Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh khoai môn Triều Châu mềm dai đơn giản cho ngày chán cơm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh khoai môn Triều Châu
Thịt heo băm Khoai môn (khoảng 300 gr) Tỏi băm Ớt băm Bột há cảo Bột nếp Dầu hào Dầu mè Dầu ăn Giấm (có thể thay bằng nước cốt chanh) Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)Cách chọn mua khoai môn dẻo ngon, không bị sượng
- Chọn mua những củ khoai môn có kích thước vừa phải, hình dạng tròn đều tựa quả trứng gà, còn nhiều rễ bám vào thân.
- Khi cắt ngang củ khoai môn, chú ý quan sát phần thịt bên trong. Khoai môn ngon ngọt sẽ có nhiều đường vân tím bên trong.
- Khoai môn ngon không bị sượng sẽ có nhiều mắt trũng ở trên thân.
- Ngoài ra, không nên mua khoai môn bị dập nát, củ bị hư úng và chảy nước.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh khoai môn Triều Châu
-
Trộn bột
Cho vào thau, bạn cho vào 250gr bột há cào, 50gr bột nếp, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều.
Cho từ từ 500ml nước sôi vào hỗn hợp bột và trộn đều để phần bột thấm nước và hòa quyện lại.
-
Nhồi bột
Khi hỗn hợp bột đã hòa quyện, bạn dùng tay nhồi đến khi được 1 khối bột dẻo mịn.
Mách nhỏ: Nếu hỗn hợp bột bị ướt, bạn có thể dùng 50gr bột nếp còn lại rắc thêm vào để điều chỉnh.
Khi nhào xong bột, bạn chia bột thành các phần nhỏ có kích thước khoảng trái chanh để chuẩn bị gói bánh.
-
Sơ chế và bào sợi khoai môn
Khoai môn khi mua về bạn gọt sạch vỏ và rửa sạch với nước. Dùng bàn bào đa năng, bạn bào sợi phần khoai môn.
Mách nhỏ:
- Khi sơ chế khoai môn, bạn nên mang bao tay để không bị ngứa.
- Bạn có thể mua khoai môn bào sợi sẵn để tiết kiệm thời gian và công sức.
-
Trộn thịt
Cho 100gr thịt bằm vào tô, nêm 1/2 muỗng cà phê dầu hào và 1/2 muỗng cà phê dầu mè rồi trộn đều.
-
Xào nhân
Bắc chảo lên bếp, bạn cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm. Khi tỏi đã vàng thơm, bạn cho vào phần thịt băm đã ướp vào xào cho săn lại thì cho khoai môn vào xào, nêm thêm 1 muỗng canh dầu mè, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh bột ngọt rồi xào khoảng 3 phút thì tắt bếp và cho ra tô.
-
Gói bánh
Phần bột sau khi chia nhỏ, bạn rắc 1 ít bột nếp khô lên và cán dẹp ra. Múc 1 muỗng canh nhân cho vào giữa phần bột và khép các mép lại với nhau. Lặp lại công đoạn cho đến khi hết phần nhân.
Mách nhỏ: Để dễ thao tác, bạn nên thường xuyên xoa phần bột khô lên tay.
-
Hấp bánh
Bắc xửng hấp lên bếp, bạn bôi 1 lớp dầu ăn mỏng lên khay để chống dính. Xếp bánh vào xửng sao cho không dính nhau và hấp ở lửa vừa khoảng 10 phút tới khi vỏ chuyển màu trắng trong.
-
Pha nước chấm
Pha 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm trắng, 1 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối cùng 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh ớt băm rồi khuấy đều. Tùy vào khẩu vị gia đình mà bạn có thể nêm lại cho vừa ăn.
Với món bánh khoai môn Triều Châu, mong rằng bạn và gia đình sẽ có những phút giây vui vẻ thực hiện cũng như thưởng thức món ăn. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Ẩm Thực Mẹ Luống Ơi.
Từ khóa: Bánh khoai môn Triều Châu,cách làm bánh khoai môn triều châu,cách làm bánh khoai môn,bánh khoai môn triều châu,bánh khoai môn,món bánh,cách làm bánh khoai môn triều châu,cách làm bánh khoai môn,bánh khoai môn triều châu,bánh khoai môn,món bánh,cách làm bánh khoai môn triều châu,cách làm bánh khoai môn,bánh khoai môn triều châu,bánh khoai môn,món bánh,