Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm bánh khoai môn ngọt nhân đậu xanh giòn thơm bùi ngậy ăn là mê
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh khoai môn ngọt nhân đậu xanh
Khoai môn Đậu xanh cà vỏ Bột nếp Bột sắn dây Nước cốt dừa ĐườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua khoai môn không bị sượng
- Chọn những củ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ, phần cuống trên củ còn còn tươi, có màu trắng xanh nhạt.
- Bạn nên chọn những củ tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ.
- Chọn khoai có lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím.
Cách chọn mua đậu xanh ngon hạt mẩy
- Nên chọn những hạt đậu xanh mới, hạt có màu vàng sánh, căng tròn và bóng, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của đậu xanh.
- Khi cầm lên tay cảm giác chắc và không có lớp bụi phấn để lại.
- Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.
- Nếu không tìm mua được đậu xanh đã tách vỏ, bạn có thể mua đậu xanh còn nguyên hạt, trước khi chế biến bạn ngâm đậu từ 2 - 3 tiếng rồi đãi sạch vỏ là được.
Dụng cụ thực hiện
Xửng hấp, máy xay sinh tố, dao, tô, muỗng,...
Cách chế biến Bánh khoai môn ngọt nhân đậu xanh
-
Nấu mềm và nghiền nhuyễn đậu xanh
Đầu tiên, bạn vo sạch 200gr đậu xanh cà vỏ rồi ngâm mềm với nước từ 2 - 3 tiếng. Sau khi ngâm xong, bạn chắt bỏ phần nước ngâm.
Kế đến, cho vào nồi phần đậu xanh đã ngâm, 1 ít nước vừa đủ ngập mặt đậu rồi nấu trên lửa vừa đến khi nước gần cạn, đậu chín mềm.
Tiếp theo, cho đậu xanh vào máy xay sinh tố và xay đậu cho thật nhuyễn mịn.
-
Sên nhân đậu xanh
Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào phần đậu xanh vừa xay, 30ml nước cốt dừa, 30gr đường.
Đảo đều tay liên tục để sên đậu trên lửa nhỏ đến khi tạo thành khối đồng nhất, khô ráo và dẻo mịn.
-
Sơ chế và hấp khoai môn
Tiếp theo, gọt vỏ khoai môn, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ. Cho khoai vào xửng và hấp chín trên lửa vừa khoảng 30 phút.
Sau đó, bạn cho phần khoai môn vừa hấp chín vào tô rồi dùng nĩa tán cho thật nhuyễn mịn.
-
Trộn bột với khoai môn
Ở một tô khác, bạn cho vào 100ml nước cốt dừa, 30gr đường, 70gr bột sắn dây, 50ml nước ấm rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp nước cốt dừa tan hoàn toàn.
Tiếp theo, cho vào tô khoai môn tán nhuyễn: hỗn hợp nước cốt dừa, 100gr bột nếp và nhào đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn.
-
Bọc nhân bánh
Chia nhân bánh và vỏ bánh làm 19 phần bằng nhau rồi vo tròn.
Kế tiếp, dùng tay miết dẹt bột vỏ bánh, cho nhân vào giữa, túm kín các mép bột lại và vo thành viên tròn. Bạn làm tương tư như vậy với phần vỏ bánh và nhân đậu xanh còn lại nhé!
-
Hấp bánh
Cuối cùng, xếp bánh vào xửng, đặt xửng lên 1 nồi nước sôi, đậy nắp kín và hấp chín trên lửa vừa trong vòng 15 - 20 phút là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Bánh khoai môn ngọt nhân đậu xanh có lớp vỏ ngoài dẻo mềm cùng vị béo bùi đặc trưng của khoai môn, bên trong là phần nhân đậu xanh thơm ngọt tạo nên sự hòa quyện hương vị một cách đặc biệt.
Bạn thưởng thức món bánh khoai môn này cùng với một chén trà ấm nữa thì không còn gì hợp hơn đâu đấy!
Bánh khoai môn ngọt nhân đậu xanh dẻo mềm, thơm béo này đảm bảo sẽ khiến bạn và cả nhà thích mê đấy! HAY ĂN tin chắc với công thức chi tiết được hướng dẫn ở trên, bạn sẽ thưc hiện thành công ngay từ lần đầu.
Từ khóa: Bánh khoai môn ngọt nhân đậu xanh,bánh khoai môn ngọt nhân đậu xanh,bánh khoai môn nhân đậu xanh,cách làm bánh khoai môn ngọt nhân đậu xanh,cách làm bánh khoai môn,bánh khoai môn đậu xanh,bánh khoai môn ngọt nhân đậu xanh,bánh khoai môn nhân đậu xanh,cách làm bánh khoai môn ngọt nhân đậu xanh,cách làm bánh khoai môn,bánh khoai môn đậu xanh,