm bọc lại.
  • Các loại kem này nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 5 - 7 ngày.

Lưu ý: Nếu không tìm mua được Heavy Cream bạn có thể sử dụng Whipping Cream thay thế nhé.

Nguyên liệu làm bánh Aligot khoai tây

Cách chế biến Bánh khoai tây Aligot phô mai

  • Nghiền khoai tây

    Đầu tiên khoai tây mua về bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt thành từng miếng nhỏ để hấp khoai nhanh chín nhé.

    Tiếp đến, bạn cho khoai vào xửng hấp, rồi hấp đến khi khoai chín và mềm.

    Sau khi khoai chín mềm, bạn cho khoai ra tô rồi dùng nĩa nghiền nhuyễn khoai. Sau đó bạn cho khoai nghiền lên rây rồi nghiền lại một lần nữa cho khoai của mình được mềm và mịn nhất có thể nhé. Nếu bạn có máy xay sinh tố bạn cũng có thể cho khoai vào rồi xay nhuyễn khoai nha.

    Mẹo:

    • Mẹo bóc vỏ khoai tây nhanh: Khoai tây rửa sạch, dùng dao khứa một đường tròn quanh thân củ khoai tây theo chiều ngang. Sau đó cho vào nồi luộc cho đến khi khoai hơi mềm, vỏ khoai hơi bong ra thì bạn vớt khoai ra và cho ngay vào nước mát. Khi khoai tây nguội, bạn dùng tay miết lớp vỏ thì bớp vỏ sẽ tự bong mà không phải gọt.
    • Để biết khoai đã chín hay chưa bạn dùng một chiếc đũa đâm vào củ khoai tây, nếu dễ dàng đâm xuyên được củ khoai thì khoai đã chín mềm rồi đấy. Nếu bạn không có xửng hấp bạn cũng có thể cho khoai vào nồi rồi luộc đến khi khoai chín mềm nhé.
  • Sên khoai tây

    Sau khi nghiền khoai tây, bạn cho khoai tây vào nồi rồi sên với lửa nhỏ. Sau 2 phút bạn cho vào 15g bơ rồi dùng phới trộn đều cho khoai tây quyện vào cùng bơ.

    Tiếp đến bạn cho lần lượt 100ml 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối heavy cream vào nồi, dùng phới khuấy tan đều hỗn hợp.

    Chia nhỏ 200g phô mai Mozzarella thành 3 phần nhỏ, cho từng phần vào rồi dùng phới khuấy đều cho hỗn hợp trên lửa nhỏ đễ hỗn hợp dễ tan và hoà quyện với nhau.

    Khi phô mai đã tan vào khoai tây tạo hỗn hợp sánh đặc mịn thì cho hỗn hợp ra khuôn, dùng phới dàn đều cho đẹp và dể cắt để chiên, dùng một miếng màng bọc thực phẩm đậy kín mặt khoai tây để tránh bị khô rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh 1 tiếng đồng hồ.

    Lưu ý:

    • Bạn nên để bơ ở nhiệt độ phòng để bơ mềm và dễ tan vào khoai tây hơn.
    • Cho từng phần phô mai khuấy đến hoà quyện rồi mới cho phần tiếp theo vào.
  • Chiên bánh

    Sau khi miếng khoai tây phô mai đông lại, bạn dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.

    Tiếp đến, bạn cho dầu vào chảo. Lượng dầu bạn cho vào chảo phải đủ để bánh chiên ngập dầu nhé. Việc chiên ngập dầu giúp bánh vừa vàng giòn vừa tiết kiệm được dầu tiêu hao trong quá trình chiên đấy.

    Sau khi dầu nóng, bạn nhúng bánh khoai tây Alihot phô mai lần lượt vào bột mì, trứng và bột chiên xù. Sau đó nhẹ nhàng thả vào dầu chiên với lửa vừa.

    Sau khi bánh vàng giòn bạn vớt bánh cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu. Vậy là đã hoàn thiện món bánh Aligot chiên giòn rồi đấy.

    Mẹo và lưu ý:

    • Để biết dầu đủ nóng già, bạn dùng một chiếc đũa chấm vào dầu, nếu đầu đũa sủi bọt thì nghĩa là dầu đã nóng.
    • Nếu bạn muốn lớp giòn dày hơn bạn có thể lăn thêm 1 lần tương tự như lần 1 nhé
  • Thành phẩm

    Lớp vỏ vàng rượm, cắn một miếng lớp phô mai và khoai tây béo ngậy như tan trong miệng, chắc chắn sẽ khiến bạn phải "gục ngã" với hương vị thơm ngon này đấy. Bạn có thể ăn kèm bánh với một chút tương ớt hay tương cà để tăng thêm mùi vị cho bánh nhé.

Mẹo thực hiện thành công

  • Để giúp bánh giòn lâu bạn nên để bánh nguội và ráo dầu xong cất vào hộp kín và ăn trong ngày nhé.
  • Phần bánh chưa chiên bạn có thể bảo quản ở ngăn đông, khi nào ăn chỉ cần mang chiên là được nhé.

Với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay món bánh Aligot thơm ngon béo ngậy. Chúc bạn thành công với món bánh này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cookat Việt Nam.

Từ khóa: Bánh khoai tây Aligot phô mai,cách làm bánh Aligot,bánh khoai tây phô mai chiên,bánh Aligot,cách làm bánh khoai tây phô mai chiên,vào bếp,cách làm bánh Aligot,bánh khoai tây phô mai chiên,bánh Aligot,cách làm bánh khoai tây phô mai chiên,vào bếp,